TIN TỨC VAMIHOMES

Tình hình tháo vốn nhà đất Thủ Đức không mấy khả quan.

Do chịu nhiều ảnh hưởng tác động lên thị trường nhà đất Thủ Đức khiến tình trạng 2 quý đầu năm nay không như mong đợi. Theo đó, nhiều nhà đâu tư tháo vốn chuyển sang đầu tư, kinh doanh nhưng không mấy khả quan.

Cùng VamiHomes tìm hiểu thực hư ra sao nhé!

Nguyên nhân “tháo chạy” khỏi nhà đất Thủ Đức.

Năm 2021 là một năm đầy cơ hội và thách thức cho thị trường nhà đất Thủ Đức. Thủ Đức lên thành phố không được bao lâu thì đại dịch Covid – 19 bùng phát mạnh mẽ, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh doanh, mua bán nhà đất tại khu vực Thủ Đức.

Theo đó, nhiều công ty đã bán hết toàn bộ cổ phần của mình cho chủ đầu tư khác. Họ chính thức rút khỏi thị nhà đất Thủ Đức, để thu hồi vốn, chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác. Cụ thể hơn là một công ty đã bán 49% cổ phần còn lại của công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HOSE: TDH) đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần còn lại của chợ Nông sản Thủ Đức cho Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Dịch vụ – Thương mại – Sản xuất Song Hoàng với giá 88 tỉ đồng.

Tuy nhiên, với khoản tiền thu về lần này, nhà đất Thủ Đức vẫn lỗ hơn 20 tỉ đồng, gấp 3 lần con số tự lập trước đó. Mức này còn giảm mạnh so với mức lợi nhuận trong nửa đầu năm 2019 là 57 tỉ đồng.

Nhiều chủ đầu tư bắt đầu tháo vốn khỏi nhà đất Thủ Đức vì tình hình dịch bệnh nhưng không mấy khả quan.

Khoản lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ lên tới 20 tỉ đồng, tăng mạnh so với con số 6 tỉ đồng trước đó. Ngược lại, kiểm toán cho biết lợi nhuận sau thuế của cổ đông không kiểm soát đạt 2 tỉ đồng trong khi báo cáo tự lập hạch toán lỗ 1 tỉ đồng. Theo kết quả kinh doanh của Nhà Thủ Đức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái lợi nhuận ròng hợp nhất 93 tỉ đồng.

Giải trình về kết quả đi xuống, ban lãnh đạo Nhà Thủ Đức cho biết trong quý I, doanh thu bán hàng giảm, thị trường bất động sản gặp khó khăn, các dự án mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc thủ tục pháp lý, các mảng kinh doanh thương mại, dịch vụ đều sụt giảm so với cùng kỳ vì dịch COVID-19.

Khó khăn của việc mua bán nhà đất Thủ Đức thời điểm này là khó khăn chung của ngành bất động sản. Theo thống kê của batdongsan.com.vn, từ khi dịch bùng phát lần 2 các chỉ số trên thị trường đều diễn biến theo hướng tiêu cực.

Cụ thể, phân khúc căn hộ chung cư có lượng đăng tin rao bán tăng 7% so với tháng 6 trong khi mức độ quan tâm, tìm mua lại giảm 7%. So với các năm trước, giá bán chung cư thường có mức tăng từ 3-13%/năm tùy phân khúc, tuy nhiên hiện nay giá nhà hầu như không có sự thay đổi, mức độ tăng giá đang chững lại.

Theo một thống kê từ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Cấn Văn Lực công bố mới đây thì giá cổ phiếu ngành bất động sản đã giảm 16% so với đầu năm, và là 1 trong 10 lĩnh vực có giá cổ phiếu giảm mạnh nhất. Báo cáo cũng chỉ ra bất động sản là 1 trong 8 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất dưới tác động của COVID-19.

Các nhà đầu tư nên suy nghĩ kĩ trước khi tháo vốn đầu tư sang lĩnh vực khác.

Thị trường nhà đất Thủ Đức gặp rất nhiều khó khăn từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Điều cần nhất bây giờ là những chính sách dập tắt dịch và ổn định lại đời sống, kinh tế của Chính phủ với người dân.

Đại dịch Covid – 19 ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ khi đại dịch xuất hiện, không chỉ khiến nhà đất Thủ Đức bị ảnh hưởng mà tất cả mọi lĩnh vực kinh doanh, sản xuất đều bị trì truệ. Lĩnh vực bất động sản nằm trong top đầu mang lại nguồn thu nhập lớn cho kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, từ năm 2020, trước những thách thức đặt ra bởi đại dịch Covid-19 cũng như kinh tế tăng trưởng chậm lại đã gây ra những tác động đến tình hình thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng VamiHomes điểm qua  những ảnh hưởng nghiêm trọng này nhé!

Đầu tư hạn chế.

