TIN TỨC VAMIHOMES

Cẩn thận ma trận giá “ảo” tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Thị trường nhà đất Thủ Đức thời gian qua khiến không ít người lâm vào tình cảnh “rối như dây đàn” khi gặp phải ma trận giá ảo do môi giới và chủ đầu tư tạo ra.

Cùng VamiHomes tìm hiểu tận tường câu chuyện để hiểu rõ hơn về vấn đề này  nhé!

Chủ đầu tư đẩy giá đất lên cao – Mục đích là gì?

Theo cuộc khảo sát của VamiHomes từ đầu năm nay, giá nhà đất Thủ Đức có xu hướng tăng nóng sau khi thông tin Thủ Đức lên thành phố được công bố. Nhà đầu tư đánh giá việc mua bán nhà đất Thủ Đức trong thời điểm này khó thực hiện hơn. Một số chủ đầu tư cho biết họ tập trung vào tăng giá trị cho đất trong giai đoạn này và quan sát phản ứng của thị trường.

Điều này được coi là một bước đi khéo léo và khoan ngoan, đáng chú ý trong bối cảnh thị trường nhà đất Thủ Đức đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện tại, việc rao bán với mức giá cao không có tỷ lệ thành công cao.

Nhiều chủ đầu tư lập ma trận giá ảo, đẩy giá nhà đất Thủ Đứclên cao không nhằm mục đích bán.

Đồng quan điểm trên, Ông Quang – Tổng giám đốc một công ty bất động sản lớn ở Thủ Đức cũng rằng: “Chính bởi không có nhu cầu bán liền nên tôi rất thoải mái định giá “trên trời” dù biết nhu cầu mua nhà đất Thủ Đức của thị trường không lớn”. Ngoài ra nhà đầu tư này cũng tự tin dự đoán, sẽ không mất nhiều thời gian để giá trị nhà đất ở Thủ Đức đạt đến mức mà ông đã đưa ra.

Việc nhà đất Thủ Đức nóng lên vì thông tin thành lập TP Thủ Đức là thật và sức hút từ sự phát triển này cũng thực nên giá đất tăng mạnh là chuyện xảy ra sớm hay muộn mà thôi.

Như vậy, mục đích chính của những bảng giá mới được lập ra tại thị trường nhà đất Thủ Đức lúc này không hẳn nhằm để giao diịch. Dựa vào đó, các nhà đầu tư có thể nhận biết được thị hiếu thị trường, nhu cầu người mua mà có chính sách điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, họ cũng khẳng định, tăng mức giá như vậy là hoàn toàn có cơ sở vì tương lai phát triển của thành phố.

Nhà đất ở quận 2 và quận 9 cũng đồng loạt tăng.

“Ăn theo” sự gia tăng chóng mặt về giá củ thị trường nhà đất Thủ Đức, không bất ngờ khi giá đất tại quận 2 và quận 9 cũng tăng chóng mặt.

Dẫn chứng câu chuyện của anh Tài, một nhà đầu tư tại quận 2 cho biết “Tháng rồi tôi  đi thực tế thị trường khá nhiều và xem xét mức giá bán vài dự án trước đó. Giá nhà đất khu vực Thủ Đức (bao gồm quận 2 và quận 9) đang bị làm ảo quá nhiều quá”.

Anh cho biết có hỏi mua một lô đất 80m2 trong hẻm tại phường Phước Long A (quận 9), gần mặt tiền Xa lộ Hà Nội hiện có giá 5,5 tỷ. Trong khi đó, tháng 7/2020, chủ đất này ra giá vào khoảng 5 tỷ đồng và có nhiều khách hàng từ chối mua vì giá quá cao. Những người bạn đồng nghiệp của tôi còn cho hay, chủ đất cũng không thật sự cần bán nên nói giá gì chẳng được.

Nhà đất Thủ Đức nói chung được một phen tăng chóng mặt nữa  đang diễn ra trên khắp địa bàn 3 quận 2, khi nhà nước đưa những dự án hạ tầng giao thông vào triển khai. Theo khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn, giá đất trung bình quận 2 từ mức 55-60 triệu đồng/m2 thời điểm đầu năm 2020 hiện đã bị thổi lên mức từ 60-70 triệu đồng/m2.

Nhà đất quận 2 và quận 9 cũng tăng đồng loạt theo thông tin lên thành phố Thủ Đức.

Tại quận 9 (nhà đất Thủ Đức), giá đất đang có xu hướng tăng mạnh, từ khoảng 35 triệu đồng/m2 lên 42 triệu đồng/m2 ở vùng rìa trung tâm và thậm chí đạt tới 100 triệu đồng/m2 trên các tuyến đường như Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… Khu vực quận 9 có các dự án đô thị triển khai đã điều chỉnh giá bán từ mức 45 triệu đồng/m2 lên gần 55 triệu đồng/m2 cho các đợt mở bán dự kiến vào đầu năm 2021.

