TIN TỨC VAMIHOMES

Cách xử lý diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ.

Trong quá trình tìm hiểu tại Điều 100 Luật Đất đai 2013, ông Đào Duy Tùng đã nhận thấy rằng tình huống về đất thừa có thể được phân thành nhiều trường hợp khác nhau. Mỗi trường hợp sẽ đòi hỏi một cách xử lý riêng biệt.

Bộ Xây dựng thông tin – Sau khi nộp hồ sơ tới Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, mẹ của ông Đào Duy Tùng (Quảng Ninh) đã phát hiện rằng diện tích đất thừa không được tính đúng trong quy trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng đã trả lại hồ sơ và giấy chứng nhận kèm theo lý do thiếu văn bản hướng dẫn liên quan đến việc giải quyết vấn đề đất thừa.

Với mong muốn giải quyết tình trạng hiện tại, ông Đào Duy Tùng đã đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ thông tin chi tiết về thủ tục cũng như đơn vị chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này theo đúng quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra câu trả lời như sau về vấn đề này:

Về việc ông Đào Duy Tùng gửi hồ sơ lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích thực tế, nhưng hồ sơ và giấy chứng nhận đã bị trả lại với lý do thiếu văn bản hướng dẫn về việc đất thừa.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai thì: “Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Cách xử lý diện tích đất thực tế lớn hơn trên sổ đỏ.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này”.

>>> Xem ngay: Dự án đất nền đường Đinh Thị Thi, KĐT Vạn Phúc, Thủ Đức.

Trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 24a Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (được bổ sung theo quy định tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP).

Hồ sơ nộp thực hiện theo quy định tại Điều 9a của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính (được bổ sung tại Khoản 7 Điều 7 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT).

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai thực hiện theo quy định tại Điều 60 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin để ông Đào Duy Tùng nghiên cứu và thực hiện theo quy định.

Qua bài viết của Vamihomes có thể thấy diện tích thực tế được ưu tiên xác định trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thủ tục tuân theo quy định luật đất đai, đảm bảo tính minh bạch và công bằng.

>>> Xem thêm: Những tin tức bất động sản, tin phong thủy nổi bật!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.