1,5 tỉ đồng nên đầu tư bất động sản hay gửi ngân hàng?

Phụ lục nhanh

Với 1,5 tỉ đồng là khoản tích góp không nhỏ với nhiều người, vì vậy chọn kênh đầu tư để sinh lời cũng khá nan giải. Theo các chuyên gia thì bất động sản là kênh trú ẩn an toàn cùng với vàng, chứng khoán khi vật giá tăng, lãi suất thấp và không lo ngại trượt giá. Bên cạnh đó cũng có nhiều cá nhân lại muốn gửi ngân hàng vì tính an toàn cao. Vậy đâu mới là giải giáp để “tiền đẻ ra tiền”, cùng VamiHomes tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngân hàng tính lãi suất thấp – Tiền bị mất giá.

Với khoản tiền tích lũy tầm 1 – 1,5 tỷ đồng, nhiều người chọn ngân hàng là nơi để “gửi vàng” để kiếm thêm một khoản thu nhỏ. Nhưng với lãi suất thấp, lo ngại đồng tiền sẽ bị mất giá nên họ lại muốn  chuyển đổi dòng tiền để đầu tư kênh khác. Bất động sản là cái tên sáng giá cho việc đầu tư vào lúc này? Hay nên đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lợi hiệu quả? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều người trong thời gian sau giãn cách.

Dòng tiền dịch chuyển khi lạm phát và dịch bệnh xuất hiện.


Theo VamiHomes tổng hợp, năm 2021, chỉ số lạm phát đang ở mức dưới 4%, được xem là khá an toàn. Thực tế thì lạm phát cũng không phải là điều xấu khi mục tiêu phát triển kinh tế lớn hơn. Trường hợp lạm phát tăng cao, lên mức hai con số và tiến gần đến mốc 15-20%, đi kèm với hiện tượng kinh tế trì trệ, mới là diễn biến đáng lo ngại.

Bên cạnh lạm phát thì ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 khiến kinh tế chịu thiệt hại không nhỏ. Theo đó, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công, tung ra nhiều gói kích cầu để hỗ trợ hồi phục kinh tế và có thể chấp nhận một mức lạm phát trong tầm kiểm soát. Dự báo năm 2022, chỉ số lạm phát có thể cao hơn năm nay nhưng vẫn ở mức thấp, trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, viễn cảnh lạm phát tăng lên có thể xảy ra ở nhiều quốc gia và nền kinh tế trên thế giới trong ít nhất 2-4 năm nữa.

Bất động sản là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Ảnh minh họa,

Trong tháng 12 năm nay, lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp kỷ lục ở mức 5% một năm, kinh doanh sản xuất khó khăn khiến mọi người đổ dồn tiền sang các kênh đầu tư khác. Vàng trong nước dao động trong khoảng 60-61 triệu đồng một lượng, chênh lệch 10-11 triệu đồng một lượng so với vàng thế giới.

Xem ngay: Nhà 4 tấm mặt tiền cạnh GigaMall PVĐ tiện an cư, vững đầu tư.

Bất động sản, tín dụng “lên ngôi”.

Đi ngược với lãi suất ngân hàn, thị trường chứng khoán lại có nhiều khả  quan. Tính đến tháng 12/2021, Vn-Index dao động quanh mức kỷ lục 1.500 điểm. Tín dụng tăng trưởng, dòng tiền vào thị trường dồi dào từ nhà đầu tư mới. Đồng thời, bất động sản ghi nhận nguồn cung và lực cầu tăng trở lại sau những tháng dở phong tỏa đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Nhà đầu tư có xu hướng chuyển một phần lợi nhuận từ các kênh khác vào thị trường bất động sản, chủ yếu là tài sản gắn liền với đất.

Xuất phát từ nguyên nhân lãi suất ngân hàng thấy, nhiều cá nhân lo ngại tiền sẽ bị mất giá hoặc lo xa về nguy cơ lạm phát cao trong những năm tới. Vì vậy, chuyển hướng đầu tư qua các kênh như bất động sản liền thổ (đất nền, nhà phố), chứng khoán, vàng.

1,5 tỷ đồng có thể đầu tư bất động sản vùng quen TPHCM. Ảnh minh họa.

VamiHomes ghi nhận được, kênh đầu tư vàng có thể đạt mức tăng trưởng 8-10% một năm; chứng khoán có hiệu ứng tốt nhất với biên lợi nhuận bình quân 15-30% một năm và bất động sản nói chung đạt 12-15% một năm.

Mỗi kênh đầu tư đều có ưu điểm riêng. Vàng là kênh tích lũy đơn giản nhất, phù hợp với mọi túi tiền và thanh khoản cao. Chứng khoán biến động nhanh, đòi hỏi phải có kiến thức và theo dõi diễn biến thị trường thường xuyên, thanh khoản cũng ở mức cao. Trong khi đó, bất động sản liền thổ được xem là kênh trú ẩn an toàn, khá ổn định, nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu pháp lý, giá trị tài sản lớn, thanh khoản chậm hơn vàng và chứng khoán.

Ở trường hợp của bạn có khoảng 1,5 tỷ đồng và mong muốn đầu tư bất động sản thì còn khá khiêm tốn so với mặt bằng giá bất động sản tại TP HCM. Vì vậy, những phân khúc bất động sản phù hợp cho bạn là những vùng ven (tỉnh lân cận Sài Gòn) hay những khu vực ngoại thành,  để đầu tư bằng vốn tự có và không nên vay để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp muốn vay thêm vốn, cần lưu ý rủi ro bẫy lãi suất thả nổi và chỉ cân nhắc vay trong ngưỡng 25-30% giá trị tài sản với điều kiện nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo trả lãi vay và nợ gốc được trong ít nhất 24 tháng.

Tuy với tài chính tầm 1,5 tỷ đồng khó đầu tư bất động sản ở khu vực TPHCM nhưng bạn hoàn toàn có thể chuyển hướng về vùng ngoại ô, các khu vực láng giềng. Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, khả năng sinh lời cao và ổn định theo năm tháng, nên hãy cân nhắc dịch chuyển dòng tiền chạy đúng quỹ đạo. VamiHomes chúc bạn có những quyết định sáng suốt nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.
1609
16/09/2022
| Thanh Mai
Không ít tình trạng mua phải dự án “ma” dẫn đến mất trắng khi dự án còn chưa xây dựng xong. Chính vì vậy, bất động sản có pháp lý minh bạch luôn chinh phục tuyệt đối người mua. Đặc biệt, khi tiến độ sắp hoàn công để bàn giao sổ hồng cho khách hàng thì các dự án còn có xu hướng tằng giá trên thị trường.
2704
15/09/2022
| Thanh Mai
Với tình trạng khan hiếm nguồn cung bất động sản tại TP.HCM, một dự án nhà phố cận thị – cận giang – cận lô luôn là đích đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những dự án như vậy thường khiến người mua “đỏ mắt” tìm kiếm. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay bài viết này để xem dự án có tiêu chuẩn “vàng” này đang ở khu vực nào nhé!
1309
13/09/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản TP.HCM tháng này có thêm nhiều khởi sắc mới khi sẽ xuất hiện Diễn đàn xúc tiến Đầu tư Bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam diễn ra vào ngày 29/9/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Sự kiện xúc tiến đầu tư lần đầu tổ chức ở Việt Nam là bước tiến mới cho bất động sản nước nhà.