TIN TỨC VAMIHOMES

XÂY NHÀ VƯỢT QUÁ DIỆN TÍCH SỔ ĐỎ – CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Hiện nay, việc xây dựng nhà cửa vượt quá diện tích quy định trong sổ đỏ là một vấn đề khá phổ biến trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, nhiều người chưa nhận thức được rằng hành vi này đã vi phạm nguyên tắc sử dụng đất đai và có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này để đúng về luật đất đai trước khi xây dựng nhà nhé!

Hiện nay, việc xây dựng nhà cửa vượt quá diện tích quy định trong sổ đỏ là một vấn đề khá phổ biến trong các hộ gia đình. Tuy nhiên, nhiều người chưa nhận thức được rằng hành vi này đã vi phạm nguyên tắc sử dụng đất đai và có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này để đúng về luật đất đai trước khi xây dựng nhà nhé!

Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ là vi phạm?

Xây dựng nhà cửa vượt quá diện tích quy định trong sổ đỏ có thể được hiểu là xây dựng trên một diện tích đất lớn hơn so với diện tích đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là một hành vi vi phạm nguyên tắc sử dụng đất đai và có thể bị xử phạt theo quy định tại khoản 1, Điều 6 Luật Đất đai 2013.

Ngoài ra, hành vi này cũng vi phạm nghĩa vụ chung của người sử dụng đất theo quy định tại khoản 1, Điều 170 Luật Đất đai 2013. Việc xây dựng nhà vượt quá diện tích quy định trong sổ đỏ có thể dẫn đến những rủi ro pháp lý và giảm giá trị của tài sản bất động sản, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản và niềm tin của các nhà đầu tư và người mua nhà.

Điều 6. Nguyên tắc sử dụng đất

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013 cũng nêu rõ một trong những hành vi bị nghiêm cấm là không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích. Vì vậy, việc xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có thể bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Làm thế nào để hợp pháp hóa phần diện tích xây vượt quá?

Trường hợp xây nhà vượt quá phần diện tích đất ở ghi trong sổ đỏ, để không vi phạm pháp luật, người có quyền sử dụng đất cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phần diện tích vượt quá sang đất phi nông nghiệp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ:

Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân gồm các giấy tờ sau:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng theo Mẫu số 01.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2. Nộp hồ sơ:

Nơi nộp hồ sơ:

Cách 1: Địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Cách 2: Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường

Tiếp nhận hồ sơ: Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu:

Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích.

Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4. Trả kết quả.

Như vậy, việc xây nhà vượt quá diện tích đất thổ cư ghi nhận trong sổ đỏ là hành vi vi phạm pháp luật. Người sử dụng đất cần phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phần diện tích vượt quá sang đất phi nông nghiệp để đảm bảo tuân thủ pháp luật. Việc thực hiện thủ tục này sẽ giúp người sử dụng đất có quyền sử dụng đất được bảo vệ và tránh được những rủi ro pháp lý trong tương lai.

Truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án bất động sản nổi bật ở TP. Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.