TIN TỨC VAMIHOMES

THÚC ĐẨY TÍN DỤNG VỚI CÁC DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngân hàng thúc đẩy việc cung cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu vay của người dân.

Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Ngân hàng ra mắt gói tín dụng mới, cắt giảm lãi suất

Trong những tháng gần đây, việc vay tiền từ ngân hàng (NH) đã trải qua một sự thay đổi đáng kể. Trước đó, người dân thường phải đối mặt với mức lãi suất cao khoảng 12 – 15% mỗi năm hoặc đối diện với khó khăn trong việc tiếp cận vốn, thậm chí bị thông báo vượt quá hạn mức tín dụng.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại lại hoàn toàn khác biệt khi các ngân hàng đưa ra các gói tín dụng mới và giảm lãi suất cho những người mua nhà hoặc sửa chữa nhà. Các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Agribank, và BIDV đã tiên phong công bố việc cắt giảm lãi suất cho vay từ 0,5 – 1% mỗi năm cho khách hàng. Đồng thời, họ cũng cung cấp một phần tín dụng dành cho việc vay mua nhà thương mại, chẳng hạn như BIDV đã cấp 20.000 tỷ đồng cho mục đích này.

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngân hàng thúc đẩy việc cung cấp tín dụng cho lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu vay của người dân.
Thúc đẩy tín dụng với các doanh nghiệp bất động sản

Ngay sau đó, các ngân hàng thương mại cổ phần cũng bắt đầu triển khai các gói giảm lãi suất đối với bất động sản (BĐS). Ví dụ, MSB giảm lãi suất 2%, đưa mức lãi suất vay xuống còn 8,9%/năm. Sacombank dành một số tiền lên đến 10.000 tỉ đồng để hỗ trợ vay liên quan đến việc mua sửa nhà. Đối với khách hàng mua nhà lần đầu, lãi suất vay sẽ giảm xuống 8%/năm.

OCB cũng cung cấp khoảng 5.000 tỉ đồng để vay mua nhà với lãi suất 8,5%/năm, còn BVBank dành 7.000 tỷ đồng để kích cầu tiêu dùng với mức lãi suất từ 8,8%/năm. Có một số nhân viên tín dụng cá nhân đã cho biết rằng trong những tháng đầu năm, dòng tín dụng không chỉ giảm đối với doanh nghiệp mà còn giảm đối với khách hàng cá nhân. Thực tế, khách hàng cá nhân ít hỏi vay mua nhà đất gần đây do lãi suất vay cao, thu nhập giảm, và mối lo ngại về rủi ro trên thị trường.

Các số liệu thống kê cho thấy tại cuối quý 2, dư nợ vay cho bất động sản tại một số ngân hàng có xu hướng tăng giảm khác nhau. Ví dụ, tổng dư nợ cho vay BĐS của MB đạt 147.000 tỷ đồng, tăng 4,2% so với cuối năm 2022.

Trong đó, 80% dư nợ cho vay BĐS là cho vay cá nhân mua nhà (khoảng 115.400 tỷ đồng, chiếm 21,5% tổng dư nợ của MB). 20% còn lại dành cho tài trợ doanh nghiệp, chiếm khoảng 6% tổng dư nợ của ngân hàng này. MB tập trung ưu tiên vào phân khúc nhà ở trung bình, phục vụ nhu cầu để ở của cộng đồng. Đồng thời, MB cũng tăng cường tiếp cận trong lĩnh vực BĐS khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tương tự, dư nợ cho vay của Techcombank đạt 153.600 tỷ đồng, chiếm khoảng 33% tổng dư nợ cho vay khách hàng; VPBank cho vay cá nhân với số tiền hơn 88.400 tỉ đồng để mua nhà ở (chiếm 22%), và cho vay kinh doanh BĐS với 82.764 tỷ đồng (chiếm 17%); TPBank có dư nợ cho vay hoạt động kinh doanh BĐS đạt 13.731 tỉ đồng, chiếm 7,75% tổng dư nợ cho vay; trong khi SHB có dư nợ cho vay vượt qua mốc 59.460 tỉ đồng, chiếm 14,59%… Tuy ngược lại, một số ngân hàng như PGBank, VIB, VietBank, KienlongBank lại ghi nhận mức dư nợ cho vay giảm.

Ngân hàng ra mắt gói tín dụng mới, cắt giảm lãi suất
Ngân hàng ra mắt gói tín dụng mới, cắt giảm lãi suất

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong 5 tháng đầu năm cho thấy cho vay tiêu dùng bất động sản giảm 1,32% so với mức tăng ấn tượng 15% cùng kỳ năm ngoái. Do đó, tính đến thời điểm này, các nhà đầu tư cá nhân và người mua nhà vẫn tỏ ra e ngại trong việc đầu tư, dẫn đến nhu cầu tín dụng tương đối thấp. Ngược lại, tín dụng kinh doanh bất động sản tăng 14%, đạt tổng cộng 925.796 tỷ đồng.

