TIN TỨC VAMIHOMES

Bộ Xây dựng: Giá nhà đất Thủ Đức có nơi tăng gấp đôi nhưng giao dịch vẫn thấp.

Nhiều khu vực tăng giá nhà đất lên đột biến với lí do Thủ Đức lên thành phố. Để lý giải vì sao giá nhà đất Thủ Đức tăng nhanh nhưng nhiều giao dịch vẫn không thành công, cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn sau bài viết dưới đây nhé!

Nhiều khu vực tăng giá nhà đất lên đột biến với lí do Thủ Đức lên thành phố. Để lý giải vì sao giá nhà đất Thủ Đức tăng nhanh nhưng nhiều giao dịch vẫn không thành công, cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn sau bài viết dưới đây nhé!

Giá nhà đất Thủ Đức tăng nhanh theo Bộ Xây dựng.

Vừa qua, Bộ Xây dựng cho biết giao dịch thực tế ở một số điểm tăng giá nhà đất Thủ Đức rất ít. Hình thức giao dịch chủ yếu là đặt cọc, rồi chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện khách mua.

Theo Bộ Xây dựng, trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 25.386 giao dịch bất động sản thành công, giảm 14% so với quý trước đó. Riêng tại Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công, con số tại TP.HCM là 3.449 giao dịch.

Bộ Xây dựng cho biết “Mặc dù lượng giao dịch ở nhiều loại hình, phân khúc bất động sản giảm nhưng giá giao dịch vẫn tăng so với quý IV/2020”.

Bộ Xây dựng: Giá nhà đất Thủ Đức có nơi tăng gấp đôi nhưng giao dịch vẫn thấp.
Bộ Xây dựng: Giá nhà đất Thủ Đức có nơi tăng gấp đôi nhưng giao dịch vẫn thấp.

Đối với đất nền tại TP.HCM, giá nhà đất ở khu vực Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt trong năm. Trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng, vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2, thậm chí gần 200 triệu/m2. Tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu/m2, đã tăng lên tới 70-90 triệu/m2, có chỗ vượt 100 triệu/m2.

Đồng thời, tình trạng giá nhà đất Thủ Đức tăng nóng tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Đối với căn hộ bình dân, tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu/m2.

Đối với các dự án chung cư The Tresor – Quận 4 có giá dao động 60-70 triệu đồng/m2, Saigon Royal – quận 4 giá khoảng 90 triệu/m2, Sadora – quận 2 giá khoảng 70 triệu/m2. Thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM đã ghi nhận những dự án có vị trí “vàng” với mức giá trên 100 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án mức giá xấp xỉ 300 triệu/m2.

Giá nhà đất Thủ Đức tăng nhanh theo Bộ Xây dựng.
Giá nhà đất Thủ Đức tăng nhanh theo Bộ Xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020. TP.HCM tăng do khan hiếm nguồn cung, dự án mới được mở. Dự án Feliz En Vista tăng 4,6%, The Metropole Thủ Thiêm tăng 5,2%, Đạt Gia Residence thuộc khu vực nhà đất Thủ Đức tăng gần 5%, West Gate Park tăng 6,1%.

Từ những thống kê từ Bộ Xây dựng, có thể thấy giá nhà đất tại Thủ Đức đã có nơi tăng hơn 50% trong thời gian ngắn. Tuy vậy, lượng giao dịch vẫn không nhiều. Có lẽ, đây là một khoảng thời gian nhạy cảm khi dịch bệnh hoành hành. Đồng thời, người mua cũng ngán cảnh giá “ảo”, tăng bất chấp của thị trường nhà khu vực Thủ Đức.

Giao dịch thất bại vì ngại rủi ro.

Hiện nay thị trường nhà đất Thủ Đức đang tăng trưởng đột biến trên mọi khu vực. Những vùng trước đây là khu “ổ chuột”, những khu dân cư tự phát nay lại “ăn theo” thành phố mà tăng giá bất chấp. Những giao dịch thất bại trước giờ G đếm không xuể. Cùng VamiHomes điểm qua những lo ngại của người mua nhé!

Tình trạng “ảo” giá.

Với những điều kiện thu hút mà nhà đất Thủ Đức sở hữu, cũng khiến cho nhiều  nhà đầu tư và cá nhân tập trung khai thác. Theo nhiều nhà đầu tư, mức giá mua bán nhà đất Thủ Đức trong thời gian gần đây tăng cao một cách bất thường và có dấu hiệu “ảo giá”. Việc số lượng dự án mới khan hiếm. Đồng thời, thông tin Thủ Đức lên thành phố đang được nhiều doanh nghiệp, giới đầu tư vào nhà đất Thủ Đức tận dụng thông tin để ‘thổi’ giá lên cao.

