Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Bất động sản 2022 – Dịch chuyển hay “bất động”?

Phụ lục nhanh

Tùy thuộc vào kinh tế chung cả nước mới trả lời được câu hỏi về thị trường bất động sản năm 2022 sẽ như thế nào! Nhiều chuyên gia nhận định bất động sản vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển nhưng có được khai phá hay không còn tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh, cùng những chính sách khôi phục kinh tế nước nhà. Cùng VamiHomes tìm hiểu về hướng dịch chuyển của bất động sản trong năm tới nhé!

Bất động sản phụ thuộc vào diễn biến kinh tế vĩ mô.

Theo VamiHomes, ở thời điểm hiện tại khó có thể đoán được “bước đi” của bất động sản trong năm 2022 vì dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp. Nếu trong thời gian cuối năm, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và chúng ta đã xác định sống chung với COVID-19, các hoạt động kinh tế – xã hội – du lịch sẽ từng bước phục hồi. Đến năm 2022, dự báo GDP của Việt Nam có thể lên đến 6,5 – 7,5%, tương đương mức GDP của năm 2019 trở về trước.

Và hướng đi của thị trường bất động sản năm 2022 có thể bự báo:

Nửa đầu năm 2022, nguồn cung mới và sức mua được duy trì ổn định như quý 4/2021, có thể sẽ tăng nhẹ nhưng không quá mạnh mẽ.

Nửa cuối năm 2022, thị trường sẽ sôi động hơn với cả nguồn cung mới và sức mua. Tuy nhiên, sẽ không có  nhiều “cơn sốt” bất động sản trong năm 2022 vì theo quan sát, có thể thấy Nhà nước đang kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, những yếu tố gây sốt hoặc bong bóng bất động sản như: chính sách tài chính, kiềm chế lạm phát, lãi suất và giá trị đồng nội tệ ổn định trong mấy năm qua, kênh đầu tư thay thế bất động sản cũng đa dạng hơn…

Đồng thời, áp lực tăng giá bất động sản sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý 1/2021 Nguyên nhân tăng giá bất động sản có thể kể đến như lạm phát, chi phí VLXD tăng, chi phí đầu vào tăng, nhân công tăng,… Đặc biệt, từ Quý 2/2022, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân, kinh tế phát triển mạnh trở lại có thể lên đến 6.5 – 7.5% kéo theo bất động sản sẽ càng có đà tăng giá.

Ảnh minh họa.

Xem ngay: Nhà đẹp mặt tiền Quận Bình Thạnh,

Phân khúc bất động sản nào “lên ngôi” năm 2022?

Nhiều chuyên gia bất động sản đã có nhận định, phân khúc đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là kênh đầu tư được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là những địa phương gần các công trình hạ tầng giao thông lớn, có quy hoạch, pháp lý rõ ràng sẽ luôn thu hút khách đầu tư.

Sau khoảng thời gian sống chung với dich Covid-19, người mua đặc biệt quan tâm hơn đến môi trường sống đảm bảo an toàn và sức khoẻ, đặc biệt là thiết kế thông thoáng, cảnh quan cây xanh,…Vì vậy, xu hướng áp dụng công nghệ trong giới thiệu và bán hàng trực tuyến tiếp tục phát triển.

Đón sóng bất động sản, dù dịch bệnh nhưng nhiều đơn vị đã bắt đầu đưa ra hình thức đầu tư chia nhỏ sản phẩm và áp dụng công nghệ. Trong năm 2022 sẽ tiếp tục nở rộ hình thức này và đây là nhu cầu phát triển tất yếu của thị trường.

Đối với bất động sản thuộc loại hình mặt bằng bán lẻ có lẽ vẫn sẽ có nhiều thách thức do mức giá thuê đã quá cao từ năm 2019 về trước. Trong giai đoạn dịch bệnh và siết chặt giãn cách xã hội, xu hướng mua sắm online được đẩy mạnh, nên hạn chế bớt về nhu cầu mặt bằng bán lẻ.

Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục phụ thuộc vào sự phát triển của du lịch. Theo nhiều dự báo, phải đến năm 2023 ngành du lịch mới có thể quay trở lại như năm 2019 trở về trước và khi đó bất động sản nghỉ dưỡng mới sôi động trở lại. Dù vậy, một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng có thế mạnh vượt trội và tiềm năng thì vẫn có tín hiệu tích cực.

Ảnh minh họa.

Bất động sản chưa thể khôi phục như trước?

Tuy giai đoạn khủng hoảng do dịch bệnh thời kỳ căng thẳng nhất đã qua. Bức tranh bất động sản năm 2022 có nhiều màu sáng hơn khi các kịch bản doanh nghiệp đưa ra mặc dù sẽ vẫn thận trọng nhưng không quá bi quan.

Các mục tiêu kinh tế – xã hội cũng được Chính phủ đẩy mạnh theo chiều hướng tích cực, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy việc đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản. Bất động sản lúc này sẽ phụ thuộc phần lớn vào động thái kích hoạt nền kinh tế trong tình huống tiếp tục sống chung an toàn với dịch bệnh.

Tuy có nhiều khả quan cho thị trường bất động sản năm 2022 nhưng để hoàn toàn khôi phục như trước đó là điều không chắc.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Điều mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp nên làm lúc này là luôn chủ động ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, hạn chế tối đa việc đóng mở các hoạt động kinh tế một cách đột ngột sẽ gây ra sự xáo trộn và tổn thất cho các bên. Đồng thời, việc đẩy mạnh đầu tư công trong năm 2022 cũng sẽ là yếu tố quan trọng góp phần tạo ra sự sôi động của thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới. Nhà đầu tư nước ngoài luôn hướng sự phát triển của thị trường bất động sản trong trung và dài hạn. Vốn ngoại sẽ tiếp tục đổ vào các  dự án tiềm năng, đặc biệt là các kênh đầu tư vệ tinh có hạ tầng kết nối giao thông thuận tiện.

Để “đi đường dài” thì các doanh nghiệp không được lơ là trước dịch bệnh dù đã được kiểm soát. Với chỉ đạo của Chính phủ về phục hồi kinh tế sau đại dịch và với tiềm lực của thị trường bất động sản, kịch bản bức tranh chung thị trường bất động sản trong năm 2022 sẽ có cả “thăng và trầm” đan xen nhau. Đây là thách thức  nhưng cũng là cơ hội để các doanh nghiệp thể hiện giá trị và khả năng của mình. Cùng VamiHomes chờ đón sự thay đổi rõ hơn về thị trường nhà đất năm 2022 nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!