TIN TỨC VAMIHOMES

CẢI CÁCH CẤP PHÉP XÂY DỰNG NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC 2023: THUẬN LỢI HƠN CHO NGƯỜI DÂN

TP Thủ Đức (nhà đất Thủ Đức, TPHCM) vừa ra mắt mẫu bản vẽ thiết kế đề xuất để cư dân trong khu vực có thể nộp đơn xin phép xây dựng nhà ở cá nhân với diện tích sàn dưới 250m2 (hoặc ít hơn 3 tầng), tuân thủ quy hoạch đã được ban hành.

Sáng kiến này có thể mang lại lợi ích cho người dân muốn xây dựng ở nhà đất Thủ Đức như thế nào? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!

Theo thông tin Vamihomes tổng hợp, Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, trong buổi trao đổi với Tuổi Trẻ, đã khẳng định rằng với mẫu bản vẽ thiết kế mà TP Thủ Đức vừa công bố, việc xin phép xây dựng sẽ trở nên thuận lợi hơn đối với hộ gia đình và cá nhân. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng các cơ quan nhà nước vẫn sẽ tiếp tục đảm bảo quản lý theo các yêu cầu được đề ra.

Dân tự quyết hạng mục trong xây nhà đất Thủ Đức.

Mẫu bản vẽ mang đến quyền lợi cho người dân.

TP Thủ Đức (nhà đất Thủ Đức) đã thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM và đã công bố hướng dẫn về mẫu bản vẽ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn dưới 250m2 (hoặc dưới 3 tầng) tại địa bàn.

Mẫu bản vẽ được thiết kế rất đơn giản, bao gồm mặt bằng tổng thể, mặt bằng các tầng, mặt bằng mái, lộ giới, khoảng lùi, độ vươn ban công… Tuy nhiên, nó chỉ tập trung vào “khung” tổng thể của ngôi nhà Thủ Đức trong tương lai mà không bao gồm các chi tiết “ruột” bên trong. Cụ thể, các chi tiết nội dung thiết kế bố trí bên trong như cách cầu thang được bố trí, vị trí nhà bếp, công năng của từng phòng… không yêu cầu phải thể hiện trong bản vẽ xin phép.

Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức – Ông Hoàng Tùng cho rằng dân tự quyết hạng mục trong xây nhà đất Thủ Đức.

Trước đây, để xin phép xây dựng cho nhà đất Thủ Đức, người dân cần phải đưa ra bản vẽ thiết kế chi tiết với mọi thông tin về bố trí bên trong căn nhà. Và trong quá trình xây dựng, họ phải tuân thủ chính xác từng chi tiết theo bản vẽ đã được cấp phép. Khi có nhu cầu thay đổi bố trí các phần bên trong ngôi nhà, họ cần phải xin phép điều chỉnh giấy phép, điều này gây ra nhiều phiền toái cho người dân.

Với cách làm mới này, người dân sẽ được tự do bố trí và thay đổi các chi tiết bên trong ngôi nhà (khu vực nhà đất Thủ Đức) trong quá trình xây dựng, miễn là tổng diện tích sàn xây dựng tuân thủ giấy phép. Cơ quan nhà nước sẽ tiến kiểm soát dựa trên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc như tổng diện tích sàn xây dựng (cho nhà Thủ Đức dưới 250m2), khoảng lùi phía trước và phía sau công trình, chiều cao công trình (dưới 3 tầng), độ vươn ban công…

Người dân sẽ được tự do bố trí và thay đổi các chi tiết bên trong ngôi nhà đất Thủ Đức.

Nhờ vào mẫu bản vẽ đơn giản, người dân không cần phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế để lập bản vẽ xin cấp phép và không cần đóng dấu của đơn vị tư vấn thiết kế. Điều này tạo ra một sự cải cách nổi bật trong việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP Thủ Đức, mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mà vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ về quy hoạch và xây dựng.

Người dân có thể cầm bản vẽ mẫu của TP Thủ Đức để xin phép xây dựng?