Ngoài ra, lợi dụng thông tin Thủ Đức lên thành phố với sự phát triển trở thành khu đô thị sáng tạo khu Đông TP.HCM, doanh nghiệp tiếp tục “thổi” giá mạnh, gây nên tình trạng “bong bóng” trong thị trường nhà đất Thủ Đức.

Mức giá mua bán nhà đất Thủ Đức trong thời gian gần đây tăng cao
Mức giá mua bán nhà đất Thủ Đức trong thời gian gần đây tăng cao

Với những sự phát triển cùng các dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, mở rộng như: Bến xe miền Đông mới, phát triển đường vành đai 2,3; tuyến Metro nối liền từ Suối Tiên – Bến Thành, cao tốc Long Thành – Dầu Giây,…khiến các chủ đầu tư tin chắc thị trường nhà phố ở Thủ Đức sẽ tăng trưởng mạnh và thiết lập bảng giá mới lúc này là điều hợp lý nhất.

Người mua lại e ngại vì cho rằng mức giá này quá cao, không đáp ứng tiêu chí “sản phẩm thật, giá trị thật”. Họ cho rằng, tuy Thủ Đức có đang phát triển đi chăng nữa thì  cũng tùy nơi chứ không có việc tăng giá hàng loạt như vậy. Chẳng hạn, như căn nhà phố 3 tầng đường 26 Hiệp Bình Chánh năm 2020 có giá rao bán 5 tỉ, vậy mà năm nay đã tăng tới gần 8 tỉ, đó là điều không chấp nhập được, anh Minh – người mua chia sẻ.

Diễn biến phức tạp của Covid -19.

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, gây khó khăn hơn khi mua nhà đất Thủ Đức. Trong giai đoạn này, kinh tế cũng như thu nhập chung không ổn định, nhiều việc cần chi hơn là mua nhà vào lúc này. Bên cạnh đó, chủ đầu tư lại có tâm lý giữ hàng vì tin rằng giá bán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Những tác nhân tiêu cực này đã phần nào ảnh hưởng đến mặt bằng giá bất động sản cả khu vực Thủ Đức.

Nhà đầu tư rao bán quá cao so với giá chốt.

Theo các chuyên gia hàng đầu về bất động sản, mức tăng giá bán nhà đất Thủ Đức mới chỉ dừng lại ở mức rao bán, không phải mức giá sau giao dịch, nên có thể sau khi thương lượng mức giá chốt sẽ rẻ hơn nhiều. Vì vậy, dù là mua để đầu tư hay để ở, bạn cần thận trọng, xem xét kỹ về giá trị thật sự của căn nhà, tiện ích nội khu cũng như chính sách pháp lý để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra nhé!

Có nên mua nhà đất Thủ Đức trong giai đoạn này.

Để trả lời câu hỏi này, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu thực tế, điều kiện tài chính, tầm nhìn của bạn đối với dự án nhà phố Thủ Đức đó. Tuy vậy, VamiHomes cũng có 2 phương án tối ưu cho bạn:

Nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi mua nhà ở thời điểm hiện tại.

Đối với những nhà đầu tư thì đây chính là cơ hội tốt để chọn cho mình những vị tri đắc địa ở Thủ Đức tiến hành triển khai và phát triển dự án đến tay người tiêu dùng. Nhưng trên thực tế, không phải khu vực nào ở Thủ Đức cũng đều thu lại giá trị đầu tư cao nên phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư nha!

Còn với những ai đang sở hữu những mảnh đất, căn nhà ở Thủ Đức thì đây cũng là thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch mua bán bất động sản. Đồng thời, bạn không nên quá nóng vội nếu chưa chốt được mức giá như mong mốn. Vì trong tương lai Thủ Đức sẽ còn phát triển mạnh hơn và hãy cứ yên tâm là sản phẩm của mình vẫn có giá trị gia tăng.

50% là con số mà Bộ Xây dựng đưa ra để nói về tình trạng tăng giá đột biến của một số khu vực tại nhà đất Thủ Đức. Nhưng nó không hoàn toàn áp dụng với những sản phẩm nhà phố không mang đến giá trị gia tăng, hãy chú ý để tránh những rủi ro trong giao dịch bất động sản nha.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.