Một ví dụ cụ thể là khu vực gần Bình Lợi, phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), nơi mà giá đất đã tăng mạnh. Trong giai đoạn từ năm 2018 đến quý 2/2019, một lô đất đã được đưa ra mức giá 65 triệu đồng/m2 và giữ nguyên trong suốt 3 quý đầu năm 2020. Tuy nhiên, sau khi thông tin TP Thủ Đức chính thức thành lập được công bố, giá trị khu đất này đã tăng lên gần 80 triệu đồng/m2, tăng thêm 25% chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

Giá nhà đất quận Thủ Đức tăng nóng nhất.

Quận Thủ Đức là khu vực có giá thành tăng “nóng” nhất trong 3 quận phía Đông. Giá nhà đất quận Thủ Đức từ 35 triệu đồng/m2 lên 50 triệu đồng/m2; khu vực phường Trường Thọ, nơi được quy hoạch để trở thành trung tâm của thành phố tương lai, các trục đường chính nhà đất tự do tăng đột biến, đạt ngưỡng 70-100 triệu đồng/m2.

Giá đất Thủ Đức tăng nóng liệu có đủ cơ sở hay chỉ tăng ảo?

Không chỉ thị trường thứ cấp, tại nhiều dự án sơ cấp, chủ đầu tư cũng rục rịch điều chỉnh giá bán. Một dự án nhà phố gần quốc lộ 13, Thủ Đức có giá từ 5 tỷ đồng/căn đã tăng lên gần 8 tỷ đồng/căn vào tháng 12. Bên cạnh đó, những dự án chung cư nằm trên mặt tiền đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ quận Thủ Đức dù chưa bán đã có giá lên đến 80 triệu đồng/m2, mức giá tiệm cận nhiều dự án trung tâm quận 2.

Có lẽ vì muốn làm cuộc khảo sát thị trường nhà đất Thủ Đức, không ít nhà đầu tư tăng giá chóng mặt và mục đích chính không nhằm để bán. Cho nên, trước khi thực hiện giao dịch bất động sản tại đây, bạn nên cân nhắc đầy đủ các yếu tố để có lựa chọn thông minh nhất.

Thị trường nhà đất Thủ Đức vàng thau lẫn lộn.

Không thể phủ nhận rằng thông tin lên thành phố đã ảnh hưởng tích cực đến thị trường nhà đất Thủ Đức. Mặc dù mức giá rao bán liên tục được đẩy lên cao, nhiều chuyên gia bất động sản và nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm đều khẳng định giá bất động sản tại khu vực này đang bị “thổi” lên quá cao so với giá trị thật.

Một đại diện cho chủ đầy tư tại khu vực nhà đất Thủ Đức khẳng định “không ít chủ đất đang “tưởng bở ” về giá trị của bất động sản mình sở hữu mà đưa ra những mức giá trên trời, trong khi thực tế các lô đất có giá trị thấp hơn nhiều do các yếu tố như vị trí, hạ tầng.” Trong tình hình dịch bệnh Covid-19  thu nhập của người dân giảm và nhu cầu mua nhà giảm. Đúng nguyên tắc, giá nhà đất cũng phải giảm. Nhưng bất chấp đại dịch khó khăn, giá nhà đất Thủ Đức còn tăng vô lý và tiềm ẩn nguy cơ “ngáo giá” lớn.

Thị trường vàng thau lẫn lộn, nên cân nhắc khi chọn mua nhà đất Thủ Đức.


Nhiều nhà đầu tư tin rằng TP Thủ Đức đang có lợi thế phát triển và đang tận dụng cơ hội này để định giá lại các khoản đầu tư cũ của họ. Sự phát triển nhanh chóng của khu vực này cùng với việc triển khai cơ sở hạ tầng giao thông đã tạo ra sự thay đổi rõ rệt, và dự kiến khi thành phố hoàn thiện các dự án hạ tầng thì giá đất sẽ có biến động mạnh hơn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng động thái tăng giá trị thị trường nhà đất Thủ Đức chỉ là “mượn gió bẻ măng”. Khu vực Đông không phải là thị trường mới và tiềm lực, quỹ đất của nó đã được khai thác từ trước đó. Biên độ tăng giá cũng được nhận định là ảo nhất TP.HCM.

Cuộc chiến săn đất tại khu vực này đã diễn ra liên tục trong suốt 5 năm qua và kỳ vọng vào một cuộc săn đất quy mô lớn tại đây rất khó xảy ra. Mặc dù lượng khách hàng tìm hiểu thị trường này đã tăng, tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế và nhu cầu mua vẫn chưa tăng đáng kể.

Trước những ma trận mà thị trường nhà đất Thủ Đức đặt ra khiến cho nhiều người đang “chân ướt, chân ráo” bước vào bất động sản không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ lưỡng dự án mà mình chuẩn bị đầu tư, tham khảo nhiều ý kiến từ chuyên gia bất động sản, thu thập thêm thông tin bổ ích để tránh những sai lầm khi mua bán nhà đất Thủ Đức nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.