TIN TỨC VAMIHOMES

CẬP NHẬT QUAN TRỌNG VỀ CẤP SỔ ĐỎ MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA.

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư mới về quy trình cấp giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm qua chuyển nhượng, thừa kế hoặc tặng quyền sử dụng đất. Theo đó, hồ sơ nộp cần tuân thủ các quy định riêng tùy theo trường hợp diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận hay chưa được cấp. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT nhằm sửa đổi và bổ sung một số điều trong Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), cũng như Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính. Những sửa đổi và bổ sung này nhằm nâng cao hiệu quả và đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong việc cấp sổ đỏ và quản lý đất đai.

Hồ sơ về cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm.

Điều 2 của Thông tư 02/2023/TT-BTNMT cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình cấp Sổ đỏ cho trường hợp diện tích đất tăng thêm sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận và trường hợp diện tích đất tăng thêm chưa được cấp Giấy chứng nhận. Điều này đảm bảo rằng người dân có thể yêu cầu cấp Sổ đỏ cho đất mà họ đã nhận chuyển nhượng, thừa kế hoặc tặng, dù có hoặc chưa có Giấy chứng nhận ban đầu. Quy định này giúp tăng tính minh bạch và tiện lợi trong quá trình xử lý hồ sơ cấp Sổ đỏ cho đất tăng thêm.

Hồ sơ về cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm.

Trong đó, đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất mà thửa đất gốc đã được cấp Giấy chứng nhận thì hồ sơ gồm các giấy tờ:

Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 10/ĐK đối với toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng;

Giấy chứng nhận của thửa đất gốc (bản gốc);

Giấy chứng nhận và hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất được lập của diện tích đất tăng thêm.

Trường hợp nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho phần diện tích đất tăng thêm trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền thì:

Nộp bản gốc Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất; hoặc

Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất của diện tích đất tăng thêm.

Sửa thẩm quyền xác nhận thay đổi vào Sổ đỏ đã cấp khi đăng ký biến động.

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BTNMT đã sửa đổi quy định xác nhận thay đổi vào sổ đỏ đã cấp khi đăng ký biến động đất đai tại khoản 3 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được bổ sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) như sau:

Việc cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, e, g, h, l, m và r khoản 1 và các điểm a, c, d, đ, e, g, h và i khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được thực hiện theo quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP).

Sửa thẩm quyền xác nhận thay đổi vào Sổ đỏ đã cấp khi đăng ký biến động.

Đối với trường hợp quy định tại điểm n khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thực hiện thủ tục quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP) để cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, việc cấp và thay đổi Sổ đỏ đã được chỉnh sửa và bổ sung một số điều quan trọng. Điều này mang lại sự minh bạch và công bằng trong quy trình xử lý hồ sơ đất đai. Quy định chi tiết về cấp Sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm đã được đưa ra, bao gồm cả trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận và chưa được cấp.

Ngoài ra, hướng dẫn về thẩm quyền cấp đổi và cấp lại Sổ đỏ cũng được sửa đổi, giúp đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong công tác quản lý đất đai. Tất cả những điều này góp phần tạo ra một môi trường đất đai ổn định và phát triển bền vững.

Đừng quên bấm theo dõi Vamihomes để xem thêm nhiều tin tức và dự án bất động sản nổi bật!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.