TIN TỨC VAMIHOMES

Xuất hiện nguy cơ “bong bóng” khi nhà đất Thủ Đức tăng giá không ngừng.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá nhà đất Thủ Đức vẫn tăng giá không ngừng. Nhiều chuyên gia cảnh báo có nhiều dấu hiệu tăng giá “ảo”, tình trạng bong bóng bất động sản sẽ xuất hiện trong thời gian sắp tới. Cùng VamiHomes đi sâu tìm hiểu thực hư câu chuyện như thế nào nhé!

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá nhà đất Thủ Đức vẫn tăng giá không ngừng. Nhiều chuyên gia cảnh báo có nhiều dấu hiệu tăng giá “ảo”, tình trạng bong bóng bất động sản sẽ xuất hiện trong thời gian sắp tới. Cùng VamiHomes đi sâu tìm hiểu thực hư câu chuyện như thế nào nhé!

Giá nhà đất thành phố Thủ Đức tăng sốc.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đã có cú lội ngược dòng từ những tháng đầu năm 2021, khi thông tin Thủ Đức chính thức lên thành phố  cùng sự phát triển vượt bật để trở thành khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM. Giá bất động sản khu vực nhà đất Thủ Đức (bao gồm cả quận 2 và quận 9) đã đồng loạt tăng chóng mặt. VamiHomes sẽ cùng bạn điểm qua những khu vực “sốt”giá liên hồi, cụ thể:

Giá đất quận 2 tăng chóng mặt.

Quận 2 sở hữu vị trí đắc địa, giữ vai trò quan trọng của nền kinh tế trọng điểm phía Đông. Từ khi lên thành phố Thủ Đức đã kéo theo bất động sản quận 2 đã cao nay lại càng bùng nổ. Theo một số môi giới bất động sản, giá đất tại khu vực quận 2 cũ có mức tăng cao nhất, giao dịch ở mức 140 triệu đồng đến gần 400 triệu đồng mỗi mét vuông, tuỳ vị trí, tăng từ 40-60 triệu đồng/m2 so với trước đây.

Nguy cơ bong bóng xuất hiện khi giá nhà đất Thủ Đức (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức) không ngừng tăng.
Nguy cơ bong bóng xuất hiện khi giá nhà đất Thủ Đức (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức) không ngừng tăng.

Đất quận 9 có giá hơn ‘vàng’.

Thông tin lên thành phố đã giúp nhà đất Thủ Đức (quận 9 cũ) “dựa hơi” đẩy giá nhà đất tăng cao lên gấp nhiều lần so với trước. Cụ thể, đất ở cách xa tuyến đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9 cũ) trước đây khoảng 20-30 triệu đồng/m2 này thì nay được định giá 40-50 triệu đồng/m2. 

Một dự án khu dân cư ở đường Liên Phường (quận 9 cũ) cũng được nâng giá lên từ 70 triệu đồng/m2, trong khi đó thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu giá chỉ gần 40 triệu đồng/m2.

Giá nhà đất quận Thủ Đức tăng mạnh nhất.

Xét về 3 quận của thành phố phía Đông, nhà đất Thủ Đức dẫn đầu về biểu đồ tăng giá. Giá nhà đất quận Thủ Đức từ 35 triệu đồng/m2 lên 50 triệu đồng/m2; khu vực phường Trường Thọ, nơi được quy hoạch để trở thành trung tâm của thành phố tương lai, các trục đường chính nhà đất tự do tăng đột biến, đạt ngưỡng 70-100 triệu đồng/m2.

Nhà đất Thủ Đức là nơi có mức độ gia tăng mạnh nhất trong 3 quận thành phố phía Đông.
Nhà đất Thủ Đức là nơi có mức độ gia tăng mạnh nhất trong 3 quận thành phố phía Đông.

Không chỉ thị trường thứ cấp, tại nhiều dự án sơ cấp, chủ đầu tư cũng rục rịch điều chỉnh giá bán. Một dự án nhà phố gần quốc lộ 13, Thủ Đức có giá từ 5 tỷ đồng/căn đã tăng lên gần 8 tỷ đồng/căn vào tháng 12. Bên cạnh đó, những dự án chung cư nằm trên mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ quận Thủ Đức dù chưa bán đã có giá lên đến 80 triệu đồng/m2, mức giá tiệm cận nhiều dự án trung tâm quận 2.

Nhà đất Thủ Đức: Thật – Ảo khó phân.

Chuyên gia nhận định giá ảo tại nhà đất Thủ Đức.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, tuy thông tin Thủ Đức lên thành phố đã tác động tích cực đến thị trường nhà đất Thủ Đức, nhưng đây không phải là lý do duy nhất. Mặc dù mức giá rao bán liên tục được đẩy lên cao, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm đều khẳng định giá bất động sản tại khu vực này đang bị “thổi” lên quá cao so với giá trị thật.

Ý kiến của một chuyên gia bất động sản khu vực nhà đất Thủ Đức khẳng định “không ít chủ đất đang “ảo tưởng” về giá trị của bất động sản mình sở hữu mà đưa ra những mức giá trên trời, trong khi thực tế các lô đất có giá trị thấp hơn nhiều do các yếu tố như vị trí, hạ tầng.”

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19  thu nhập của người dân giảm và nhu cầu mua nhà giảm. Đúng nguyên tắc, giá nhà đất cũng phải giảm. Nhưng bất chấp đại dịch khó khăn, giá nhà đất Thủ Đức còn tăng vô lý và tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng” lớn.

Trong khảo sát đầu năm nay, nhiều sàn môi giới chính quy trên địa bàn khu Đông, cho biết ngay khi thông tin TP. Thủ Đức được thành lập, lượng khách hàng tìm hiểu về thị trường này tăng khá nhiều, nhưng chủ yếu là tìm hiểu thông tin, khảo sát giá đất, nhu cầu mua hay lượng giao dịch thực tế lại không tăng.

