TIN TỨC VAMIHOMES

1,5 tỉ đồng nên đầu tư bất động sản hay gửi ngân hàng?

Với 1,5 tỉ đồng là khoản tích góp không nhỏ với nhiều người, vì vậy chọn kênh đầu tư để sinh lời cũng khá nan giải. Theo các chuyên gia thì bất động sản là kênh trú ẩn an toàn cùng với vàng, chứng khoán khi vật giá tăng, lãi suất thấp và không lo ngại trượt giá. Bên cạnh đó cũng có nhiều cá nhân lại muốn gửi ngân hàng vì tính an toàn cao.

Vậy đâu mới là giải giáp để “tiền đẻ ra tiền”, cùng VamiHomes tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngân hàng tính lãi suất thấp – Tiền bị mất giá.

Với khoản tiền tích lũy tầm 1 – 1,5 tỷ đồng, nhiều người chọn ngân hàng là nơi để “gửi vàng” để kiếm thêm một khoản thu nhỏ. Nhưng với lãi suất thấp, lo ngại đồng tiền sẽ bị mất giá nên họ lại muốn  chuyển đổi dòng tiền để đầu tư kênh khác. Bất động sản là cái tên sáng giá cho việc đầu tư vào lúc này? Hay nên đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lợi hiệu quả? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều người trong thời gian sau giãn cách.

Dòng tiền dịch chuyển khi lạm phát và dịch bệnh xuất hiện.

Theo thông tin mà VamiHomes tổng hợp, năm 2021 chỉ số lạm phát đang ở mức dưới 4%, được coi là khá an toàn và không đáng lo ngại. Lạm phát không phải là điều xấu khi mục tiêu phát triển kinh tế lớn hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp lạm phát tăng cao, lên mức hai con số và tiến gần đến mốc 15-20%, kèm theo hiện tượng kinh tế trì trệ, mới là diễn biến đáng lo ngại và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Bất động sản là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Ảnh minh họa,

Đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho kinh tế, và Chính phủ đã phải đẩy mạnh đầu tư công, áp dụng các gói kích cầu để hỗ trợ hồi phục kinh tế và có thể chấp nhận mức lạm phát trong tầm kiểm soát. Dự báo cho năm 2022, chỉ số lạm phát có thể cao hơn so với năm nay, nhưng vẫn ở mức thấp và trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, viễn cảnh lạm phát tăng lên có thể xảy ra ở nhiều quốc gia và nền kinh tế trên thế giới trong ít nhất 2-4 năm tới.

Trong tháng 12 năm nay, lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp kỷ lục ở mức 5% một năm, kinh doanh sản xuất khó khăn khiến mọi người đổ dồn tiền sang các kênh đầu tư khác. Vàng trong nước dao động trong khoảng 60-61 triệu đồng một lượng, chênh lệch 10-11 triệu đồng một lượng so với vàng thế giới.

Bất động sản, tín dụng “lên ngôi”.

Đi ngược với lãi suất ngân hàn, thị trường chứng khoán lại có nhiều khả  quan. Tính đến tháng 12/2021, Vn-Index dao động quanh mức kỷ lục 1.500 điểm. Tín dụng tăng trưởng, dòng tiền vào thị trường dồi dào từ nhà đầu tư mới. Đồng thời, bất động sản ghi nhận nguồn cung và lực cầu tăng trở lại sau những tháng dở phong tỏa đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Nhà đầu tư có xu hướng chuyển một phần lợi nhuận từ các kênh khác vào thị trường bất động sản, chủ yếu là tài sản gắn liền với đất.

Xuất phát từ nguyên nhân lãi suất ngân hàng thấy, nhiều cá nhân lo ngại tiền sẽ bị mất giá hoặc lo xa về nguy cơ lạm phát cao trong những năm tới. Vì vậy, chuyển hướng đầu tư qua các kênh như bất động sản liền thổ (đất nền, nhà phố), chứng khoán, vàng.

1,5 tỷ đồng có thể đầu tư bất động sản vùng quen TPHCM. Ảnh minh họa.

VamiHomes ghi nhận được, kênh đầu tư vàng có thể đạt mức tăng trưởng 8-10% một năm; chứng khoán có hiệu ứng tốt nhất với biên lợi nhuận bình quân 15-30% một năm và bất động sản nói chung đạt 12-15% một năm.

Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vàng là kênh tích lũy đơn giản và phù hợp với mọi túi tiền, có thanh khoản cao. Chứng khoán có biến động nhanh, yêu cầu kiến thức và theo dõi thị trường thường xuyên, và cũng có thanh khoản cao. Bất động sản được coi là kênh trú ẩn an toàn, khá ổn định, nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải hiểu rõ pháp lý và giá trị tài sản, thanh khoản thường chậm hơn vàng và chứng khoán.

Nếu bạn có khoảng 1,5 tỷ đồng và muốn đầu tư bất động sản, tại TP.HCM có thể tìm được phù hợp bằng cách mua trả góp. Đồng thời, bạn có thể xem xét đầu tư ở các vùng ven tỉnh lân cận Sài Gòn hoặc khu vực ngoại thành, nơi giá bất động sản thường thấp hơn và phù hợp với nguồn vốn có sẵn. Trong trường hợp bạn muốn vay thêm vốn, cần lưu ý rủi ro bẫy lãi suất thả nổi và chỉ nên vay trong mức 25-30% giá trị tài sản, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định để trả lãi và nợ gốc trong ít nhất 24 tháng.

Sản phẩm bất động sản ở Vamihomes được hỗ trợ vay 70%

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, có khả năng sinh lời cao và ổn định theo thời gian. Nếu tài chính của bạn hạn chế cũng đừng lo lắng, hãy chọn những dự án có chính sách hỗ trợ vay ngân hàng (chằng hạn như sản phẩm bất động sản ở Vamihomes được hỗ trợ vay 70%).

VamiHomes chúc bạn có những quyết định đầu tư thông minh và thành công!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.