TIN TỨC VAMIHOMES

Tình hình nhà đất Thủ Đức: Người thuê “ôm trọn” đất Nhà nước sau bản án phúc thẩm!

Vụ việc xảy ra tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (thuộc thị trường nhà đất Thủ Đức quản lý) - Sau nhiều lần đòi đất đã cho thuê không được, Ban Giám hiệu trường đã đưa đơn kiện người thuê ra tòa. Bản án sơ thẩm tuyên người thuê phải trả đất đã thuê và đất lấn chiếm cho trường.

Nhưng đến bản án phúc thẩm, HĐXX tuyên án đã không xem xét phần nhà đất Thủ Đức mà người thuê lấn chiếm của nhà trường. Điều này vô tình đã giúp người thuê thắng đậm và “ôm trọn” phần đất này của Nhà nước.

Cho thuê ki-ốt kinh doanh, nhà trường mất luôn quỹ đất quý.

Thực hư câu chuyện diễn biến như thế nào, hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ lưỡng để thấy rõ “chiêu trò” của người thuê ki- ốt này.

Cho thuê nhà kho – Người thuê “lấn” sang ki-ốt chuyển nhượng.

Theo thông tin vụ việc, ngày 23/6/1994, lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức ký hợp đồng cho ông Nguyễn Hữu Thọ thuê 60m2 nằm trong khuôn viên trường (thuộc thị trường nhà đất Thủ Đức) để làm kho chứa hàng.

Đến cuối năm 1994, đầu năm 1995 trường xây 4 ki-ốt sát tường rào, ngay mặt đường Võ Văn Ngân để cho các ông, bà: Nguyễn Hữu Thọ (7m x 9m), Nguyễn Xuân Quang (3m x 6,5m), Cao Phước Vinh (3m x 6m) và Nguyễn Thị Thu Cúc (3m x 6,5m) thuê kinh doanh. Trong năm 1995, nhà trường tiếp tục ký thêm hợp đồng cho thuê nhà kho với ông Thọ, thời hạn kết thúc vào ngày 31/12/1995.

Đất Nhà nước rơi vào tay người lấn chiếm "nhờ"...bản án phúc thẩm
Ki-ốt Thu Hà (thuộc nhà đất Thủ Đức) là đất thuộc SHNN nhưng được HĐXX phúc thẩm TAND TP Hồ Chí Minh xử thắng cho người lấn chiếm!

Thuê được một thời gian, ông Quang, ông Vinh, bà Cúc lần lượt sang nhượng quyền thuê mặt bằng cho ông Thọ. Đến năm 2003, ông Thọ tiếp tục ký hợp đồng thuê hoàn toàn 4 ki-ốt (tổng diện tích 120m2) với trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và tiếp tục sử dụng kho chứa hàng 60m2 nêu trên, với tổng diện tích 180m2. Điều mấu chốt ở đây là sự chuyển nhượng không có hợp đồng thuê theo đúng quy định của nhà đất Thủ Đức.

Kế hoạch chiếm đất của người thuê.

Một kế hoạch được bày tính bài bản khi thuê nhà đất tại khu vưc Thủ Đức. Cụ thể, trong quá trình thuê 4 ki-ốt và nhà kho, ông Thọ dần chiếm thêm phần đất nằm trong khuôn viên trường, nâng tổng diện tích thuê và lấn chiếm lên 313,9m2. Điều này đã được sự kiểm tra của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi trường khởi kiện.

Để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng nhà đất Thủ Đức, đặc biệt là quỹ đất thuộc Nhà nước. Đến năm 2003, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu nhà trường lấy lại đất, lúc này hợp đồng giữa trường với ông Thọ vẫn đang được ký đến ngày 31/12/2003 kết thúc.

Ngày 3/2/2004, Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức tiến hành họp liên tịch. Đến ngày 5/2/2004, ông Nguyễn Toàn – Hiệu trưởng nhà trường ra thông báo gửi ông Nguyễn Hữu Thọ để yêu cầu giao trả mặt bằng đã cho thuê, thời hạn chậm nhất là ngày 6/8/2004, nhưng ông Thọ không đáp ứng. Sau đó, vào các ngày 6/5/2005 và 19/7/2006, ông Thọ cam kết bằng văn bản giao trả mặt bằng, nhưng cũng không thực hiện!