Các đơn vị này cho rằng, động thái nóng lên của thị trường nhà đất Thủ Đức chủ yếu là “mượn gió bẻ măng”. Tuy nhiên giới chuyên gia nhìn nhận, khu Đông không phải là thị trường mới, tiềm lực và quỹ đất của thị trường này đã được khai thác từ trước đó khá lâu và biên độ tăng giá vốn cũng bị nhận định là ảo nhất TP.HCM. Cuộc chiến săn đất tại thị trường này diễn ra liên tục trong suốt 5 năm qua, nếu trông chờ vào một cuộc săn đất quy mô tại đây là rất khó xảy ra.

Khu Đông là nơi bất động sản “vàng thau lẫn lộn”, cần thận trọng khi giao dịch, đầu tư.

Nhận định của chuyên gia, hình thức bất động sản ở đây chủ yếu sang cọc nhằm mục đích đầu cơ, kiếm lời. Cụ thể, người mua trước đây chỉ cần đặt cọc 50.000 -100.000 triệu đồng và hẹn chủ đất sau 20 ngày đóng tiền tiếp. Trong thời gian đó, môi giới rao bán tiếp lô đất với giá chênh lệch có thể lên tới hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Nếu bán được thì người mua trước sang cọc cho người mua sau và được một khoản lời nhanh chóng.

Giá nhà đất Thủ Đức tăng có cơ sở.

Trái ngược với những ý kiến giá nhà đất Thủ Đức tăng “ảo” thì nhiều chủ đầu tư cũng đã có biện hộ. Theo đó, họ cho rằng nhà đất Thủ Đức đang thay đổi và phát triển từng ngày cùng với những cơ sở hạ tầng giao thông đang được triển khai. Bên cạnh đó, những sản phẩm nhà đất Thủ Đức tại đây cũng đang nâng cấp, phát triển bền vững theo thị thiếu của người mua

Tiếp theo đó, thông tin Thủ Đức sẽ trở thành khô đô thị sáng tạo Đông TP.HCM. Hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông được thực thi. Theo các chuyên gia, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến mức giá rao bán liên tục bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật ở khu vực này thời gian gần đây.

Như vậy, nếu trong thời điểm này thị trường nhà đất Thủ Đức đang “vàng thau lẫn lộn” thì đến khi thành phố chính thức hoàn thiện các dự án hạ tầng thì giá đất còn biến động mạnh hơn.

Cảnh báo tình trạng “bong bóng” bất động sản.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định tình trạng “bong bóng” sẽ diễn ra tại thị trường nhà đất Thủ Đức. Cụ thể:

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân (công tác Đại học Kinh tế TP.HCM) khuyến cáo: “Người mua cần thận trọng xem xét kĩ các yếu tố pháp lý, vị trí lô đất, dự án và các tiện ích khu vực xung quanh.”

Ông còn đưa ra dẫn chứng câu chuyện của một khách hàng không nắm bắt được giá thị trường nhà đất Thủ Đức đã “sa lưới” vào những chủ đầu tư mưu mẹo cùng những sản phẩm bất động sản kém chất lượng. Qua đây, ông Nhân  khuyến cáo người mua phải thận trọng xem xét ở nhiều góc độ khác nhau, vì có những lô đất, có những dự án hạ tầng chưa hoàn thiện, kết nối hạ tầng chưa đầy đủ nhưng giá vẫn bị đẩy cao, không đúng giá trị thực tế.

Nhiều chuyên gia bất động sản đầu ngành đưa ra cảnh báo về “bong bóng” của thị trường nhà đất Thủ Đức.

Bên cạnh đó, chuyên gia tư vấn bất động sản Phan Công Chánh cho biết: “Hiện nay, người mua và người bán bất động sản ở khu vực nhà đất Thủ Đức đều đang rất phấn khích. Tuy nhiên, giá đất tùy theo từng khu vực sẽ được điều chỉnh, thậm chí có thể sụt giảm, bởi phụ thuộc vào các yếu tố như quy hoạch.”

Đồng thời, nếu bây giờ giá bất động sản quá cao sẽ gây khó cho việc thu hút đầu tư phát triển nhà đất Thủ Đức sau này. Bởi một khi chi phí giá đất quá cao sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh, thậm chí lợi nhuận không còn đủ hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, để tránh các hệ lụy, các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh các bước để sớm công bố quy hoạch chi tiết các khu vực nhà đất tại Thủ Đức. Từ đó người dân, nhà đầu tư có được thông tin rõ ràng, tránh các xáo trộn không đáng có và gây khó khăn cho việc đầu tư phát triển về sau.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, thuộc chính quyền TP.Thủ Đức cũng đã yêu cầu phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, ngăn chặn các hoạt động đầu cơ, nâng giá làm bất ổn thị trường sau khi chính thức thành lập thành phố Thủ Đức.

Dự báo trong tương lai, thị trường nhà đất Thủ Đức vẫn sẽ là tâm điểm thu hút đầu tư, là nơi cung cấp phần lớn nguồn cung nhà ở và nhiều loại hình bất động sản. Tuy nhiên, đối với khách hàng dù đầu tư hay mua ở, đều cần thận trọng xem xét kỹ về điều kiện pháp lý dự án, quy hoạch và hướng phát triển hạ tầng giao thông. Ngoài ra, tránh dùng đòn bẩy tài chính, vay ngân hàng quá cao trong thời điểm hiện nay. VamiHomes chúc bạn có những giao dịch thành công và sở sản phẩm bất động sản ưng ý.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.