Bất chấp dịch bệnh giá bất động sản vẫn không giảm – Nguyên nhân do đâu?

Phụ lục nhanh

Việc “thổi” giá bất động sản lên cao khiến nhiều người hụt hẫng vì nằm ngoài dự đoán giá sẽ giảm. Khảo sát cho thấy ngay cả giai đoạn phong tỏa, giãn cách, mức tăng bình quân của giá chào bán nhà chung cư và bất động sản liền tại TP HCM lần lượt ghi nhận 10-15% theo năm. Cùng VamiHomes  tìm hiểu nguyên nhân khiến giá bất động sản vẫn “leo thang” bất chấp khủng hoảng mùa dịch nhé!

Tình hình tăng giá chung ở thị trường bất động sản.

Theo những thông tin mà VamiHomes tổng hợp gần đây, tất cả phân khúc ở thị trường bất động sản đều vẫn giữ nguyên mức giá, thậm chí còn tăng sau thời gian giãn cách. Cụ thể, ở thị trường thứ cấp, nơi các nhà đầu tư mua đi bán lại sản phẩm cho nhau, xu hướng tăng giá rao bán vẫn chiếm ưu thế.

Giữa quý III, dù giá chào bán nhà tại TP HCM tăng trên dưới 10% tùy vào vị trí từng quận, huyện, số giao dịch thực tế thấp hơn giá chào bán ở phân khúc nhà phố ghi nhận bình quân 4,2%.

Riêng khu Nam, TPHCM gồm quận 7 và huyện Nhà Bè là hai địa bàn có mức chấp nhận thương lượng cao nhất, giá thuận mua vừa bán thấp hơn giá niêm yết lần lượt 7,1-7,2%. Mức độ chấp nhận thương lượng cho thấy giá thuận mua vừa bán bất động sản đã và đang điều chỉnh theo hướng giảm nhiệt so với giá niêm yết do tác động từ việc chủ tài sản bị đứt gãy dòng tiền trong đại dịch.

Nhiều doanh nghiệp tăng giá nhà đất để khảo sát, thăm dò thị trường, Ảnh minh họa.

Xem ngay: Nhà mặt tiền chợ Bình Triệu giá tốt nhất Thủ Đức.

Doanh nghiệp tăng giá để khảo sát thị trường.

Nhiều doanh nghiệp tại thị trường bất động sản TPHCM cho biết suốt mùa dịch đầu tiên từ tháng 3/2020 đến nay, trên thị trường bất động sản không xảy ra hiện tượng giá chào bán niêm yết giảm như mong đợi của nhiều người. Theo đó, việc tăng giá nhằm mục đích khảo sát, thăm dò nhu cầu thực tế của người mua, nhưng thực tế lúc thực hiện giao dịch lại không cao như vậy.

Ở thị trường sơ cấp chủ đầu tư chào bán lần đầu, giá bán đợt sau luôn tăng so với đợt trước vì chủ đầu tư tính toán giá bán dựa trên chi phí bỏ vào dự án luôn tăng lên theo thời gian. Khi thị trường khó khăn, thanh khoản kém, các chủ đầu tư thường dùng hình thức khuyến mãi, ưu đãi cho người mua bằng quà tặng để thay thế cho việc giảm giá. Đây cũng được xem là hình thức giảm giá kỹ thuật khi các gói ưu đãi này đã được cộng vào giá thành.

Do đó, tuy thị trường thứ cấp luôn có tính linh hoạt cao, giá chào bán vẫn không giảm trên bảng niêm yết tin rao như kỳ vọng. Hiện tượng giảm giá chỉ xuất hiện ngầm, bên bán chỉ giảm giá âm thầm trong quá trình thương lượng khi tiếp cận được khách hàng có nhu cầu thực tế.

VamiHomes khuyên bạn nếu có nhu cầu mua nhà đất dịp cuối năm này nên tìm hiểu kỹ lưỡng dự án, tham khảo giá trước  và sau thời gian giãn cách thay đổi như thế nào. Quan trọng phải giữ “cái đầu lạnh” để thương lượng, mặc cả để chốt được giá tốt!

Nhiều phân khúc tại TPHCM tăng “nóng” về giá nhà đất sau dịch. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân giá bất động sản tăng dù dịch.

Tổng hợp ý kiến từ nhiều chuyên gia bất động sản thì giữa mùa dịch giá chào bán nhà đất tại TP HCM vẫn tăng lên do nhiều lý do: nguồn cung khan hiếm vì vướng thủ tục pháp lý kéo dài, quỹ đất hữu hạn, chi phí đầu vào cao, chi phí tài chính phình to, song việc tăng giá một chiều chưa phản ánh toàn diện bức tranh thị trường. Trên thực tế, bất động sản có xảy ra giao dịch giảm giá nhưng không được công bố vì quá trình giảm này được các bên tự thương lượng riêng.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, các hiện tượng giảm giá diễn ra cục bộ, chưa đầy đủ dữ liệu về mức độ giảm giá nên chưa đại diện cho toàn thị trường. Ảnh hưởng từ đại dịch Covid – 19 khiến nhiều doanh nghiệp “đóng băng”, thậm chí rút lui khỏi thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người cầm cự được nên không giảm giá chào bán và có xu hướng ôm hàng chờ đợi cơ hội thị trường hồi phục khi đại dịch được kiểm soát.

Qua đây có thể thấy thực tế giá  bán bất động sản tại TPHCM không cao như mức  mà sản phẩm được chào ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp muốn thăm dò, khảo sát nhu cầu thực tế của người mua đã định giá dự án không sát thực tế. Vì vậy, khi mua nhà hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin để tránh những rủi ro không đáng có nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0510-1
05/10/2022
| Thanh Mai
Kể từ tháng 3/2022, lượng quan tâm đến bất động sản trên cả nước ghi nhận đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu tuột dốc. Vậy dòng tiền đã đi đâu khi không được “rót” vào bất động sản? Lý do nhà đầu tư giảm lươt “tương tác” với bất động sản? Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2809
28/09/2022
| Thanh Mai
Nhiều mối quan ngại cho thị trường bất động sản sẽ “lao dốc” khi thiếu nguồn cung mới do nhiều dự án bị vướng mắc, khó ra hàng mới làm giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc lại bác bỏ và cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình BĐS sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ có khởi sắc sau năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện ra sao, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!
2709
27/09/2022
| Thanh Mai
Bất động sản đang là kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất ở thời điểm hiện tại, trong khi đó các ngành kinh tế khác vẫn còn “ế ẩm” sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.
2609
26/09/2022
| Thanh Mai
Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!