Đất Nhà nước rơi vào tay người lấn chiếm "nhờ"...bản án phúc thẩm
Bản đồ hiện trạng vị trí thuộc quyền sở hữu nhà đất Thủ Đức của Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức.

Rõ ràng ông Thọ đã cố tình chiếm đoạt quỹ đất không phải của mình, quy phạm quy định quyền sử dụng đất nói chung cũng như khu vực nhà đất Thủ Đức nói riêng. Tuy nhiên, bằng những kế hoạch dự tính kỹ lưỡng, ông Thọ đã có một cách “lách luật” không thể ngờ tới.

Nhà trường bất lực trước người thuê mưu mẹo – Gửi đơn kiện ra tòa án.

Trước sự kiên quyết của ông Thọ khi ông vẫn giữ khư khư khu vực nhà đất Thủ Đức không thuộc sở hữu của mình. Lúc này, nhà trường liên tục yêu cầu ông Thọ giao trả mặt bằng thuê, ông Thọ có nhiều văn bản xin chậm nhất đến tháng 9/2005 sẽ trả nhưng vẫn ngang nhiên chiếm giữ 4 ki-ốt, nhà kho và phần đất lấn chiếm đến năm 2008.

Ngày 21/3/2008, ông Nguyễn Toàn, đại diện nhà trường gửi đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Thọ đến TAND quận Thủ Đức với yêu cầu tòa án “buộc ông Nguyễn Hữu Thọ phải giao trả lại các mặt bằng đã thuê”.

Ngày 27/8/2010, TAND quận Thủ Đức tuyên án dân sự sơ thẩm số 78/2010/DSST: “Buộc chủ DNTN SX-TM-DV Thu Hà (tức ông Nguyễn Hữu Thọ) giao trả mặt bằng có diện tích 313,9m2 theo bản vẽ nội nghiệp ngày 2/12/2008 của UBND quận Thủ Đức cho Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức; phải tự tháo dỡ phần xây dựng khi trả mặt bằng và phải thanh toán cho nhà trường 280 triệu đồng”.

Liệu vụ việc có được đưa ra “ánh sáng”, ông Thọ có trả đất cho nhà trường đúng theo quy định quyền sử dụng đất của nhà đất Thủ Đức hay không? Theo chân VamiHomes sẽ rõ!

Người lấn chiếm “ôm trọn” phần đất Nhà nước sau phiên tòa phúc thẩm.

Ông Thọ đã có những hành động phản khảng, bảo vệ việc làm sai trái của mình, chứng minh mình không quy phạm quyền sử dụng đất nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng. Ngay sau khi nhận đơn kiện và yêu cầu trả lại đất, ông Thọ đã kháng cáo. Ngày 3/12/2010, TAND TP Hồ Chí Minh đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng” ra xử phúc thẩm.

HĐXX gồm các thẩm phán Lê Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Đức Hạnh và Nguyễn Thị Thu Hằng (đại diện Viện KSND không tham gia). Mặc dù phía nhà trường yêu cầu ông Thọ phải trả 4 ki-ốt và nhà kho đã thuê cùng với phần đất ông Thọ lấn chiếm.

Thế nhưng, HĐXX phiên phúc thẩm cho rằng do Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích bị ông Thọ lấn chiếm trong khuôn viên trường, nên chỉ tuyên ông Thọ chỉ phải trả cho trường… 3 ki-ốt (của ông Quang, Vinh và bà Cúc trước đây) cùng với nhà kho (tổng diện tích các tài sản là 118m2)!

Riêng ki-ốt diện tích 7m x 9m (63m2) mà ông Thọ đứng tên thuê nhà trường cùng với phần đất ông Thọ lấn chiếm của trường trong quá trình thuê mặt bằng thì HĐXX tòa phúc thẩm lại không tuyên buộc ông Thọ giao trả cho nhà trường.

