Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

SỔ CHUNG LÀ GÌ? 4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ

Ngày nay, rất nhiều người mua nhà đất chung sổ bởi giá bán sẽ tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, việc mua nhà Thủ Đức chưa có sổ đỏ riêng và không nắm rõ pháp lý ngay từ đầu dễ dẫn đến nhiều tranh chấp về sau. Do đó, có nên mua nhà chung không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu mua nhà đất Thủ Đức chung sổ có an toàn không qua bài viết dưới đây nhé!

Phụ lục nhanh

SỔ CHUNG LÀ GÌ? NHỮNG RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ

Ngày nay, rất nhiều người mua nhà đất Thủ Đức chung sổ bởi giá bán sẽ tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Tuy nhiên, việc mua nhà Thủ Đức chưa có sổ hồng riêng và không nắm rõ pháp lý ngay từ đầu dễ dẫn đến nhiều tranh chấp về sau. Do đó, có nên mua nhà chung không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu mua nhà đất Thủ Đức chung sổ có an toàn không qua bài viết dưới đây nhé!

Nhà đất có sổ chung là gì?

Nhà đất có sổ chung là nhà ở do nhiều người đứng tên chung trên cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có 2 tình huống thường gặp khi mua nhà đất Thủ Đức có sổ chung phổ biến: 

– Nhà Thủ Đức đủ điều kiện phân lô bán nền nhưng lúc bán chủ nhà chưa tách sổ riêng.

– Nhà đất Thủ Đức không đủ điều kiện phân lô bán nền.

Thực tế, đối với thị trường nhà đất Thủ Đức, giá của những căn nhà chung sổ này thường thấp hơn bình thường nên đây là giải pháp được người có thu nhập thấp và trung bình lựa chọn.

Một số rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà đất Thủ Đức chung sổ

Rủi ro 1 – Dễ bị lừa

Kẻ lừa đảo lợi dụng tâm lý của người mua nhà đất Thủ Đức, vốn ít tiền nhưng muốn sở hữu nhà đất riêng nên thay vì mua chung cư, họ có thể mua đất nền (đã có sổ đỏ) rồi chia nhỏ. Sau đó, sẽ rao bán nhà với giá rẻ, có sổ hồng.

Bên bán hứa hẹn khi trả hết tiền đặt cọc sẽ hoàn tất giao dịch và làm thủ tục tách sổ. Nhiều người mua nhà Thủ Đức vì quá tin vào lời dụ ngon ngọt, sợ mất nhà giá rẻ nên lao vào. Hậu quả là sau khi đặt cọc xong, bên bán không làm thủ tục tách sổ như đã cam kết, thậm chí còn lừa người mua nhà, bán một căn nhà Thủ Đức cho nhiều người cùng lúc rồi cao chạy xa bay.

4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ
4 RỦI RO KHI MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC CHUNG SỔ

Rủi ro 2 – Dễ xảy ra tranh chấp 

Với nhà đất chung sổ thì việc quyền sử dụng, đứng tên của nhiều người nên việc tranh chấp lợi nhuận, sử dụng khu đất là điều khó tránh khỏi. Nếu không có sự thống nhất rõ ràng giữa hai bên ngay từ đầu, mọi người sẽ phải đối mặt với những tranh chấp không hồi kết.

Rủi ro 3 – Khó tách sổ

Nhiều người nghĩ ban đầu mua nhà đất Thủ Đức với sổ chung thì sẽ có giá hời, giải quyết bài toán tài chính trước mắt, sau đó sẽ tách thửa để sở hữu riêng sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể tách sổ thuận lợi.

Chẳng hạn như, không loại trừ khả năng khu đất chung có diện tích quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa nên việc tách sổ là bất khả thi.

Việc tách thửa phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật về thủ tục và nghĩa vụ đối với nhà nước.

