TIN TỨC VAMIHOMES

BẮT ĐẦU XÂY DỰNG ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3 TRÊN 75.000 TỶ ĐỒNG TẠI TP.HCM.

Dự án đường Vành đai 3 sẽ được đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng và có chiều dài 76 km, đi qua các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Cụ thể, việc khởi công đoạn qua TP.HCM đã được lên kế hoạch vào ngày 18/6, trong khi các địa phương khác dự kiến sẽ khởi công vào cuối tháng 6.


Dự án đường Vành đai 3 sẽ được đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng và có chiều dài 76 km, đi qua các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Cụ thể, việc khởi công đoạn qua TP.HCM đã được lên kế hoạch vào ngày 18/6, trong khi các địa phương khác dự kiến sẽ khởi công vào cuối tháng 6.

Việc xây dựng đường Vành đai 3 sẽ tạo ra một hệ thống giao thông kết nối hiệu quả, giúp giảm áp lực giao thông trong thành phố và tăng cường khả năng di chuyển giữa các khu vực. Điều này sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Dự án Vành đai 3 TP.HCM có chiều dài tổng cộng khoảng 76,34 km, đi qua các địa phương như TP.HCM (47,51 km), Bình Dương (10,76 km), Đồng Nai (11,26 km) và Long An (6,81 km). Trong thành phố TP.HCM, dự án đi qua khu vực TP. Thủ Đức và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, ảnh hưởng đến diện tích đất chiếm dụng là 410 ha.

Phối cảnh đường Vành đai 3 đi qua TP.HCM, Bình Dương, Long An và Đồng Nai.

Dự án được phân thành 8 dự án thành phần độc lập, với tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng và thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2027.

Giai đoạn phân kỳ (giai đoạn 1) của dự án có quy mô gồm 4 làn xe cao tốc, đường song hành hai bên (đường đô thị với 2-3 làn xe), và đầu tư không liên tục. Giai đoạn hoàn chỉnh của dự án có quy mô gồm 8 làn xe cao tốc, với tốc độ tối đa 100 km/h; đồng thời có đường song hành hai bên (đường đô thị với 2-3 làn xe), với tốc độ tối đa 60 km/h.

Theo Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, ông Lương Minh Phúc, các báo cáo từ Sở GTVT, TN&MT TP.HCM và TP. Thủ Đức, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh cho biết, đã có tổng cộng 335 ha/410 ha đất cần thu hồi để phục vụ thi công dự án Vành đai 3. Tỷ lệ này đạt 81,5%, vượt xa mục tiêu ban đầu là 70% vào ngày 15/6/2023. Đáng chú ý, huyện Hóc Môn (93%) và Bình Chánh (86%) đã đạt tỷ lệ thu hồi, bàn giao đất rất cao.

Đảm bảo các yêu cầu về mặt bằng đã được thực hiện, các công đoạn đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công và tư vấn giám sát đang được triển khai đúng theo tiến độ. Điều này đảm bảo rằng sau lễ khởi công vào ngày 18/6, các đơn vị tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sẽ cùng nhau triển khai công tác thi công trên toàn bộ địa bàn 4 địa phương trong tháng 6. Mục tiêu của dự án là đảm bảo thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2026, như đã được kế hoạch ban đầu.

Trong thời gian sắp tới, chủ đầu tư cùng với các đơn vị và địa phương liên quan sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm hoàn thành kế hoạch bồi thường và giải phóng mặt bằng với tỷ lệ đạt 100% trước ngày 31/12. Đồng thời, sẽ tiến hành kiểm tra và đôn đốc các đơn vị tư vấn, nhà thầu thực hiện công tác thi công đúng tiến độ và chất lượng. Đặc biệt, sẽ tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến vật liệu xây dựng một cách tốt nhất.

Theo Giám đốc Ban quản lý dự án, việc vượt qua mục tiêu kế hoạch về bồi thường và giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, đồng thời đảm bảo khởi công dự án đúng theo tiến độ đã được đề ra sau một năm nỗ lực (kể từ ngày 16/6/2022, khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án) là thành quả của sự quan tâm và hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo, từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận và ủng hộ từ phía người dân trong quá trình triển khai dự án.

Ảnh minh họa.

Trước đó, vào ngày 12/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình và dự án quan trọng của Nhà nước, đặc biệt trong ngành giao thông vận tải, đã quyết định rằng dự án Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công trước ngày 30/6.

Khi hoàn thành, đường Vành đai 3 sẽ kết nối các đô thị vệ tinh và liên kết TP.HCM với Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tạo ra một tuyến giao thông mà tất cả các phương tiện đều có thể sử dụng để di chuyển đến và đi từ TP.HCM. Từ đây, việc đi đến Bà Rịa – Vũng Tàu, Mộc Bài (Tây Ninh), Bình Phước hoặc đi vào Đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở nên nhanh chóng và thuận tiện.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM hứa hẹn mang lại sự kết nối tiện lợi cho khu vực, từ TP.HCM đến các đô thị vệ tinh, như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Khởi công vào ngày 30/6, dự án này mở ra cơ hội di chuyển nhanh chóng và thuận tiện đến nhiều điểm đến khác nhau. Sự hoàn thành của dự án sẽ là một bước tiến quan trọng cho sự phát triển giao thông TP.HCM và khu vực lân cận.

Truy cập tại đây để xem thêm những dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.