TIN TỨC VAMIHOMES

THỦ TƯỚNG: XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH CẦN CÓ KẾ HOẠCH PHÙ HỢP ĐỂ TRÁNH SỰ GIẬT CỤC VÀ THAY ĐỔI ĐỘT NGỘT.

Thủ tướng đánh giá cao các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật nhà ở và đề xuất rằng cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể đưa ra quyết định chính xác và có trách nhiệm đối với ảnh hưởng rộng lớn của dự án này đến đời sống của người dân. Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Với những thông tin Vamihomes thu thập được, vào ngày 10-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4-2023.  Phiên họp nhằm thảo luận, cho ý kiến hai nội dung gồm: Lấy ý kiến nhân dân và hoàn thiện dự án Luật đất đai (sửa đổi); việc tiếp thu, giải trình ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với dự án Luật nhà ở (sửa đổi).

12 triệu lượt ý kiến đóng góp dự án Luật đất đai (sửa đổi).

Tại cuộc thảo luận về dự án Luật đất đai sửa đổi, các vấn đề đang gây tranh cãi bao gồm quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất hằng năm, thẩm quyền thu hồi đất, trách nhiệm hỗ trợ người dân khi Nhà nước thu hồi đất, việc trả tiền thuê đất một lần, cũng như việc giao đất và cho thuê đất mà không sử dụng đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Đến nay, đã có trên 12 triệu lượt ý kiến đối với dự thảo luật. Các nội dung tập trung vào 4 nhóm lớn, có nhiều vướng mắc trên thực tiễn: bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; tài chính đất đai, giá đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…

Đối với dự án Luật nhà ở (sửa đổi), nhiều ý kiến tập trung thảo luận về việc tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Các vấn đề cụ thể đã được thảo luận trong dự án Luật đất đai sửa đổi bao gồm quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư, quyền sử dụng đất liên quan đến nhà ở do cá nhân nước ngoài sở hữu tại Việt Nam, cũng như các hình thức sử dụng đất để phát triển nhà ở thương mại.

THỦ TƯỚNG CHỈ ĐẠO TẬP TRUNG “THÁO GỠ” KHÓ KHĂN, THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dự án Luật đất đai (sửa đổi) là một dự án luật rất quan trọng, với phạm vi điều chỉnh rộng, đối tượng nhiều và nội dung phức tạp. Dự án này đòi hỏi các bộ ngành cần phải hoàn thiện dự án luật, tuân thủ các quy định liên quan và đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dựa trên cơ sở lấy ý kiến của nhân dân.

Thủ tướng đã nhận định về dự án Luật nhà ở sửa đổi rằng các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung vào các nội dung quan trọng, phức tạp, có tính nhạy cảm và có ảnh hưởng sâu rộng đến người dân và xã hội. Vì vậy, các ý kiến này được coi là có căn cứ và cần được nghiên cứu và tiếp thu một cách nghiêm túc và cẩn thận.

Dự án Luật nhà ở: Lưu ý chính sách cần có lộ trình phù hợp. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp mật thiết với các bộ ngành, cơ quan liên quan để đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thiện dự án Luật đất đai sửa đổi.

Trong đó, lưu ý thiết kế các chính sách nhằm tạo điều kiện, khuyến khích đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… bảo đảm công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Đất mặt tiền H520 - Hiệp Bình Phước - Thủ Đức
Đất mặt tiền H520 – Hiệp Bình Phước – Thủ Đức

Để đưa ra quyết định đúng đắn và hiệu quả, cần thu thập và phân tích các thông tin, dữ liệu có liên quan đến vấn đề đang được bàn luận. Ngoài ra, cần lắng nghe và xem xét các ý kiến đóng góp từ các bên liên quan để có cái nhìn đa chiều về tình hình cũng như các vấn đề cần giải quyết.

Nhiều nội dung lớn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Trước đó, trong thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật giáo dục (sửa đổi), sau khi cho ý kiến tại phiên họp tháng 3-2023, cơ quan này đã đề nghị tăng cường quản lý chất lượng đào tạo, đặc biệt là về đội ngũ giáo viên và chương trình giảng dạy.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu bổ sung quy định về trách nhiệm của các bên trong việc quản lý, bảo trì và sửa chữa công trình nhà chung cư, đảm bảo an toàn và tiện nghi cho cư dân sử dụng.

Tóm lại, việc sửa đổi Luật Nhà ở là cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà ở chung cư, đảm bảo an toàn cho cư dân. Tuy nhiên, việc bổ sung hay không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư vẫn đang còn ý kiến khác nhau. Đồng thời, cần có các quy định cụ thể về di dời cư dân, phá dỡ và xây dựng lại nhà chung cư để đảm bảo tính khả thi và tránh giật cục.

Đừng quên truy cập Vamihomes để xem thêm nhiều dự án nhà đất Thủ Đức nổi bật! 

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.