Ông Tùng – Chủ tịch UBND TP Thủ Đức khẳng định đúng như vậy. Người dân có thể sử dụng mẫu bản vẽ thiết kế tham khảo để xin phép tương ứng với công trình nhà đất Thủ Đức của mình. Người dân nộp trực tuyến, đóng lệ phí trực tuyến và được cấp phép qua mail luôn. Khi nào triển khai xây dựng thì người dân triển khai chi tiết sau.

Sẽ hướng dẫn hoàn công nhà đất Thủ Đức thuận tiện.

Đối tượng có thể sử dụng mẫu để xin phép là nhà ở riêng lẻ thuộc quy hoạch khu dân cư?

Theo thông báo từ TP Thủ Đức, mẫu bản vẽ thiết kế mới áp dụng cho nhà ở riêng lẻ ở nhà đất Thủ Đức có diện tích sàn xây dựng dưới 250m2 (hoặc ít hơn 3 tầng), với yêu cầu tuân thủ quy hoạch và quản lý kiến trúc TP.HCM. Đối với các nhà trong các dự án, đã có quy hoạch 1/500, người dân cần phải xây dựng theo quy hoạch chi tiết của dự án đó.

TP Thủ Đức đã công bố và cung cấp mẫu bản vẽ thiết kế trên cổng thông tin điện tử

Hiện tại, TP Thủ Đức đã công bố và cung cấp mẫu bản vẽ thiết kế trên cổng thông tin điện tử, cũng như tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời, UBND 34 phường cũng đã được giao nhiệm vụ tổ chức công bố và cung cấp mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình và cá nhân có thể tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng cho nhà ở riêng lẻ. Các thông tin này cũng sẽ được xuất bản trên trang thông tin điện tử của các phường.

Khâu thi công phải tuân thủ quy định pháp luật.

Người dân, là chủ dự án nhà đất Thủ Đức đó phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật liên quan đến chất lượng thiết kế, tác động của công trình đến môi trường và an toàn cho các công trình lân cận. Vì vậy, họ cần phải tìm đến đơn vị tư vấn và thi công để thực hiện bản vẽ, đảm bảo rằng quá trình xây dựng được thực hiện an toàn và đảm bảo chất lượng công trình.

Về phần hoàn công thì sắp tới TP Thủ Đức sẽ có hướng dẫn kèm theo luôn để người dân thuận tiện thực hiện.

Cần hướng dẫn cách tính diện tích sàn

Kiến trúc sư Trần Đình Dũng cho rằng TP Thủ Đức đã có những cải cách quan trọng để đơn giản hóa việc cấp phép, cho phép chủ nhà có sự linh hoạt trong việc thực hiện các hạng mục bên trong căn nhà, miễn là tổng diện tích sàn xây dựng không vượt quá 250m2 và tuân thủ quy hoạch.

Tuy nhiên, theo quy định hiện tại, diện tích sàn xây dựng cho dự án nhà ở Thủ Đức bao gồm nhiều yếu tố như các tầng (bao gồm cả tầng mái, tầng tum, tầng nửa hầm, tầng hầm, sàn tầng kỹ thuật), cầu thang, ban công, hành lang, tường bao bên ngoài, giếng trời, các hộp kỹ thuật… Vì vậy, để đảm bảo rằng việc kiểm tra, nghiệm thu và hoàn công sau khi thi công được thực hiện một cách chính xác, TP Thủ Đức nên cung cấp hướng dẫn thống nhất về cách tính diện tích sàn xây dựng để người dân thực hiện một cách đồng nhất và tuân thủ quy định.

Tóm lại, việc cải cách cấp phép xây dựng tại TP Thủ Đức mang lại lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, việc cung cấp hướng dẫn chi tiết về diện tích sàn xây dựng là cần thiết để đảm bảo tuân thủ quy định và đồng thời bảo vệ chất lượng công trình cũng như môi trường xung quanh.

>>> Truy cập tại đây để xem thêm nhiều tin tức thị trường, tin phong thủy hay và hữu ích!

>>> Xem thêm: LỆ PHÍ XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG Ở NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC VÀ 63 TỈNH THÀNH.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.