TIN TỨC VAMIHOMES

BỎ KHUNG GIÁ ĐẤT VÀ XÂY DỰNG BẢNG GIÁ ĐẤT ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO TRONG LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI)

Theo tinh thần Nghị quyết 18/2022 của Ban chấp hành Trung ương, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ bỏ khung giá đất và xây dựng giá đất sát giá thị trường. Đây là bước đột phá lớn tạo nên thay đổi căn bản về các vấn đề kinh tế trong chính sách pháp luật về đất đai.

Hãy cùng Vamihomes theo dõi ngay bài viết về việc bỏ khung giá đất và xây dựng bảng giá đất sát giá thị trường dưới đây nhé!

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến nhân dân với nhiều nội dung đổi mới, theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương đề ra.

Trong đó, cơ chế, chính sách tài chính, giá đất là một trong chín nội dung trọng tâm được Chính phủ đưa ra và đề nghị người dân cho ý kiến. Cụ thể là nguyên tắc, phương pháp định giá đất, thời kỳ ban hành bảng giá đất, các trường hợp áp dụng bảng giá đất…

Chính phủ sẽ quy định về phương pháp xác định giá đất

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) dành một chương để quy định về tài chính đất đai và giá đất, cụ thể là từ Điều 147 đến Điều 158.

Liên quan đến giá đất, Điều 153 quy định việc định giá đất phải bảo đảm năm nguyên tắc: Theo mục đích sử dụng đất (SDĐ) định giá; theo thời hạn SDĐ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất; phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường quyền SDĐ trong điều kiện bình thường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất theo quy định của pháp luật; bảo đảm tính độc lập về chuyên môn nghiệp vụ, trung thực, khách quan của kết quả định giá đất giữa cơ quan định giá, cơ quan thẩm định và cơ quan quyết định.

Chính phủ sẽ quy định về phương pháp xác định giá đất

Trong đó, “giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường” được xác định bằng bình quân của các mức giá giao dịch thực tế của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng trên thị trường xuất hiện với tần suất nhiều nhất, thông qua thống kê tại một khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định. Mức giá này không chịu tác động của các yếu tố gây tăng hoặc giảm giá đột biến, giao dịch có quan hệ huyết thống hoặc có những ưu đãi khác.

Về phương pháp định giá đất; quy trình xây dựng bảng giá đất, định giá đất cụ thể và xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất, Chính phủ sẽ quy định chi tiết thông qua nghị định. Đồng thời, Chính phủ cũng sẽ quy định việc kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện.

Bổ sung nhiều trường hợp áp dụng bảng giá đất

Theo Điều 154 của dự thảo, bảng giá đất sẽ được xây dựng hàng năm và áp dụng từ ngày 1/1. Bảng giá này áp dụng cho các vị trí và thửa đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn. Dự thảo luật đề xuất sử dụng bảng giá đất trong nhiều trường hợp, như khi chuyển nhượng bất động sản để tính thuế hoặc tiền SDĐ. Bảng giá đất cũng sẽ dùng để tính thuế đối với các dự án chậm tiến độ hoặc không đưa vào sử dụng, cũng như tính giá thuê đất cho các công trình.

Dự thảo cũng quy định giá đất cụ thể cho các trường hợp cụ thể, như khi Nhà nước giao đất, công nhận quyền SDĐ, hoặc khi thu hồi đất. Đối với khu vực có bảng giá đất sẵn có, giá cụ thể sẽ dựa theo bảng giá tại thời điểm định giá.

11 trường hợp áp dụng bảng giá đất trong dự thảo luật

1. Tính tiền SDĐ khi Nhà nước công nhận quyền SDĐ ở của hộ gia đình, cá nhân; chuyển mục đích SDĐ của hộ gia đình, cá nhân.

2. Tính tiền thuê đất khi Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm.

3. Tính thuế SDĐ, thuế đối với các dự án chậm tiến độ hoặc không đưa đất vào sử dụng.

4. Tính thuế thu nhập từ chuyển quyền SDĐ đối với hộ gia đình, cá nhân.

5. Tính tiền SDĐ tăng thêm đối với những trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng, không đưa đất vào sử dụng.

6. Tính phí và lệ phí trong quản lý, SDĐ.

7. Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

8. Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và SDĐ.

9. Tính giá trị quyền SDĐ để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền SDĐ, công nhận quyền SDĐ có thu tiền SDĐ, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

10. Tính giá khởi điểm đối với trường hợp đấu giá quyền SDĐ để giao đất, cho thuê đất.

11. Làm căn cứ để tính giá thuê đất xây dựng công trình ngầm, xây dựng công trình trên không.

Trên đây là những thông tin về việc bỏ khung giá đất và xây dựng bảng giá đất sát giá thị trường theo Luật đất đai (sửa đổi) mà VamiHomes tổng hợp. Chúng tôi hy vọng bạn đọc sẽ nắm bắt được những tin tức mới nhất của thị trường bất động sản.

>>> Đừng quên truy cập tại đây để xem chi tiết các dự án nhà phố, đất nền Hiệp Bình Phước tiềm năng!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.