TIN TỨC VAMIHOMES

3 CHÍNH SÁCH GIÚP THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN KHỞI SẮC NĂM 2023

Nghị định ban hành mới liên quan đến chính sách về khung giá đất, đánh thuế bất động sản, hồ sơ chào bán, pháp lý dự án... Theo các chuyên gia đầu ngành dự báo các chính sách mới sẽ “mở sang trang mới” cho thị trường bất động sản 2023.

Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tổng hợp các nghị quyết, nghị định, các đánh giá tác động của chính sách này tới thị trường bất động sản 2023 đó là:

1. Nghị Định 44/2022/NĐ-CP

Ngày 24/6/2022, Nhà nước đã ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước trên môi trường mạng. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/8/2022 với những điểm mới đáng chú ý:

 • Quy định rõ việc sử dụng thông tin dữ liệu thị trường nhà ở.
 • Yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp thông tin về dự án và lượt giao dịch bất động sản cho Sở Xây dựng.
 • Yêu cầu công khai giấy tờ pháp lý dự án bất động sản.
 • Yêu cầu công khai thông tin về thị trường nhà ở.

Như vậy Nghị định 44/2022/NĐ-CP sẽ góp phần minh bạch thông tin thị trường bất động sản, giúp cơ quan quản lý có thể tham gia điều tiết thị trường, kiểm soát pháp lý dự án, giúp người mua nhà có cơ sở thông tin, dữ liệu về dự án, tránh các trường hợp mua sản phẩm dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Đặc biệt, đây cũng sẽ là những cơ sở tạo niềm tin cho người mua nhà, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững hơn.

Việc công khai các thông tin về thị trường nhà ở sẽ giúp thị trường lành mạnh và phát triển bền vững hơn.

2. Nghị Quyết 18-NQ/TW Về Đất Đai

Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao” được Ban Chấp hành Trung ương ban hành vào Ngày 16/6/2022. Nghị quyết này có những điểm mới về chính sách đất đai đáng lưu ý, bao gồm:

 • Hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 và các luật khác có liên quan đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
 • Bỏ khung giá đất, có phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.
 • Người sở hữu nhiều nhà, đất sẽ đánh thuế cao hơn.
 • Giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.
 • Cơ sở tôn giáo sử dụng đất vào mục đích khác phải trả tiền thuê đất theo quy định.
 • Người dân bị thu hồi đất sẽ có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ tái định cư
 • Mở rộng đối tượng, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp.
 • Quy định chế độ sử dụng đất xây dựng công trình trên không, công trình ngầm, đất hình thành từ hoạt động lấn biển.

Nghị quyết 18 mang đến nhiều tích cực cho người mua nhà và các chủ đầu tư: Đây là chính sách hướng tới bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và Nhà nước trong quản lý và sử dụng đất, giảm thiểu tiêu cực về đất đai đồng thời giảm thiểu được lãng phí, tiêu cực; giảm tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện có liên quan đến đất đai; đất đai sẽ được sử dụng hiệu quả và bền vững hơn, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Lợi ích cho người mua nhà: Nghị quyết 18 giúp quyền lợi của người dân được đảm bảo hơn, việc sử dụng đất linh hoạt hơn, tiếp tục thực hiện cơ chế tự thoả thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Lợi ích cho nhà đầu tư: Nghị quyết cũng giúp nhà đầu tư “vẽ” được hướng đi đúng đắn trong chiến lược kinh doanh, giúp họ biết rõ các trường hợp cần đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất từ đó chủ động hơn trong sản xuất và kinh doanh; có thể trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; được tiếp cận đất đai linh hoạt hơn dưới tác động của chính sách mở rộng hạn mức và đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và thị trường cho thuê đất nông nghiệp được phát triển.

Ngoài ra nhà đầu tư còn giảm được chi phí sử dụng đất khi thủ tục hành chính về đất đai được cải thiện; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm được đổi mới và tăng cường; kỷ luật, kỷ cương, phòng chống tham nhũng được siết chặt; nguồn lực đất đai cho sản xuất và kinh doanh được giải phóng khi những khó khăn, vướng mắc trong quản lý và sử dụng đất được xử lý triệt để và tình trạng đầu cơ đất đai, không đưa đất vào sử dụng được hạn chế do có các chế tài cụ thể và đủ mạnh được đưa ra.

Chính sách mới về đất đai sẽ đảm bảo hài hòa hơn quyền lợi giữa người dân, nhà đầu tư và Nhà nước.

3. Nghị Định 65/2022/ND-CP

Nghị định 65/2022/NĐ-CP được Chính phủ ban hành vào ngày 16/9/2022 nhằm sửa đổi bổ sung Nghị định 153 về chào bán trái phiếu riêng lẻ (Nghị định 65). Những điểm mới của Nghị định 65 chủ yếu liên quan đến các đối tượng tham gia vào thị trường, cụ thể:

 • Nâng cao tiêu chuẩn nhà đầu tư chuyên nghiệp
 • Tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư
 • Yêu cầu chặt hơn về hồ sơ chào bán và phương thức phát hành
 • Xếp hạng tín nhiệm bắt buộc trong trường hợp cụ thể

Theo các chuyên gia, những điểm mới của Nghị định 65/2022/NĐ-CP nhằm tăng trách nhiệm của nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp, như nhà đầu tư phải đọc bản công bố thông tin và tự kí xác nhận việc tiếp nhận đầy đủ những thông tin doanh nghiệp công bố; đồng thời, hiểu pháp luật và chịu trách nhiệm về việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp….

Ngoài ra các quy định trong Nghị định cũng được làm chặt chẽ hơn, như: nhà đầu tư sẽ không được tham gia vào các hợp đồng cùng đầu tư trái phiếu do các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác rao bán. Nghị định mới cũng quy định rõ về việc thiết lập một trường thứ cấp để giao dịch các trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, đặt ra lộ trình để đưa các trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ vào giao dịch trên thị trường này…

Nghị định 65/2022/NĐ-CP với điểm tích cực là giúp thị trường trái phiếu của Việt Nam phát triển thực chất hơn, tạo cơ sở cho các doanh nghiệp công bố công khai, minh bạch thông tin huy động được nguồn vốn trung và dài hạn hiệu quả trên thị trường. Với ngành bất động sản, đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp có năng lực, uy tín huy động vốn để triển khai các dự án chất lượng, khơi thông nguồn cung, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm ngày càng cao của người dân.

Nghị định 65/2022/NĐ-CP về thị trường trái phiếu góp phần giúp các doanh nghiệp bất động sản có năng lực, uy tín dễ dàng hơn trong việc huy động vốn.

Như vậy, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ có nhiều điểm sáng tích cực hơn nữa với những chính sách mới về đất đai, pháp lý, thuế, thị trường trái phiếu,… ở 3 dự định nói trên. Đồng thời, tâm lí người mua, các nhà đầu tư, tạo dựng niềm tin vững mạnh của người dân  vào thị trường, chính sách quản lý. Từ đó, giúp thị trường bất động sản ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.