TIN TỨC VAMIHOMES

Cấp sổ đỏ cho tài sản chung của vợ chồng được quy định như thế nào?

Bộ Xây dựng thông tin - Ông Nguyễn Xuân Hoàng (trú tại Khánh Hòa) đã gửi một vấn đề liên quan đến quy định cấp sổ đỏ cho tài sản chung của vợ chồng đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, với mong muốn được hướng dẫn và giải đáp.

Hãy cùng Vamihomes xem hết nội dung câu hỏi và tìm đáp án chính thức từ Bộ Xây dựng trong bài viết này nhé!

Nội dung của câu hỏi như sau:

Ông Nguyễn Xuân Hoàng đã sử dụng một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp sau khi kết hôn, nhưng tên chỉ được ghi chứng nhận cho ông một mình, không bao gồm tên của vợ ông.

Hiện nay, ông Hoàng đang thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại hoặc điều chỉnh Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT. Để thực hiện thủ tục này, hồ sơ yêu cầu bao gồm:

  • a) Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK; 
  • b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 
  • c) Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi thực hiện việc nghĩa vụ đo đạc lập bản đồ địa chính khi Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng.
Việc cấp sổ đỏ cho tài sản chung của 2 vợ chồng tại sao chỉ có mỗi chồng đứng tên?

Tuy nhiên, khi ông Hoàng nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa của huyện, cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu ông và vợ ông phải đến Văn phòng công chứng hoặc UBND xã, phường để thỏa thuận việc đưa tên vợ ông vào Giấy chứng nhận. Điều này liên quan đến việc thu phí công chứng, với mức phí khác nhau, có nơi là 110.000 đồng, có nơi là 800.000 đồng, và có nơi là 1.000.000 đồng.

Trước tình hình này, ông Hoàng muốn biết liệu hướng dẫn của cán bộ có tuân theo quy định của pháp luật hiện hành không. Ông đã thực hiện tra cứu nhưng không tìm thấy thông tin về việc công chứng thỏa thuận đưa tên vợ/chồng vào tài sản. Ông đề nghị cơ quan chức năng giải đáp để người dân hiểu rõ hơn và thực hiện thủ tục này một cách tiết kiệm chi phí.


Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phản hồi vấn đề như sau:

Bởi vì không có thông tin về thời điểm cấp Giấy chứng nhận và cách thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận, Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể cung cấp câu trả lời cụ thể.

Pháp luật hiện hành liên quan đến đất đai quy định việc cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp tài sản là tài sản chung của vợ và chồng như sau:

Theo Khoản 4 Điều 98 của Luật Đất đai: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người. Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng thì được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng nếu có yêu cầu”.

Việc cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng là tùy ý và không bắt buộc.

Dựa trên quy định trên, trong trường hợp tài sản là tài sản chung của vợ và chồng và Giấy chứng nhận ban đầu chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng, thì việc cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng là tùy ý và không bắt buộc.

Theo quy định tại Điều 204 của Luật Đất đai, nếu ông không đồng ý với quyết định của Văn phòng đăng ký đất đai, ông có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện về quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của Văn phòng đăng ký đất đai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cung cấp thông tin cho ông để nghiên cứu và thực hiện theo.

Tóm lại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày rõ ràng về việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản chung của vợ chồng. Mặc dù không có cơ sở cụ thể để trả lời vấn đề cụ thể của ông Hoàng, quy định trong Luật Đất đai đang hướng dẫn việc này. Ông Hoàng có quyền khiếu nại nếu không đồng ý với quyết định hành chính.

Với trường hợp trên, Vamihomes hi vọng cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về thủ tục cấp sổ hồng, sổ đỏ cho tài sản chung của 2 vợ chồng. Nếu có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.