Giới thiệu Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức - YouTube
Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức là nơi xảy ra vụ việc chiếm đất nói trên.

Nhà trường liên tục gửi đơn khiếu nại sau phiên tòa phúc thẩm.

Tất nhiên phía nhà trường không bằng lòng với xét xử này, họ cho rằng ông Thọ đã quy phạm trắng trợn quyền sử dụng đối với nhà đất Thủ Đức. Sau khi bản án phúc thẩm số 1374/2010/DSP, phía nhà trường đã  gửi nhiều đơn khiếu nại bản án phúc thẩm đến nhiều cơ quan chức năng. Tháng 7/2015, Thanh tra Sở TN-MT TP Hồ Chí Minh có kết luận với yêu cầu ông Thọ phải trả lại diện tích đất lấn chiếm, nên ông Thọ tiếp tục khiếu nại.

Ngày 12/6/2017, Sở TN-MT TP Hồ Chí Minh tiếp tục ra văn bản 5677/STNMT-TTr trả lời ông Thọ với nội dung: “Diện tích đất ông Thọ lấn chiếm 195,9m2 trong khuôn viên Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức là đất Nhà nước giao cho trường quản lý, bị ông Thọ lấn chiếm; Việc ông Thọ cho rằng diện tích đất nêu trên (195,9m2) do ông khai phá, xây dựng nhà xưởng từ năm 1993, không chiếm sử dụng đất của ai và không rơi vào các trường hợp lấn chiếm là không đúng”.

Dù có nhiều kết luận của các cơ quan chức năng, thế nhưng đến nay Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức vẫn chưa thể lấy lại đất Nhà nước (thuộc quản lý của nhà đất Thủ Đức) để phát triển trường theo quy hoạch của ngành giáo dục!

Bà Nguyễn Thị Lý – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, bức xúc nói

“Từ bản án phúc thẩm nêu trên của TAND TP Hồ Chí Minh, mà 195,9m2 đất của Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước đã bị người thê chiếm giữ trái pháp luật. Ông Nguyễn Hữu Thọ từ người thuê mặt bằng của trường đã không trả tiền thuê mà còn được sử dụng phần tài sản này từ năm 2010 đến nay.

Việc ông Thọ chiếm giữ đất thuộc sở hữu Nhà nước qua bản án đã không những gây cản trở việc cấp giấy CNQSDĐ cho nhà trường mà còn phá vỡ quy hoạch và định hướng phát triển giáo dục theo chủ trương của Chính phủ và của UBND TP Hồ Chí Minh”.

Những giấy tờ liên quan đến vụ việc người thuê “ôm trọn” quỹ đất nhà nước sau phiên tòa.

Mới đây, ngày 5/6/2018, Văn phòng Chính phủ có công văn 5279/VPCP-V.I, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao xem xét, giải quyết kiến nghị của Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đối với bản án phúc thẩm 1374/2010/DS-PT ngày 3/12/2010 của TAND TP Hồ Chí Minh.

Đến ngày 11/6/2018, TAND Tối cao có công văn 166/TANDTC-VP, truyền đạt ý kiến của Chánh TAND Tối cao chỉ đạo TAND TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, giải quyết và báo cáo vụ việc liên quan bản án 1374/2010/DS-PT nêu trên cho TAND Tối cao để tòa trả lời Văn phòng Chính phủ. Đến nay Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Từ vụ việc trên có thể thấy thị trường nhà đất Thủ Đức cũng tìm ẩn nhiều rủi ro không đáng có. Rõ ràng, ông Thọ đã sai hoàn toàn trong vụ việc trên nhưng bằng những mưu mẹo đã “lách luật” và chiếm đoạt quỹ đất công. Bên cạnh đó, nhà trường Cao đẳng công nghệ Thủ Đức vẫn liên tục khiếu nại, mong một ngày sự việc được đưa ra ánh sáng để thị trường nhà đất Thủ Đức được văn minh và công bằng hơn.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.