Bạn đã biết gì về đất xây dựng nhà xưởng ở khu vực nhà đất Thủ Đức?

Phụ lục nhanh

Đất xây dựng nhà xưởng hay đất khu công nghiệp được giới đầu tư nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây ở khu vực nhà đất Thủ Đức. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu tận tường đất xây nhà xưởng là đất gì? Vì vậy, trước khi có ý định đầu tư, mua bán đất khu công nghiệp khu vực nhà đất Thủ Đức, bạn cần timg hiểu kỹ về khái niệm cũng như những quy định pháp luật về xây dựng nhà xưởng, tránh những thông tin sai lầm và rủi ro đáng tiếc. Theo chân VamiHomes ngay sau đây để giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề này nhé!

Định nghĩa về đất xây dựng tại nhà đất Thủ Đức.

Theo những nghiên cứu, tổng hợp thông tin mà VamiHomes nhận được, đất xây dựng nhà xưởng ở thị trường nhà đất hay phân khúc bất động sản khác là khái niệm được dùng để chỉ các loại đất được cấp phép xây dựng nhà xưởng. Loại đất này thuộc đất sản xuất phi công nghiệp chứ không phải là đất nông nghiệp hay đất ở. 

Ở thị trường nhà đất Thủ Đức, nếu chủ đầu tư muốn xây dựng nhà xưởng trên đất ở, đất nông nghiệp thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định. Quá trình chuyển đổi này cần phải căn cứ theo các quy định tại điều 52 của Luật Đất Đai 2013. 

Những điều cần biết về xây dựng nhà xưởng ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Cụ thể, Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định: “Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Hiểu đúng về khái niệm của đất xây dựng nhà xưởng ở khu vực nhà đất Thủ Đức giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức để đứng vững trên thị trường bất động sản.

Những điều cần biết khi xây dựng nhà xưởng.

Nếu không nắm vững những thông tin cần thiết khi xây dựng nhà xưởng, dự án nhà xưởng mà bạn đầu tư ở khu vực nhà đất Thủ Đức sẽ gặp nhiều rắc rối. Trên thị trường bất động sản, có thể thấy không ít trường hợp xây dựng nhà xưởng bị đình chỉ, tháo dỡ, xử phạt do chưa tìm hiểu kỹ các quy định liên quan. Để chắc chắn cho tiến độ xây dựng cũng như quá trình sử dụng ổn định, lâu dài, bạn cần nắm câu trả lời qua những câu hỏi bên dưới:

Loại đất mà nhà xưởng được phép xây dựng?

Đất được xem xây dựng nhà xưởng ở nhà đất Thủ Đức được xem là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi muốn đầu tư dự án. Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, nhà xưởng được phép xây dựng trên đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Theo đó, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp bao gồm đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, đất sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp.

Đất xây dựng nhà xưởng không phải là đất ở hay đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đất phân khúc nhà đất Thủ Đức sẽ có các nhu cầu phát sinh, đất nông nghiệp và đất ở vẫn có thể xây dựng nhà xưởng nếu thực hiện hoàn tất cả thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xin cấp giấy phép xây dựng và khởi công. Mọi dự án muốn xây dựng đều đảm bảo thủ tục giấy tờ hoàn tất để tránh rủi ro xảy ra.

Xem thêm: Tin tức nhà đất Thủ Đức: Quy định của pháp luật về đất phi nông nghiệp.

Điều kiện cần và đủ khi xây dựng nhà xưởng? 

Để được xây dựng nhà xưởng, người sở hữu ở khu vực nhà đất Thủ Đức cần phải chuẩn bị các giấy tờ cơ bản sau đây: 

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng khu đất.

– Giấy cấp phép xây dựng: Trong đó, giấy phép xây dựng có 3 loại là giấy phép xây dựng mới, giấy phép di dời công trình, giấy phép sửa chữa cải tạo công trình. 

Giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị để được cấp phép xây nhà xưởng.

Muốn tránh việc mất thời gian và công sức trong quá trình hoàn thành giấy tờ cần thiết, bạn nên chuẩn bị đủ những loại giấy tờ quan trọng nêu trên nhé!

Những thủ tục cần có khi xây nhà xưởng?

Tùy theo mỗi địa phương, khu vực mà thủ tục để cấp phép xây dựng nhà xưởng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản với khu vực nhà đất Thủ Đức, bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục sau đây:

– Đơn đề nghị xin phép xây dựng.

– Quyết định phê duyệt tài liệu báo cáo đánh giá tác động môi trường.

– Bản vẽ thiết kế xây dựng. 

Bên cạnh các giấy tờ kể trên, người sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng như sau: 

  • Đơn xin phép xây dựng nhà xưởng.
  • Bản vẽ thiết kế toàn bộ nhà xưởng.
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và cả sử dụng đất.
  • Bản kê khai năng lực tổ chức thiết kế.
  • Chứng nhận phòng cháy chữa cháy.
  • Chứng chỉ hành nghề của chủ trì thiết kế bản vẽ nhà xưởng.
  • Quyết định phê duyệt tài liệu báo cáo về tác động môi trường .
  • Thẩm định thiết kế về công trình do cơ quan có chuyên môn xét duyệt.
  • Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc phê duyệt dự án, quyết định đầu tư.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì cần nộp lên cơ quan có thẩm quyền ở khu vực nhà đất Thủ Đức để kiểm tra và cấp phép. Nhận được quyết định cho phép xây dựng thì quá trình khởi công có thể được bắt đầu. Với đầy đủ giấy tờ và giấy cấp phép xây dựng, bạn không cần lo lắng tình trạng bị dỡ bỏ, hay đình chỉ với dự án nhà xưởng thị trường nhà đất Thủ Đức nữa.

Xem thêm bài viết: Tất tần tật về loại hình đất phi nông nghiệp ở nhà đất Thủ Đức.

Các chi phí cần thanh toán? 

Chi phí thanh toán cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là bao nhiêu? Đây cũng là vấn đề nhiều người quan ngại khi đầu tư dự án khu công nghiệp vào thị trường nhà đất Thủ Đức.

Có được xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư không?

Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp được, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất ở sang đất cơ sở sản xuất thì cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với các loại phí như sau: 

Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Theo Khoản c Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Lệ phí trước bạ: Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ (do UBND Tỉnh, TP trực thuộc TW ban hành) và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với đất là 0,5%).

Khi trả lời được 4 câu hỏi này, bạn sẽ nắm được mọi vấn đề liên quan đến xây dựng nhà xưởng ở khu vực nhà đất Thủ Đức mà không cần lo lắng về chính sách pháp lí hay lo sợ những rủi ro không đáng có trong quá trình xây dựng?

Có được phép xây nhà xưởng trên đất thổ cư hay không? 

Không ít trường hợp muốn tận dụng đất ở ở thị trường nhà đất Thủ Đức để xây nhà xưởng, tiện phục vụ kinh doanh sản xuất. Và thắc mắc được đặt ra lúc này là có được phép theo quy định hay không? Nếu được xây dựng thì có cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất không? Thực tế, người sở hữu không nhất thiết phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở sang đất cơ sở sản xuất. 

Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cần phải tuân theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và đúng kế hoạch sử dụng đất theo quy định. Đồng thời, khi xây dựng nhà xưởng, chủ sở hữu cần phải chú ý đến các quy định về bảo vệ môi trường, phương án phòng cháy chữa cháy,… Và hơn hết là quá trình này cần phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị của khu vực. 

Tóm lại, qua bài viết này VamiHomes đã cung cấp những thông tin hữu ích cũng như giải đáp một số câu hỏi về việc xây dựng nhà xưởng ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Hi vọng, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình xây dựng?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.