Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

SỔ CHUNG LÀ GÌ? 4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ

Ngày nay, rất nhiều người mua nhà đất chung sổ bởi giá bán sẽ tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, việc mua nhà Thủ Đức chưa có sổ đỏ riêng và không nắm rõ pháp lý ngay từ đầu dễ dẫn đến nhiều tranh chấp về sau. Do đó, có nên mua nhà chung không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu mua nhà đất Thủ Đức chung sổ có an toàn không qua bài viết dưới đây nhé!

Phụ lục nhanh

SỔ CHUNG LÀ GÌ? NHỮNG RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ

Ngày nay, rất nhiều người mua nhà đất Thủ Đức chung sổ bởi giá bán sẽ tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, việc mua nhà Thủ Đức chưa có sổ hồng riêng và không nắm rõ pháp lý ngay từ đầu dễ dẫn đến nhiều tranh chấp về sau. Do đó, có nên mua nhà chung không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu mua nhà đất Thủ Đức chung sổ có an toàn không qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà đất có sổ chung là gì?

Nhà đất có sổ chung là nhà ở do nhiều người đứng tên chung trên cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có 2 tình huống thường gặp khi mua nhà đất Thủ Đức có sổ chung phổ biến: 

– Nhà Thủ Đức đủ điều kiện phân lô bán nền nhưng lúc bán chủ nhà chưa tách sổ riêng.

– Nhà đất Thủ Đức không đủ điều kiện phân lô bán nền.

Thực tế, đối với thị trường nhà đất Thủ Đức, giá của những căn nhà chung sổ này thường thấp hơn bình thường nên đây là giải pháp được người có thu nhập thấp và trung bình lựa chọn.

Một số rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất Thủ Đức chung sổ

Rủi ro 1 – Dễ bị lừa

Kẻ lừa đảo lợi dụng tâm lý của người mua nhà đất Thủ Đức, vốn ít tiền nhưng muốn sở hữu nhà đất riêng nên thay vì mua chung cư, họ có thể mua đất nền (đã có sổ đỏ) rồi chia nhỏ. Sau đó, sẽ rao bán nhà với giá rẻ, có sổ hồng.

Bên bán hứa hẹn khi trả hết tiền đặt cọc sẽ hoàn tất giao dịch và làm thủ tục tách sổ. Nhiều người mua nhà Thủ Đức vì quá tin vào lời dụ ngon ngọt, sợ mất nhà giá rẻ nên lao vào. Hậu quả là sau khi đặt cọc xong, bên bán không làm thủ tục tách sổ như đã cam kết, thậm chí còn lừa người mua nhà, bán một căn nhà Thủ Đức cho nhiều người cùng lúc rồi cao chạy xa bay.

4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ
4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ

Rủi ro 2 – Dễ xảy ra tranh chấp 

Với nhà đất chung sổ thì việc quyền sử dụng, đứng tên của nhiều người nên việc tranh chấp lợi nhuận, sử dụng khu đất là điều khó tránh khỏi. Nếu không có sự thống nhất rõ ràng giữa hai bên ngay từ đầu, mọi người sẽ phải đối mặt với những tranh chấp không hồi kết.

Rủi ro 3 – Khó tách sổ

Nhiều người nghĩ ban đầu mua nhà đất Thủ Đức với sổ chung thì sẽ có giá hời, giải quyết bài toán tài chính trước mắt, sau đó sẽ tách thửa để sở hữu riêng sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tách sổ thuận lợi.

Chẳng hạn như, không loại trừ khả năng khu đất chung có diện tích quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa nên việc tách sổ là bất khả thi.

Việc tách thửa phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật về thủ tục và nghĩa vụ đối với nhà nước.

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà đất Thủ Đức với sổ chung giá tốt thì giải quyết được bài toán kinh tế trước mắt, rồi tách thửa ra ở riêng sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc tách sổ cũng suôn sẻ. 

Chẳng hạn, không loại trừ diện tích đất công ích quá ít, diện tích tối thiểu không đảm bảo được nên không thể tách sổ. Việc tách thửa phải được thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về thủ tục và nghĩa vụ đối với Nhà nước. 

Xem thêm chi tiết về Điều kiện để nhà đất Thủ Đức có thể tách thửa tại đây!

Mua nhà đất Thủ Đức chung sổ thì khó tách thửa

Rủi ro 4 – Khó chuyển nhượng, bán lại hay vay thế chấp

Hồ sơ thế chấp nhà đất Thủ Đức thường khó được ngân hàng chấp thuận do vướng mắc và tiềm ẩn rủi ro pháp lý liên quan đến sở hữu chung. Các ngân hàng thường yêu cầu khách hàng phải tách sổ trước khi dùng tài sản để thế chấp.

Với những chia sẻ trên từ VamiHomes, người mua nhà đất Thủ Đức cần phải thật cẩn trọng và suy xét thật kỹ khi mua nhà đất có sổ chung.

Xem thêm chi tiết các dự án nhà phố Thủ Đức sổ hồng riêng tại VamiHomes tại đây!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!