Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Bất chấp dịch bệnh giá bất động sản vẫn không giảm – Nguyên nhân do đâu?

Phụ lục nhanh

Việc “thổi” giá bất động sản lên cao khiến nhiều người hụt hẫng vì nằm ngoài dự đoán giá sẽ giảm. Khảo sát cho thấy ngay cả giai đoạn phong tỏa, giãn cách, mức tăng bình quân của giá chào bán nhà chung cư và bất động sản liền tại TP HCM lần lượt ghi nhận 10-15% theo năm. Cùng VamiHomes  tìm hiểu nguyên nhân khiến giá bất động sản vẫn “leo thang” bất chấp khủng hoảng mùa dịch nhé!

Tình hình tăng giá chung ở thị trường bất động sản.

Theo những thông tin mà VamiHomes tổng hợp gần đây, tất cả phân khúc ở thị trường bất động sản đều vẫn giữ nguyên mức giá, thậm chí còn tăng sau thời gian giãn cách. Cụ thể, ở thị trường thứ cấp, nơi các nhà đầu tư mua đi bán lại sản phẩm cho nhau, xu hướng tăng giá rao bán vẫn chiếm ưu thế.

Giữa quý III, dù giá chào bán nhà tại TP HCM tăng trên dưới 10% tùy vào vị trí từng quận, huyện, số giao dịch thực tế thấp hơn giá chào bán ở phân khúc nhà phố ghi nhận bình quân 4,2%.

Riêng khu Nam, TPHCM gồm quận 7 và huyện Nhà Bè là hai địa bàn có mức chấp nhận thương lượng cao nhất, giá thuận mua vừa bán thấp hơn giá niêm yết lần lượt 7,1-7,2%. Mức độ chấp nhận thương lượng cho thấy giá thuận mua vừa bán bất động sản đã và đang điều chỉnh theo hướng giảm nhiệt so với giá niêm yết do tác động từ việc chủ tài sản bị đứt gãy dòng tiền trong đại dịch.

Nhiều doanh nghiệp tăng giá nhà đất để khảo sát, thăm dò thị trường, Ảnh minh họa.

Xem ngay: Nhà mặt tiền chợ Bình Triệu giá tốt nhất Thủ Đức.

Doanh nghiệp tăng giá để khảo sát thị trường.

Nhiều doanh nghiệp tại thị trường bất động sản TPHCM cho biết suốt mùa dịch đầu tiên từ tháng 3/2020 đến nay, trên thị trường bất động sản không xảy ra hiện tượng giá chào bán niêm yết giảm như mong đợi của nhiều người. Theo đó, việc tăng giá nhằm mục đích khảo sát, thăm dò nhu cầu thực tế của người mua, nhưng thực tế lúc thực hiện giao dịch lại không cao như vậy.

Ở thị trường sơ cấp chủ đầu tư chào bán lần đầu, giá bán đợt sau luôn tăng so với đợt trước vì chủ đầu tư tính toán giá bán dựa trên chi phí bỏ vào dự án luôn tăng lên theo thời gian. Khi thị trường khó khăn, thanh khoản kém, các chủ đầu tư thường dùng hình thức khuyến mãi, ưu đãi cho người mua bằng quà tặng để thay thế cho việc giảm giá. Đây cũng được xem là hình thức giảm giá kỹ thuật khi các gói ưu đãi này đã được cộng vào giá thành.

Do đó, tuy thị trường thứ cấp luôn có tính linh hoạt cao, giá chào bán vẫn không giảm trên bảng niêm yết tin rao như kỳ vọng. Hiện tượng giảm giá chỉ xuất hiện ngầm, bên bán chỉ giảm giá âm thầm trong quá trình thương lượng khi tiếp cận được khách hàng có nhu cầu thực tế.

VamiHomes khuyên bạn nếu có nhu cầu mua nhà đất dịp cuối năm này nên tìm hiểu kỹ lưỡng dự án, tham khảo giá trước  và sau thời gian giãn cách thay đổi như thế nào. Quan trọng phải giữ “cái đầu lạnh” để thương lượng, mặc cả để chốt được giá tốt!

