TIN TỨC VAMIHOMES

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÍA NAM: TIẾP TỤC PHỤC HỒI RÕ NÉT.

Trong tháng 7, thị trường bất động sản miền Nam đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể trong nguồn cung và sức cầu. Các chuyên gia tại DKRA dự báo, nhờ vào những tín hiệu tích cực như sự giảm lãi suất vay và các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ nhằm giải quyết khó khăn, thị trường bất động sản sẽ có những triển vọng tích cực trong tương lai.

Trong tháng 7, thị trường bất động sản miền Nam đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể trong nguồn cung và sức cầu. Các chuyên gia tại DKRA dự báo, nhờ vào những tín hiệu tích cực như sự giảm lãi suất vay và các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ nhằm giải quyết khó khăn, thị trường bất động sản sẽ có những triển vọng tích cực trong tương lai.

Nguồn cung đất nền phục hồi.

Theo nguồn tin Vamihomes cập nhật, báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM và vùng lân cận từ DKRA chỉ rõ trong tháng vừa qua, nguồn cung mới đất nền đã có dấu hiệu phục hồi so với tháng trước, tuy nhiên vẫn ghi nhận sự giảm mạnh lên đến 87% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số này, đặc biệt chú ý đến Bình Dương, với tỷ lệ chiếm 54% của tổng nguồn cung trên toàn thị trường.

Trong khi nguồn cung có dấu hiệu khởi sắc, sức cầu trên thị trường vẫn duy trì ở mức khá thấp, chỉ chiếm 6% giao dịch so với cùng kỳ. Giao dịch tập trung chủ yếu vào các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, với mức giá trung bình dưới 13 triệu đồng/m2. Hơn nữa, mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục ghi nhận sự giảm trung bình từ 4% đến 6% so với lần mở bán trước đó (trong khoảng từ 3 đến 6 tháng).

Nguồn cung mới đất nền đã có dấu hiệu phục hồi so với tháng trước.

Các chính sách như ưu đãi chiết khấu cho thanh toán nhanh và cam kết mua lại vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư uy tín áp dụng để thúc đẩy thị trường, mặc dù tình hình thanh khoản vẫn khá tĩnh lặng. Giá bán trong phân khúc thứ cấp đã ghi nhận sự giảm trung bình từ 2% đến 4% so với tháng trước, trong đó, những sản phẩm đã có giấy tờ pháp lý “sổ hồng trao tay” đang được người mua ưu tiên chọn lựa.

Các chuyên gia tại DKRA dự đoán, với tín hiệu tích cực về việc giảm lãi suất vay và các biện pháp khác từ Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thị trường bất động sản nói chung và đặc biệt là phân khúc đất nền sẽ có những biến động tích cực trong thời gian tới.

Nguồn cung căn hộ tháng 7 tăng nhanh.

Trong phân khúc căn hộ, nguồn cung mới trong tháng 7 đã ghi nhận sự tăng mạnh, với tăng 3,4 lần so với tháng trước và 53% so với cùng kỳ năm 2022. Các căn hộ hạng A tại khu Đông TP HCM vẫn tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới, trong khi ở Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, các căn hộ hạng B và C vẫn chiếm vị trí quan trọng.

Nguồn cung mới trong tháng 7 đã ghi nhận sự tăng mạnh, với tăng 3,4 lần so với tháng trước

Sức cầu trên thị trường đã có sự cải thiện đáng kể so với tháng trước, mặc dù phần lớn lượng giao dịch tập trung vào một dự án đại đô thị thuộc khu Đông TP Thủ Đức được mở bán trong tháng.

Các chính sách khuyến mãi như chiết khấu cho thanh toán nhanh, mở rộng kỳ hạn thanh toán và hỗ trợ ân hạn gốc/lãi vay vẫn tiếp tục được áp dụng rộng rãi bởi hầu hết các nhà đầu tư nhằm kích cầu thị trường.

Mặt bằng giá bán trong cả phân khúc sơ cấp và thứ cấp không thể thấy nhiều biến đổi. Tình trạng thanh khoản thị trường thứ cấp vẫn duy trì tương đối yên tĩnh, với các giao dịch chủ yếu tập trung vào các dự án đã bàn giao nhà, với mức giá dưới 2,5 tỷ đồng/căn.

Dự án nhà phố, biệt thự hoàn thiện pháp lý thu hút khách hàng.

Trong phân khúc biệt thự/nhà phố, theo thông tin từ DKRA, nguồn cung mới đã giảm mạnh chỉ 0.4% so với cùng kỳ, đây là mức thấp nhất từ năm 2016 đến nay. Tình hình tiêu thụ cũng ở mức rất thấp, với tỷ lệ chỉ khoảng 17% trên tổng nguồn cung mới, giảm 99.9% so với cùng kỳ trong tháng 7/2022.

Giá bán trong phân khúc biệt thự/nhà phố đã ghi nhận mức giảm đáng kể cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp, dao động từ 6% đến 8% so với đầu năm 2023. Thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục duy trì tình trạng trầm lắng, với các giao dịch chủ yếu tập trung vào các dự án đã hoàn thiện pháp lý và đã đi vào hoạt động.

Nguồn cung nhà phố, biệt thự có nhiều thay đổi trong tháng mới

Các chính sách khuyến mãi như chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh, chương trình bàn giao nhà khi khách hàng thanh toán đủ 30%, cùng với miễn phí quản lý trong 3 năm đầu khi nhận nhà, vẫn được nhiều nhà đầu tư sử dụng để kích cầu thị trường. Dự kiến, nguồn cung và lượng tiêu thụ trong phân khúc này sẽ có sự khởi sắc trong tháng tiếp theo. Đặc biệt, lượng sản phẩm tập trung chủ yếu tại các khu vực như TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương và các vùng lân cận.

Như vậy, với tín hiệu tích cực về sự hồi phục rõ nét, thị trường bất động sản miền Nam đang dần tạo nên sự ổn định và những triển vọng đáng kỳ vọng. Sự kết hợp giữa các chính sách kích cầu và tăng cường thanh khoản đã đặt nền móng cho một tương lai sáng hơn cho thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.