Năm 2020, bệnh Covid-19 khởi phát mạnh và kéo dài đến tận bây giờ khiến các hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước bị ảnh hưởng, trì trệ. Không những chỉ ở Việt Nam, tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới gây ảnh hưởng tới việc đi lại cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng dự án của các nhà đầu tư. Do vậy, những nhà đầu tư cũng rất ngại khi bỏ ra khoản tiền lớn trong giai đoạn này, khiến nhà đất Thủ Đức khó khăn hơn.

Không đồng bộ về bảng giá.

Theo báo cáo thị trường năm 2020 của Bộ Xây dựng, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng giá nhà đất Thủ Đức ở một số phân khúc không giảm, mà còn có xu hướng tăng mạnh so mức thu nhập của đại đa số người dân.

Chẳng hạn, trong khi giá nhà phố phường Linh Trung, Thủ Đức đang bình ổn thì biên độ tăng giá khu nhà phố Phường Hiệp Bình Chánh Thủ Đức tăng chóng mặt. Nếu tính theo mức giá bình quân trên địa bàn cấp tỉnh/thành phố hoặc cấp huyện thì mức độ tăng giá nhà ở riêng lẻ, đất nền tại các địa phương chỉ khoảng 3-5%.

Giá nhà đất thủ Đức có sự chênh lệch nhiều giữa các phân khúc.

Trong khi đó, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Trong năm 2020, công suất thuê phòng khách sạn chỉ đạt khoảng 30-40%, giá cho thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường cũng giảm nhiều chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2019 .

Sự chênh lệch lớn dẫn đến tâm lý hoang mang và băn khoăn khi quyết định giao dịch, nhiều người lo “hớ” giá khi mua phải nhà đất Thủ Đức giá trị “ảo”.

“Sốt” giá liên tục gia tăng.

Thị trường nhà đất Thủ Đức những năm qua vẫn chứng kiến những cơn tăng nóng và gây ra nhiều hệ lụy đối với nợ xấu ngân hàng. Trong năm 2021, dù diễn biến của đại dịch vẫn khó lường, song các nguy cơ dẫn đến cơn “sốt” về giá đất vẫn hiện hữu.

Trong quý I/2021, dù tác động của dịch bệnh vẫn chưa thuyên giảm, tại một số địa phương vẫn bị thực hiện lệnh giãn cách và phong tỏa, song thị trường nhà đất ở Thủ Đức vẫn chứng kiến sự tăng trưởng nóng của phân khúc đất nền tại hầu hết các địa phương. Thống kê sơ bộ cho thấy, trong quý I/2021, giá đất tại các địa phương có cơ sở hạ tầng tốt đã tăng từ 15-20%.

Giải pháp bình ổn, phát triển nhà đất Thủ Đức.

Để thị trường nhà đất Thủ Đức trở lại bình ổn và phát triển, cần có những giải pháp khắc phục và sự phối hợp, chỉ đạo của các đơn vị có liên quan. Cụ thể:

Giải pháp từ Bộ Xây dựng.

Bộ Xây dựng là đơn vị chịu trách nhiệm quản lí đối với thị trường nhà đất Thủ Đức. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng cần rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản nói chung cũng như tình hình nhà đất Thủ Đức nói riêng để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết, hồ sơ, chi phí thực hiện trong hoạt động đầu tư xây dựng các dự án nhà đất ở Thủ Đức.

Thay đổi từ doanh nghiệp.

Tiếp theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh tại thị trường nhà đất Thủ Đức cần có những thay đổi trong thiết kế và cung ứng dịch vụ với những xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản, ngoài xây dựng đáp ứng nhu cầu để ở, để nghỉ ngơi thì cần quan tâm hơn đến mảng cây xanh, sức khỏe cộng đồng, công nghệ và an toàn nơi ở.

Nhà nước, Bộ Xây dựng và doanh nghiệp cần có những chính sách khắc phục tình hình không khả quan của nhà đất Thủ Đức.

Chính sách Nhà nước.

Nhà nước tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc xem xét tỷ trọng đầu tư chiếm tỷ lệ cao ở phân khúc nhà ở thương mại giá thấp, căn hộ bình dân, nhà ở giá rẻ, tiếp đến là phân khúc căn hộ trung cấp và cuối cùng chiếm tỷ lệ nhỏ là phân khúc căn hộ cao cấp.

Đồng thời, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cho dự án thương mại giá thấp, nhà ở xã hội cho thuê. Song song với đó, Nhà nước tiếp tục bám sát thị trường nhà đất Thủ Đức để kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ những khó khăn, bất cập của chính sách, pháp luật và những tác động của dịch Covid-19 nhằm giúp thị trường bất động sản Thủ Đức phát triển ổn định, bền vững.

Có thể thấy được những  khó khăn của những tháng đầu năm 2021 khiến nhiều chủ đầu tư tháo vốn gấp. Tuy vậy, tình hình không mấy khả quan khi thu lỗ hàng chục tỷ đồng. Điều quan trọng bây giờ là cần xem xét, tin tưởng vào chính sách của nhà nước, chính phủ,… rằng thị trường mua bán nhà Thủ Đức sớm trở lại bình thường. 

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.