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà đất Thủ Đức với sổ chung giá tốt thì giải quyết được bài toán kinh tế trước mắt, rồi tách thửa ra ở riêng sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc tách sổ cũng suôn sẻ. 

Chẳng hạn, không loại trừ diện tích đất công ích quá ít, diện tích tối thiểu không đảm bảo được nên không thể tách sổ. Việc tách thửa phải được thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về thủ tục và nghĩa vụ đối với Nhà nước. 

Xem thêm chi tiết về Điều kiện để nhà đất Thủ Đức có thể tách thửa tại đây!

Mua nhà đất Thủ Đức chung sổ thì khó tách thửa

Rủi ro 4 – Khó chuyển nhượng, bán lại hay vay thế chấp

Hồ sơ thế chấp nhà đất Thủ Đức thường khó được ngân hàng chấp thuận do vướng mắc và tiềm ẩn rủi ro pháp lý liên quan đến sở hữu chung. Các ngân hàng thường yêu cầu khách hàng phải tách sổ trước khi dùng tài sản để thế chấp.

Với những chia sẻ trên từ VamiHomes, người mua nhà đất Thủ Đức cần phải thật cẩn trọng và suy xét thật kỹ khi mua nhà đất có sổ chung.

Xem thêm chi tiết các dự án nhà phố Thủ Đức sổ hồng riêng tại VamiHomes tại đây!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

05/12/2022
| Quỳnh Như
Trước khi lựa chọn một mảnh đất phù hợp để an cư hay đầu tư sinh lời, hầu hết mọi người đều cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí đánh giá, phân tích và so sánh. Quá trình này có thể khiến các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc thông tin không đầy đủ bối rối và dẫn đến những quyết định sai lầm. VamiHomes sẽ chia sẻ với bạn 8 tiêu chí “vàng” khi quyết định lựa chọn loại hình đất nền thổ cư!
05/12/2022
| Kim Huyên
Sau đại dịch bùng phát trong 2 năm qua, dòng tiền đang bị “tắc”, nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” có dấu hiệu hụt hơi và “rời đường đua”, xu hướng đầu tư nhà đất Thủ Đức dài hạn đang “lên ngôi” với nhiều cơ hội rộng mở.
DOANH NGHIỆP CẢI THIỆN PHÁP LÝ VÀ VỐN - THỊ TRƯỜNG BDS PHỤC HỒI TRONG NĂM 2023
03/12/2022
| Quỳnh Như
Một năm khó khăn của thị trường bất động sản đang dần kết thúc. TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills, đã đưa ra nhiều giải pháp pháp lý và vốn để vượt qua những thách thức ở năm 2023.
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội. Cùng Vamihomes tìm hiểu thị trường nhà đất Thủ Đức thông qua bài viết dưới đây.
02/12/2022
| Kim Huyên
Thị trường nhà đất Thủ Đức đang ngày càng trở nên sôi động, thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhà đất đến đây, nhờ những tiềm năng phát triển vượt trội.
THI-TRUONG-NHA-DAT-THU-DUC-YEU-TO-VI-MO-NAOoi-trung-bay-ao
02/12/2022
| Quỳnh Như
Thị trường nhà đất Thủ Đức trải qua giai đoạn biến động trong năm 2022. Vậy đâu là những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nhà đất và quyết định việc đất nền, nhà phố, nhà riêng… tăng giá hay giảm giá? Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà thị trường biến động mạnh. Do nhiều yếu tố thay đổi nên thị trường bất động sản Thủ Đức đã có nhiều thay đổi.
“Nên chọn đầu tư vàng, nhà đất Thủ Đức hay gửi tiết kiệm?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang rất đau đầu không biết đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận tốt nhất.
02/12/2022
| Kim Huyên
“Nên chọn đầu tư vàng, nhà đất Thủ Đức hay gửi tiết kiệm?” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang rất đau đầu không biết đầu tư vào đâu để đem lại lợi nhuận tốt nhất.