TIN TỨC VAMIHOMES

SỔ CHUNG LÀ GÌ? 4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ

Ngày nay, rất nhiều người mua nhà đất chung sổ bởi giá bán sẽ tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, việc mua nhà Thủ Đức chưa có sổ đỏ riêng và không nắm rõ pháp lý ngay từ đầu dễ dẫn đến nhiều tranh chấp về sau. Do đó, có nên mua nhà chung không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu mua nhà đất Thủ Đức chung sổ có an toàn không qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày nay, rất nhiều người mua nhà đất Thủ Đức chung sổ bởi giá bán sẽ tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, việc mua nhà Thủ Đức chưa có sổ hồng riêng và không nắm rõ pháp lý ngay từ đầu dễ dẫn đến nhiều tranh chấp về sau. Do đó, có nên mua nhà chung không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu mua nhà đất Thủ Đức chung sổ có an toàn không qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà đất có sổ chung là gì?

Nhà đất có sổ chung là nhà ở do nhiều người đứng tên chung trên cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có 2 tình huống thường gặp khi mua nhà đất Thủ Đức có sổ chung phổ biến: 

– Nhà Thủ Đức đủ điều kiện phân lô bán nền nhưng lúc bán chủ nhà chưa tách sổ riêng.

– Nhà đất Thủ Đức không đủ điều kiện phân lô bán nền.

Thực tế, đối với thị trường nhà đất Thủ Đức, giá của những căn nhà chung sổ này thường thấp hơn bình thường nên đây là giải pháp được người có thu nhập thấp và trung bình lựa chọn.

Một số rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất Thủ Đức chung sổ

Rủi ro 1 – Dễ bị lừa

Kẻ lừa đảo lợi dụng tâm lý của người mua nhà đất Thủ Đức, vốn ít tiền nhưng muốn sở hữu nhà đất riêng nên thay vì mua chung cư, họ có thể mua đất nền (đã có sổ đỏ) rồi chia nhỏ. Sau đó, sẽ rao bán nhà với giá rẻ, có sổ hồng.

Bên bán hứa hẹn khi trả hết tiền đặt cọc sẽ hoàn tất giao dịch và làm thủ tục tách sổ. Nhiều người mua nhà Thủ Đức vì quá tin vào lời dụ ngon ngọt, sợ mất nhà giá rẻ nên lao vào. Hậu quả là sau khi đặt cọc xong, bên bán không làm thủ tục tách sổ như đã cam kết, thậm chí còn lừa người mua nhà, bán một căn nhà Thủ Đức cho nhiều người cùng lúc rồi cao chạy xa bay.

4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ
4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ

Rủi ro 2 – Dễ xảy ra tranh chấp 

Với nhà đất chung sổ thì việc quyền sử dụng, đứng tên của nhiều người nên việc tranh chấp lợi nhuận, sử dụng khu đất là điều khó tránh khỏi. Nếu không có sự thống nhất rõ ràng giữa hai bên ngay từ đầu, mọi người sẽ phải đối mặt với những tranh chấp không hồi kết.

Rủi ro 3 – Khó tách sổ

Nhiều người nghĩ ban đầu mua nhà đất Thủ Đức với sổ chung thì sẽ có giá hời, giải quyết bài toán tài chính trước mắt, sau đó sẽ tách thửa để sở hữu riêng sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tách sổ thuận lợi.

Chẳng hạn như, không loại trừ khả năng khu đất chung có diện tích quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa nên việc tách sổ là bất khả thi.

Việc tách thửa phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật về thủ tục và nghĩa vụ đối với nhà nước.

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà đất Thủ Đức với sổ chung giá tốt thì giải quyết được bài toán kinh tế trước mắt, rồi tách thửa ra ở riêng sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc tách sổ cũng suôn sẻ. 

Chẳng hạn, không loại trừ diện tích đất công ích quá ít, diện tích tối thiểu không đảm bảo được nên không thể tách sổ. Việc tách thửa phải được thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về thủ tục và nghĩa vụ đối với Nhà nước. 

Mua nhà đất Thủ Đức chung sổ thì khó tách thửa

Rủi ro 4 – Khó chuyển nhượng, bán lại hay vay thế chấp

Hồ sơ thế chấp nhà đất Thủ Đức thường khó được ngân hàng chấp thuận do vướng mắc và tiềm ẩn rủi ro pháp lý liên quan đến sở hữu chung. Các ngân hàng thường yêu cầu khách hàng phải tách sổ trước khi dùng tài sản để thế chấp.

Với những chia sẻ trên từ VamiHomes, người mua nhà đất Thủ Đức cần phải thật cẩn trọng và suy xét thật kỹ khi mua nhà đất có sổ chung.

Xem thêm chi tiết các dự án nhà phố Thủ Đức sổ hồng riêng tại VamiHomes tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.