TIN TỨC VAMIHOMES

6 DỰ ÁN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐƯỢC HOREA ĐỀ XUẤT GỠ VƯỚNG.

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã gửi một văn bản tới UBND Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo nhanh về kết quả giải quyết các vướng mắc của 156 dự án bất động sản (BĐS), nhà ở thương mại và đô thị trên địa bàn Thành phố. Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường BĐS thời điểm hiện tại và tương lai, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã gửi một văn bản tới UBND Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo nhanh về kết quả giải quyết các vướng mắc của 156 dự án bất động sản (BĐS), nhà ở thương mại và đô thị trên địa bàn Thành phố. Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường BĐS thời điểm hiện tại và tương lai, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!

HoREA cho biết rằng, các lãnh đạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã tích cực giải quyết các vướng mắc pháp lý liên quan đến 156 dự án bất động sản, nhà ở thương mại và khu đô thị trên địa bàn thành phố. Các nỗ lực này đã mang lại những kết quả tích cực và đóng góp vào việc tăng cường niềm tin của thị trường bất động sản.

Tại HoREA, đại diện cho Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết rằng hầu hết các dự án trong số 156 dự án đang được rà soát pháp lý đều có tính phức tạp. Các dự án này đã trải qua nhiều giai đoạn xử lý và đối mặt với nhiều rào cản pháp lý. Những rào cản này bao gồm sự thiếu đồng bộ và thống nhất trong quy định pháp luật hoặc chưa được quy định rõ ràng.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự quan tâm và giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy tiến độ hoàn thành các dự án và đóng góp vào sự phát triển của thị trường bất động sản.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại HoREA, đại diện cho Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết rằng hầu hết các dự án trong số 156 dự án đang được rà soát pháp lý đều có tính phức tạp. Các dự án này đã trải qua nhiều giai đoạn xử lý và đối mặt với nhiều rào cản pháp lý.

Những rào cản này bao gồm sự thiếu đồng bộ và thống nhất trong quy định pháp luật hoặc chưa được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự quan tâm và giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy tiến độ hoàn thành các dự án và đóng góp vào sự phát triển của thị trường bất động sản.

Trong đó, có những dự án có nguồn gốc đất công do Nhà nước quản lý theo chủ trương sắp xếp, xử lý tài sản công, di dời nhà xưởng ô nhiễm hoặc do thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước mà chưa thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định; hoặc dự án bị vướng do phải rà soát lại việc tính tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có) dẫn đến bị dừng triển khai thực hiện dự án, bị dừng huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai…

UBND Thành phố đã nhiều lần trực tiếp gặp và lắng nghe một số doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp chủ đầu tư vượt qua khó khăn trong việc triển khai các dự án bị vướng pháp lý, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã cho phép 5 tập đoàn, doanh nghiệp chủ đầu tư của 5 dự án BĐS, nhà ở thương mại, khu đô thị mới (trong đó có 1 tập đoàn BĐS nước ngoài) được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án này, tương đương với 5.432 căn hộ.

Trong số đó, có 2.989 căn hộ thuộc về một dự án khu đô thị mới. Việc này nhằm giúp các doanh nghiệp vận động và huy động được vốn đầu tư để tiếp tục triển khai dự án, trong lúc chờ kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án thuộc diện rà soát pháp lý mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trước đây.

>>> Nỗ lực “rã băng” thị trường bất động sản

Ngoài ra, còn có 1 dự án khu nhà chung cư tại quận 4 cũng đã được thành phố cho ý kiến chỉ đạo các sở, ngành rà soát giải quyết.

Hiệp hội yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đưa ra kết luận nhanh chóng về 6 dự án BĐS để giúp thị trường nhà đất tăng nguồn cung, đem lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp và góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, các sở, ngành cũng được yêu cầu kiểm tra các dự án tương tự và giải quyết các vướng mắc pháp lý để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động và thúc đẩy phát triển thị trường BĐS.

Dự án nhà phố D26 - Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức
Dự án nhà phố D26 – Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức

Các sở, ngành cũng được yêu cầu kiểm tra, đánh giá và đề xuất cho UBND Thành phố Hồ Chí Minh các giải pháp giải quyết các dự án tương tự mà các chủ đầu tư đã đề nghị huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Việc này nhằm mục đích giải quyết các khó khăn đang đối diện của các doanh nghiệp và hỗ trợ cho thị trường BĐS phát triển, đồng thời đảm bảo tính công bằng cho các doanh nghiệp trong cùng ngành.

Qua bài viết của Vamihomes có thể thấy, việc cho phép các doanh nghiệp bán vốn nhà ở hình thành trong tương lai để giải quyết khó khăn tài chính là một giải pháp khẩn cấp trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo tính minh bạch, công bằng và tuân thủ đúng quy định pháp luật trong quá trình triển khai. Chúng ta cũng hy vọng rằng các dự án tương tự sẽ được xem xét giải quyết để thúc đẩy thị trường BĐS và tạo đà phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

>>> Xem thêm: Lý do bất động sản quý I/2022 không ngừng tăng giá?

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.