TIN TỨC VAMIHOMES

THỦ TƯỚNG: ĐỀ XUẤT NHIỀU CHÍNH SÁCH MỚI ĐỘT PHÁ HƠN CHO THỊ TRƯỜNG BĐS, TRÁI PHIẾU,..

Thủ tướng đưa ra yêu cầu giảm lãi suất cho người dân và doanh nghiệp, cùng với đó là sự cân nhắc kỹ lưỡng về việc cung tiền ra hợp lý, hiệu quả và trúng đích để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vào ngày 25-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ ngành, nhằm đưa ra các giải pháp nhằm giảm lãi suất cho vay; đồng thời cũng được đánh giá tình hình hoạt động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp trong tương lai.

Trong cuộc họp, cũng đã có việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác do Thủ tướng Chính phủ thành lập, với mục tiêu rà soát, đôn đốc và hướng dẫn giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai dự án bất động sản cho các địa phương và doanh nghiệp. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cần thêm công cụ nào để giảm lãi suất thì ngân hàng đề xuất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng đã có nhiều văn bản chỉ đạo được ban hành, tuy nhiên, vấn đề cần được thực hiện hiệu quả và nghiêm túc. Thêm vào đó, Thủ tướng cũng đề nghị cần xem xét và đưa ra các chính sách mới, đột phá nhằm hỗ trợ cho các thị trường vốn, trái phiếu và bất động sản, nhằm đảm bảo phát triển an toàn, bền vững và có động lực.

Trong đó, Thủ tướng lưu ý ngân hàng cần có vai trò dẫn dắt, nỗ lực giảm chi phí để giảm lãi suất cho người dân, doanh nghiệp. 

Các ngân hàng cần công cụ nào có thể đề xuất với Ngân hàng Nhà nước để thực hiện hiệu quả việc giảm cả lãi suất huy động, lãi suất cho vay, cân đối lạm phát với tỉ giá. 

Sau động thái điều chỉnh lãi suất huy động, các ngân hàng tiếp tục công bố giảm lãi suất cho vay. Mức giảm cao nhất lên tới 3%/năm, áp dụng cho khoản vay kinh doanh bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay Bất Động Sản 2023

Để đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc thực hiện cần phải được thực hiện kịp thời, chủ động, linh hoạt, chắc chắn và hiệu quả, đồng thời đảm bảo ổn định hệ thống để đảm bảo tính bền vững của nền kinh tế.

Tìm cách cung tiền hợp lý, lưu ý khả năng hấp thụ vốn để thúc tăng trưởng

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc kiểm soát lạm phát hiện nay được đánh giá là tốt, tuy nhiên để đạt được mục tiêu tăng trưởng, chúng ta cần tìm ra cách cung tiền ra một cách hợp lý, hiệu quả và đúng địa chỉ. Vấn đề đặt ra là ưu tiên lựa chọn tăng trưởng và các giải pháp về ngân hàng, tiền tệ cần phải tập trung vào mục tiêu đó để đạt được hiệu quả cao nhất.

Ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, công chức trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng để đáp ứng được yêu cầu của thị trường và đáp ứng sự phát triển của nền kinh tế. Đồng thời, cần tập trung vào việc đẩy mạnh sử dụng công nghệ trong ngành tài chính-ngân hàng để cải thiện quản lý rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận với các dịch vụ tài chính-ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đối với thị trường trái phiếu, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính phải trao đổi với doanh nghiệp phát hành trái phiếu để tìm ra tiếng nói chung về giải pháp. Tăng cường quản lý nhằm tạo niềm tin thị trường, cho trái chủ mua trái phiếu trên nguyên tắc lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Đối với thị trường bất động sản, cần xác định rõ trách nhiệm các bộ ngành, địa phương. Các tổ chức tín dụng sớm có hướng dẫn nội bộ, chủ động đánh giá, theo dõi, trích lập dự phòng rủi ro, giảm thiểu các hành vi trục lợi; hướng dẫn và phối hợp truyền thông, triển khai thành công các chính sách đã ban hành.

Cần có sự chú trọng đến công tác giám sát, kiểm tra, đánh giá đối với việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ lãi suất 2%, để đảm bảo tính minh bạch, công khai và chống lại các hành vi trục lợi, lợi dụng chính sách. Đồng thời, cần điều chỉnh phù hợp gói hỗ trợ lãi suất 2% để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và người dân.

Có nhiều phương án giãn, hoãn thuế phí cho người dân, doanh nghiệp

Đề xuất của Thủ tướng là giao cho Bộ Tài chính hoàn tất hồ sơ trình phương án giảm thuế 2% cũng như các loại thuế và phí khác, và cũng đưa ra phương án giãn, hoãn thuế và phí cho các doanh nghiệp và người dân để giúp họ vượt qua khó khăn trong giai đoạn khó khăn này.

Thực hiện nghiên cứu để áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Ngoài ra, cần rà soát và điều chỉnh phù hợp điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp phát triển kênh này.
Cần có kế hoạch tăng cường vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước. Ngoài ra, cần có giải pháp đồng bộ để giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, cập nhật các định mức và điều chỉnh giá cả để đáp ứng nhu cầu của thị trường.


Tóm lại, qua bài viết này, Vamihomes nhận thấy để giải quyết các vấn đề kinh tế hiện nay, Chính phủ cần đưa ra các chính sách và giải pháp cụ thể, trong đó cần tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp, giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh chương trình giảm thuế, tăng vốn chủ sở hữu cho ngân hàng thương mại nhà nước, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, và nhiều giải pháp khác. Nếu được triển khai thực hiện tốt, các giải pháp này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế, đem lại lợi ích cho nền kinh tế cũng như toàn xã hội.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.