Nhiều phân khúc tại TPHCM tăng “nóng” về giá nhà đất sau dịch. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân giá bất động sản tăng dù dịch.

Tổng hợp ý kiến từ nhiều chuyên gia bất động sản thì giữa mùa dịch giá chào bán nhà đất tại TP HCM vẫn tăng lên do nhiều lý do: nguồn cung khan hiếm vì vướng thủ tục pháp lý kéo dài, quỹ đất hữu hạn, chi phí đầu vào cao, chi phí tài chính phình to, song việc tăng giá một chiều chưa phản ánh toàn diện bức tranh thị trường. Trên thực tế, bất động sản có xảy ra giao dịch giảm giá nhưng không được công bố vì quá trình giảm này được các bên tự thương lượng riêng.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, các hiện tượng giảm giá diễn ra cục bộ, chưa đầy đủ dữ liệu về mức độ giảm giá nên chưa đại diện cho toàn thị trường. Ảnh hưởng từ đại dịch Covid – 19 khiến nhiều doanh nghiệp “đóng băng”, thậm chí rút lui khỏi thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người cầm cự được nên không giảm giá chào bán và có xu hướng ôm hàng chờ đợi cơ hội thị trường hồi phục khi đại dịch được kiểm soát.

Qua đây có thể thấy thực tế giá  bán bất động sản tại TPHCM không cao như mức  mà sản phẩm được chào ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp muốn thăm dò, khảo sát nhu cầu thực tế của người mua đã định giá dự án không sát thực tế. Vì vậy, khi mua nhà hãy tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin để tránh những rủi ro không đáng có nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BỐ MẸ CHO CON CÁI ĐẤT CÓ CẦN ĐÓNG THUẾ HAY KHÔNG?
03/02/2023
| Quỳnh Như
Theo như VamiHomes ghi nhận, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ sẽ được miễn trong trường hợp cha mẹ tặng cho con nhà đất.
2
03/02/2023
| Thanh Mai
Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp thì mới đây, nhiệm vụ cấp thiết của Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ; trọng tâm là triển khai đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn từ 2021 – 2030.
03/02/2023
| Kim Huyên
Quý đầu tiên của năm 2023 đã đi qua được 1/3 thời gian nhưng những tín hiệu khởi sắc trên thị trường nhà đất Thủ Đức vẫn khá mờ nhạt. Nguyên do là bởi những “bão giông” kéo đến từ khoảng nửa cuối năm 2022 đang để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết ngay nhé!
NĂM QUÝ MÃO, 4 LOẠI BĐS ÍT RỦI RO, HIỆU QUẢ CAO MÀ BẠN NÊN ĐẦU TƯ
03/02/2023
| Quỳnh Như
VamiHomes cập nhật thông tin mới nhất, theo chuyên gia, tài sản bất động sản đáp ứng được mục tiêu khai thác mang lại dòng tiền tươi và tăng giá trị theo thời gian là kênh trú ẩn an toàn năm nay.
Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất tham chiếu thêm 0.25%, gây áp lực lên việc giảm lãi suất trong nước. Theo thông tin Vamihomes cập nhật được, các chuyên gia nhận định rằng: Việt Nam có thể chấp nhận linh hoạt tỷ giá hơn là tăng lãi suất. Cùng theo dõi bài viết này để nắm rõ hơn nhé!
03/02/2023
| Kim Huyên
Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất tham chiếu thêm 0.25%, gây áp lực lên việc giảm lãi suất trong nước. Theo thông tin Vamihomes cập nhật được, các chuyên gia nhận định rằng: Việt Nam có thể chấp nhận linh hoạt tỷ giá hơn là tăng lãi suất. Cùng theo dõi bài viết này để nắm rõ hơn nhé!
Untitled-1
03/02/2023
| Thanh Mai
Nhiều nhà đầu tư hồ hởi trước nhiều động thái tích cực đến thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức riêng trong năm 2023. Vậy thị trường có khởi sắc trong năm nay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!