TIN TỨC VAMIHOMES

BỘ XÂY DỰNG CHỈ RA NHỮNG “ĐIỂM NGHẼN” CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN.

Bộ Xây dựng thông tin rằng có ba yếu tố pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch và đầu tư đã gây ra nhiều khó khăn và trở ngại cho các dự án bất động sản. Những yếu tố này đã tạo ra những thách thức và rào cản đối với nhiều dự án bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bộ Xây dựng thông tin rằng có ba yếu tố pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch và đầu tư đã gây ra nhiều khó khăn và trở ngại cho các dự án bất động sản. Những yếu tố này đã tạo ra những thách thức và rào cản đối với nhiều dự án bất động sản. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Dựa trên việc tổng hợp báo cáo từ các địa phương và doanh nghiệp, Bộ Xây dựng đã thông tin rằng hiện tại có rất nhiều dự án nhà ở và khu đô thị đang gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc hoặc đang bị tạm dừng triển khai do nhiều nguyên nhân.

Bộ Xây dựng cho biết có ba nguyên nhân điển hình khiến các dự án gặp khó khăn, vướng mắc. Một, nguyên nhân liên quan đến pháp luật về đất đai.

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, có nhiều dự án bất động sản đang gặp phải khó khăn, vướng mắc và triển khai chậm do một số nguyên nhân như: :

  • (1) Nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc, triển khai chậm do quy định về phương pháp định giá đất;
  • (2) Nhiều trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; về thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định nhưng đã được chuyển mục đích sử dụng đất; về đền bù và giải phóng mặt bằng…;
  • (3) Về doanh nghiệp cổ phẩn hóa chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; về giao đất, cho thuê đất dự án đối ứng BT.
Bộ trường Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị
Bộ trường Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị

Hai, nguyên nhân liên quan đến pháp luật về quy hoạch. Một số dự án có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt nhưng không phù hợp với quy hoạch cấp trên (các quy hoạch cấp trên trước đó không còn phù hợp đang phải rà soát, điều chỉnh, cập nhật theo quy định).

Về thẩm quyền điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung; về điều kiện, thời điểm rà soát, cập nhật, điều chỉnh quy hoạch đảm bảo đồng bộ quy hoạch xây dựng bao gồm quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết 1/500 đối với các dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết…

>>>> Ba nguyên nhân liên quan đến pháp luật về đầu tư:

  • Về việc cho phép điều chỉnh tiến độ dự án vì nguyên nhân khách quan thì không nhất thiết thực hiện thẩm định, điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định;
  • Điều chỉnh tiến độ dự án do chậm tiến độ vì nguyên nhân chủ quan đối với các dự án có thời điểm hoàn thành trước 01/01/2021 (Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021);
  • Về quy định không cho phép chấp thuận chủ trương đồng thời lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại trong trường hợp nhà đầu tư đã có quyền sử dụng “đất khác” nhưng không phải đất ở…

Trong thời gian sắp tới, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục để hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, chọn chủ đầu tư thực hiện các dự án bất động sản, dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về đầu tư nhằm tăng nguồn cung về nhà ở và thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản.

Các địa phương cũng cần tập trung vào việc giải quyết khó khăn và thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản từ cả phía người bán và người mua.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các biện pháp cần được thực hiện bao gồm việc cập nhật, phê duyệt các quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn, cũng như quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất.

Đồng thời, cần rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị và khu công nghiệp để đảm bảo đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân.

Ngoài ra, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các dự án nhà ở thương mại và khu đô thị để đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo pháp luật về nhà ở.
Bộ Xây dựng cũng yêu cầu đảm bảo việc công khai, minh bạch thông tin về quy hoạch xây dựng, danh mục các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn, cùng với việc thực hiện đầy đủ và chính xác các quy định về sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương. Đồng thời, cần ngăn chặn các hoạt động tung tin đồn thổi và đầu cơ vì mục đích lợi ích bất chính, gây thiệt hại cho phát triển bất động sản và kinh tế địa phương.
Qua bài viết của Vamihomes cho tháy, việc tăng nguồn cung nhà ở, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách đối của Bộ Xây dựng.

Để đạt được mục tiêu này, cần có sự hợp tác chặt chẽ và cùng nhau nỗ lực của các địa phương, các chủ đầu tư và các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc thực hiện cũng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật và đảm bảo công khai minh bạch trong quá trình triển khai để đảm bảo sự bền vững và hài hòa của thị trường bất động sản.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.