Nguồn vốn đã được chuyển vào nhiều dự án khác nhau như sáng kiến ​​phát triển đô thị (252,792 nghìn tỷ đồng), phát triển bất động sản nhà ở (37,535 nghìn tỷ đồng), dự án văn phòng (53,564 nghìn tỷ đồng), khu công nghiệp và khu chế xuất (53,564 nghìn tỷ đồng), du lịch và dự án sinh thái nghỉ dưỡng (45,169 tỷ đồng), nhà hàng, khách sạn (66,184 tỷ đồng).

Cho vay xây dựng, cải tạo, nhà để bán và cho thuê đạt 137,375 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, khoản vay để mua quyền sử dụng đất là 63,176 nghìn tỷ đồng và các khoản đầu tư vào bất động sản liên quan đến hoạt động kinh doanh khác là 270,001 nghìn tỷ đồng. Bảo lãnh cho vay mua nhà hình thành trong tương lai đạt 25.730 tỷ đồng. Mặt khác, chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng hướng đến BĐS dân cư vẫn tiến triển khá chậm.

Để thúc đẩy tăng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, cần thiết phải loại bỏ các quy định

Thực tế, thị trường Bất động sản vẫn đang trải qua một giai đoạn khó khăn. Thông tin từ Bộ Xây dựng về tình hình nhà ở và thị trường Bất động sản trong quý 2/2023 cho thấy số lượng dự án phát triển nhà ở tiếp tục giảm, giao dịch trở nên trầm lắng và giá nhà vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể, trên toàn quốc, có 7 dự án phát triển nhà ở thương mại đã hoàn thành với tổng cộng 2.424 căn (bao gồm 852 căn hộ và 1.572 căn nhà ở riêng lẻ). Số lượng dự án này chỉ bằng khoảng 50% so với quý 1/2023 và tương đương 29,17% so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh đó, hiện vẫn có 986 dự án phát triển nhà ở thương mại đang được triển khai xây dựng, với tổng quy mô là 413.539 căn. Số lượng dự án này tăng lên 141,26% so với quý 1/2023 và tương đương 90,38% so với cùng kỳ năm 2022. Trong thời gian này, cũng đã được cấp phép xây dựng 15 dự án mới, với tổng cộng 3.239 căn. Số lượng dự án mới này giảm xuống 88,24% so với quý 1/2023 và tương đương 51,72% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Bất động sản vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng từ hệ thống Ngân hàng vì nhiều nguyên nhân. Trước tình hình này, Văn phòng Chính phủ đã gần đây thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 33/2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với thị trường Bất động sản.

Ngân hàng BIDV - thúc đẩy tăng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản
Ngân hàng BIDV – thúc đẩy tăng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản

Trong bản kết luận, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tiến hành kiểm tra và thúc đẩy việc cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực Bất động sản. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị các Ngân hàng thực hiện các biện pháp hợp lý, hiệu quả để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, dự án Bất động sản và người mua nhà có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng một cách thuận lợi hơn.

Ngoài ra, NHNN sẽ chủ trì và phối hợp cùng Bộ Xây dựng cùng với các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương để triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi với quy mô khoảng 120.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cũng như cải tạo và xây dựng lại các tòa nhà chung cư.

NHNN tiếp tục hướng dẫn và thúc đẩy các Ngân hàng tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp và người dân, tạo điều kiện để giảm lãi suất vay và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quá trình vay vốn. Cũng cần rà soát lại các điều kiện vay một cách thuận lợi, khuyến khích cả người vay phát triển nguồn cung và người vay mua nhà thông qua việc áp dụng các gói ưu đãi hợp lý, khuyến mãi, nhằm thúc đẩy cả cung và cầu trong thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đã chia sẻ rằng thay vì lo ngại về lãi suất vay cao như trước, doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề về việc không thể tiếp cận được nguồn vốn. Để thúc đẩy luồng tín dụng vào lĩnh vực Bất động sản, ông Châu cho rằng điều quan trọng là cần thực hiện ngay việc sửa đổi Thông tư 06/2023 của NHNN (sửa đổi bổ sung Thông tư 39/2019 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng và chi nhánh NH nước ngoài đối với khách hàng).

Thông tư này đã đưa ra các quy định về việc “cấm” NH cho vay cho một số đối tượng. Ông Châu đặt vấn đề: “Điều kiện gì được coi là đủ để được vay vốn trong lĩnh vực Bất động sản?” và nhấn mạnh rằng: “Nếu không tháo gỡ được những rào cản do Thông tư 06 tạo ra, thì không thể tạo ra luồng tín dụng chảy vào thị trường Bất động sản, cũng như khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn cho các dự án hợp tác công tư (PPP)”.

Ông cũng kêu gọi NHNN nhanh chóng xem xét và thực hiện sửa đổi Thông tư 06 trước khi nó chính thức có hiệu lực từ ngày 1.9. Ông cũng nhấn mạnh cần phải quy định những vấn đề này thông qua luật chứ không nên để chúng nằm trong thông tư. Ông cũng đề xuất cần phải tháo gỡ những khó khăn trong quá trình cấp sổ đỏ cho người dân bởi cơ quan có thẩm quyền, để giúp khởi động luồng tín dụng.

Truy cập ngay để xem các dự án bất động sản tại Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.