TIN TỨC VAMIHOMES

Tìm nhà giá rẻ như “mò kim đáy biển” – Bóc lý do cùng chuyên gia.

Tình trạng đáng báo động khi nhà giá rẻ “mất tích” tại TP. HCM trong 3 năm trở lại đây. Còn Hà Nội năm 2022 không còn căn hộ bình dân. Đối với tình hình đất chật, người đông mà nguồn cung nhà giá rẻ hạn hữu thì cơ hội mua nhà của người lao động thấp gần như bị “phá sản”. Hãy cùng Vamihomes bóc tách vấn đề nan giải này nhé!

Tình trạng đáng báo động khi nhà giá rẻ “mất tích” tại TP. HCM  trong 3 năm trở lại đây. Còn Hà Nội năm 2022 không còn căn hộ bình dân. Đối với tình hình đất chật, người đông mà nguồn cung nhà giá rẻ hạn hữu thì cơ hội mua nhà của người  lao động thấp gần như bị “phá sản”. Hãy cùng Vamihomes bóc  tách vấn đề nan giải này nhé!

Nghịch lí nguồn cung BĐS cao cấp – bình dân.

Vì nhu cầu sở hữu bất động sản là thiết yếu ở mỗi cá nhân dù  thu nhập cao hay thấp. Nhưng nghịch lý này lại diễn ra khi nguồn cung dự án mới chỉ xuất hiện ở BĐS cao cấp. Đồng thời, thị trường nhà giá rẻ  dường như “lẻ bóng”, khiến người mua “đỏ mắt” tìm kiếm vẫn lâm vào tình trạng “mò kim đáy biển”.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp gần đây, phía đại diện CBRE Vietnam, đã có những ý kiến đáng nhìn nhận về xu hướng của thị trường bất động sản phân khúc nhà ở. Cụ thể, đơn vị này cho biết tổng hợp số liệu trong 6 tháng đầu năm nay, cho thấy thị trường bất động sản đang có sự phục hồi tích cực sau 2 năm “đóng băng” do dịch Covid-19.

Đặc biệt, phân khúc căn hộ cao cấp vươn lên dẫn đầu về nguồn cung dự án mới. Trái ngược với đó,  phân khúc nhà ở bình dân, giá rẻ được “đưa vào sách đỏ” vì quá khan hiếm.  Song song với việc nguồn cung nhà cao cấp tăng, nhà giá rẻ giảm đã khiến giá BĐS liên tiếp “leo thang” nhanh chóng.

Trong 6 tháng đầu năm đã đánh dấu sự trở lại của thị trường bất động sản với sựu dẫn dắt phân khúc nhà ở cao cấp.  Theo ước tính về nguồn cung mới tại thị trường Hà Nội có khoảng 8.000 căn. Thị trường TPHCM có sự phục hồi tích cực hơn với khoảng 16.000 căn hộ, vượt qua đỉnh điểm nguồn cung của cả năm 2021.

Nguồn cung BĐS cao cấp ngày càng chiếm lĩnh thị trường khi luôn đạt kỉ lục về tỉ lệ phần trăm. Theo đó, hiện tại ở Hà Nội nguồn cung BĐS cao cấp chiếm gần 70% trên tổng dự án mới. Đặc biệt, TPHCM thì tỷ lệ này còn áp đảo hơn khi căn hộ cao cấp thường xuyên chiếm 85-90% tổng nguồn cung thị trường.

Ngược lại, căn hộ bình dân ngày càng thưa thớt, thậm chí về con số âm ở  2 khu đô thị lớn Hà Nội và TP. HCM. Đã 3 năm nay, TP. HCM không có nguồn cung mới phân khúc nhà giá rẻ. Nhiều chuyên gia bất động sản dự án, trong những năm tới cũng sẽ khó xuất hiện nguồn cung nhà giá rẻ ở khu vực này.  Bên cạnh đó, ở Hà Nội năm 2022 đã không còn căn hộ bình dân nào. Nghịch lý này khiến cánh cửa mua nhà của nhiều người có thu nhập thấp và tầm trung “khép lại”.

BĐS giá rẻ, bình dân ghi tên mình vào "sách đỏ" vì quá khan hiếm.
BĐS giá rẻ, bình dân ghi tên mình vào “sách đỏ” vì quá khan hiếm.

Nguồn cung mới xuất hiện ở đâu?

Chuyên gia đầu ngành nhìn nhận, giá nhà đất năm nay có phần tăng mạnh do nguồn cung mới tập trung ở phân khúc trung và cao cấp. Trong khoảng 5 năm trở lại , khu vực Hà Nội mức tăng giá bình quân đã tăng 7%/năm, còn tại TP.HCM là 14%/năm.

Nguồn cung mới khu vực Hà Nội tập trung chủ yếu ở phía Tây thành phố. Tuy nhiên, năm nay xu hướng đã dịch chuyển về phía Đông nôi thành, chiếm hơn 60% từ đầu năm đến nay. Tại TP.HCM, hơn 80% nguồn cung bất động sản vẫn tập trung tại khu vực sôi động nhất là TP Thủ

Tuy giá có tăng đôi chút, nhưng “sức nóng” của thị trường bất động sản ở 2 khu vực này vẫn ở mức cao. Bằng chứng là lượng tiêu thụ sản phẩm vượt nguồn cung, ở mức 70-75%.

Nguồn cung BĐS sẽ dồi dào vào cuối năm nay?

Theo Vamihomes nhìn nhận, sau 3 năm lẻ bóng thì đến hiện tại, nguồn cung căn hộ mới đang phục hồi và trên đà phát triển, dự báo sẽ rất dồi dào vào cuối năm nay.  Trong vòng 3 năm tiếp theo, sẽ có nhiều chính sách  hỗ trợ về pháp lí, đòn bẩy tài chính được cải thiện, bình ổn giá về nhân công và vật liệu xây dựng,… tạo điều kiện tối đa cho các chủ đầu tư tung ra thị trường những dự án mới . Giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng nhưng không lập đỉnh.

Bên cạnh đó, vì lí do khan hiếm về quỹ đất ở khu đô thị  nên nguồn cung mới về nhà liền thổ, đất nền sẽ  hạn chế và giá sẽ “leo thang” hơn nữa.

Dự án nhà phố mới tiềm năng khu vực TP. Thủ Đức – TP. HCM

Bạn muốn tìm mua nhà liền thổ và đất nền tại TP. HCM khu vực dọc sông Sài Gòn thì đừng bỏ qua những dự án của Vamihomes nhé. Điển hình phải kể đến dự án nhà phố đồng bộ ngay Quốc lộ 13  với 88 căn, đường vỉa hè, vài bước chân bạn có thể chạm được những tiện ích của Khu đô thị Vạn Phúc.

Đây là không gian sống lí tưởng và đầu tư thịnh vượng cho những cộng đồng cư dân tinh hoa với mức tài chính tốt và ổn định nhất khu vực TP. Thủ Đức. Ngoài ra, có một số nguồn cung đất nền mới tiềm năng bạn có thể tham khảo như đất nền mặt tiền Đinh Thị Thi, đất nền nở hậu đối diện KĐT Vạn Phúc,…

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.