Bất chấp dịch bệnh giá bất động sản vẫn không giảm – Nguyên nhân do đâu?

Phụ lục nhanh

Việc “thổi” giá bất động sản lên cao khiến nhiều người hụt hẫng vì nằm ngoài dự đoán giá sẽ giảm. Khảo sát cho thấy ngay cả giai đoạn phong tỏa, giãn cách, mức tăng bình quân của giá chào bán nhà chung cư và bất động sản liền tại TP HCM lần lượt ghi nhận 10-15% theo năm. Cùng VamiHomes  tìm hiểu nguyên nhân khiến giá bất động sản vẫn “leo thang” bất chấp khủng hoảng mùa dịch nhé!

Tình hình tăng giá chung ở thị trường bất động sản.

Theo những thông tin mà VamiHomes tổng hợp gần đây, tất cả phân khúc ở thị trường bất động sản đều vẫn giữ nguyên mức giá, thậm chí còn tăng sau thời gian giãn cách. Cụ thể, ở thị trường thứ cấp, nơi các nhà đầu tư mua đi bán lại sản phẩm cho nhau, xu hướng tăng giá rao bán vẫn chiếm ưu thế.

Giữa quý III, dù giá chào bán nhà tại TP HCM tăng trên dưới 10% tùy vào vị trí từng quận, huyện, số giao dịch thực tế thấp hơn giá chào bán ở phân khúc nhà phố ghi nhận bình quân 4,2%.

Riêng khu Nam, TPHCM gồm quận 7 và huyện Nhà Bè là hai địa bàn có mức chấp nhận thương lượng cao nhất, giá thuận mua vừa bán thấp hơn giá niêm yết lần lượt 7,1-7,2%. Mức độ chấp nhận thương lượng cho thấy giá thuận mua vừa bán bất động sản đã và đang điều chỉnh theo hướng giảm nhiệt so với giá niêm yết do tác động từ việc chủ tài sản bị đứt gãy dòng tiền trong đại dịch.

Nhiều doanh nghiệp tăng giá nhà đất để khảo sát, thăm dò thị trường, Ảnh minh họa.

Xem ngay: Nhà mặt tiền chợ Bình Triệu giá tốt nhất Thủ Đức.

Doanh nghiệp tăng giá để khảo sát thị trường.

Nhiều doanh nghiệp tại thị trường bất động sản TPHCM cho biết suốt mùa dịch đầu tiên từ tháng 3/2020 đến nay, trên thị trường bất động sản không xảy ra hiện tượng giá chào bán niêm yết giảm như mong đợi của nhiều người. Theo đó, việc tăng giá nhằm mục đích khảo sát, thăm dò nhu cầu thực tế của người mua, nhưng thực tế lúc thực hiện giao dịch lại không cao như vậy.

Ở thị trường sơ cấp chủ đầu tư chào bán lần đầu, giá bán đợt sau luôn tăng so với đợt trước vì chủ đầu tư tính toán giá bán dựa trên chi phí bỏ vào dự án luôn tăng lên theo thời gian. Khi thị trường khó khăn, thanh khoản kém, các chủ đầu tư thường dùng hình thức khuyến mãi, ưu đãi cho người mua bằng quà tặng để thay thế cho việc giảm giá. Đây cũng được xem là hình thức giảm giá kỹ thuật khi các gói ưu đãi này đã được cộng vào giá thành.

Do đó, tuy thị trường thứ cấp luôn có tính linh hoạt cao, giá chào bán vẫn không giảm trên bảng niêm yết tin rao như kỳ vọng. Hiện tượng giảm giá chỉ xuất hiện ngầm, bên bán chỉ giảm giá âm thầm trong quá trình thương lượng khi tiếp cận được khách hàng có nhu cầu thực tế.

VamiHomes khuyên bạn nếu có nhu cầu mua nhà đất dịp cuối năm này nên tìm hiểu kỹ lưỡng dự án, tham khảo giá trước  và sau thời gian giãn cách thay đổi như thế nào. Quan trọng phải giữ “cái đầu lạnh” để thương lượng, mặc cả để chốt được giá tốt!

Nhiều phân khúc tại TPHCM tăng “nóng” về giá nhà đất sau dịch. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân giá bất động sản tăng dù dịch.

Tổng hợp ý kiến từ nhiều chuyên gia bất động sản thì giữa mùa dịch giá chào bán nhà đất tại TP HCM vẫn tăng lên do nhiều lý do: nguồn cung khan hiếm vì vướng thủ tục pháp lý kéo dài, quỹ đất hữu hạn, chi phí đầu vào cao, chi phí tài chính phình to, song việc tăng giá một chiều chưa phản ánh toàn diện bức tranh thị trường. Trên thực tế, bất động sản có xảy ra giao dịch giảm giá nhưng không được công bố vì quá trình giảm này được các bên tự thương lượng riêng.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, các hiện tượng giảm giá diễn ra cục bộ, chưa đầy đủ dữ liệu về mức độ giảm giá nên chưa đại diện cho toàn thị trường. Ảnh hưởng từ đại dịch Covid – 19 khiến nhiều doanh nghiệp “đóng băng”, thậm chí rút lui khỏi thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người cầm cự được nên không giảm giá chào bán và có xu hướng ôm hàng chờ đợi cơ hội thị trường hồi phục khi đại dịch được kiểm soát.

Qua đây có thể thấy thực tế giá  bán bất động sản tại TPHCM không cao như mức  mà sản phẩm được chào ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp muốn thăm dò, khảo sát nhu cầu thực tế của người mua đã định giá dự án không sát thực tế. Vì vậy, khi mua nhà hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin để tránh những rủi ro không đáng có nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.