Cắt ngay cơn “sốt” tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Phụ lục nhanh

Thời gian qua, thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng chứng kiến những đợt “sốt” giá liên hồi. Nhưng chỉ trong vài tháng, cơn “sốt” này hạ nhiệt bất ngờ. Nguồn cơn tăng nhanh nhưng giảm cũng nhanh khiến bất động sản khu vực này gặp nhiều bất cập. Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này nhé!

Tăng nhanh, giảm cũng nhanh.

Tình hình chung của thị trường bất động sản là yếu tố đầu tiên khiến giá nhà đất Thủ Đức “sốt” liên hồi. Bất động sản ở khu vực miền Bắc và miền Nam đều rục rịch tăng giá trong năm nay. Cùng VamiHomes điểm qua tình hình bất động sản phía Bắc và phía Nam nhé!

Tình hình bất động sản miền Bắc.

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng trong quý I/2021 cho thấy, mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020. Một số dự án biệt thự, nhà liền kề có mức tăng giá cao so với mức tăng bình quân.

Theo khảo sát, khu vực An Khánh, Hoài Đức (Hà Nội), được xem là khu vực có giá nhà đất tăng chóng mặt ở miền Bắc. Tuy nhiên đất nền giờ đây cũng đã giảm nhiệt so với đầu năm. Theo chia sẻ của anh Đạt một môi giới lâu năm tại đây, giá đất khu vực này đầu năm nay lên đến 22 – 24 triệu đồng/m2 do có các dự án lớn như Nam An Khánh và Geleximco. Thế nhưng chỉ trong vòng 3 – 4 tháng sau đó, giá đã giảm từ 10 – 20%, chỉ còn khoảng 20 triệu đồng/m2. 

Tương tự như vậy, tại khu vực xã Vân Nội, Đông Anh (Hà Nội), đầu năm nay có thông tin xã nằm trong đồ án quy hoạch Nhật Tân – Nội Bài và được nhiều tập đoàn lớn đầu tư xây dựng các dự án như trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup, khu liên hợp bệnh viện CHI, … nên giá đất đã lên đến 27 – 28 triệu đồng/m2, nhiều nơi gần trục đường lớn lên đến 32 triệu đồng/m2. Hiện tại, theo như tìm kiếm trên các trang thông tin bất động sản, giá đất khu vực này đã giảm, trung bình chỉ khoảng 25 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng trong quý I/2021 cho thấy, mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Khẳng định với VnExpress ngày 21/5 Bộ Xây dựng nhận định, giá đất tại Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất… (Hà Nội), Thủy Nguyên (Hải Phòng), Từ Sơn (Bắc Ninh), Gia Viễn (Ninh Bình) đã hạ nhiệt.

Xem thêm: Chớp thời cơ “săn” nhà đất Thủ Đức giá hời thời Covid – 19.

Tình hình bất động sản miền Nam.

Tương tự như khu vực miền Bắc, tại miền Nam, Bộ Xây dựng đánh giá tình hình sốt đất ảo tại nhà đất Thủ Đức (TP HCM), thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi (Bình Thuận), Hớn Quản (Bình Phước), Gio Linh (Quảng Trị)… cũng được kiểm soát sau khi các cơ quan nhà nước siết lại quản lý, thông báo công khai các thông tin thị trường và đưa ra các cảnh báo.

Tại TP.HCM, Sau thông tin Thủ Đức lên thành phố, nhiều nhà đầu tư tiến hành thiết lập bảng giá đất mới. Lấy  cớ những dự án, cơ sở hạ tầng sắp thành lập, hay triển khai các dự án lớn, một số nhà đầu tư, môi giới tung tin đồn thổi, mua đi bán lại nhà đất Thủ Đức… đã gây nhiễu loạn thông tin, đẩy giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương.

Giá nhà đất tại Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước khi thành lập thành phố đến nay. Đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng một m2, thậm chí gần 200 triệu đồng một m2. Tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu đồng một m2 đã tăng lên tới 70-90 triệu đồng một m2 thậm chí lên 100 triệu đồng một m2. Nhà phố phường Hiệp Bình Chánh cũng tăng chóng mặt tầm 8 tỉ cho căn nhà phố 3 lầu diện tích khoảng 55m2. Bên cạnh đó, những khu vực nhà đất Thủ Đức ngoại ô như dự án nhà phố phường Linh Trung, Thủ Đức cũng đạt mức giá không kém cạnh với khu vực trung tâm.

Bất động sản khu vực phía Nam dang “sốt” cao những tháng qua, nhưng giờ đã hạ nhiệt.

Mức giá biến động đã ảnh hưởng lớn đến thị trường nhà đất Thủ Đức. Cụ thể, giao dịch thực tế hầu như rất ít, hình thức mua bán nhà khu vực Thủ Đức chủ yếu là đặt cọc sau đó chuyển nhượng cọc khi giá tăng, bơm thổi thông tin để hút nhà đầu tư khác tham gia mua.

Nguyên nhân “cơn sốt” đất bị “dập tắt”.

“Dập” cơn sốt đất cục bộ.

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đang có sức hút ổn định, giá đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất nền cho đến các loại hình căn hộ cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng đều có những biến động mạnh. Trên thực tế, thời gian qua, khi cơn sốt đất diễn ra thì nhiều nhà đầu tư đã không ngần ngại dồn hết số vốn tích lũy để “tích đất”. Thậm chí, có những nhà đầu tư đã đi vay ngân hàng để đầu tư với mục đích kiếm chút lợi nhuận thời điểm đất lên cơn sốt.

Giải thích lý do này, các chuyên gia bất động sản có nói, nhiều khu vực bất động sản tăng giá đột ngột trong năm khiến giao dịch khó thành công. Nhưng từ sau khi đại dịch bùng phát, thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng có xu hướng hạ nhiệt, giá ảo hoàn toàn bị dập tắt.

Đồng thời, Bộ Xây dựng còn cho biết, sau khi địa phương thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tình trạng sốt đất có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Dập” cơn sốt đất tại Thủ Đức.

Thị trường nhà đất Thủ Đức đã tăng nóng trong thời gian qua, lý do hàng đầu là “dựa hơi” thông tin Thủ Đức lên thành phố nhiều địa phương đã tăng giá bất chấp, gây nhiều bất cập cho thị trường bất động sản.

Tại một số nơi trên địa bàn nhà đất Thủ Đức, giá đất đang ở đỉnh 3,4 – 3,5 tỉ đồng/lô 105m2 hiện giảm còn 3,2 tỉ đồng, có nơi chỉ 1,8 – 2,1 tỉ đồng/lô, đất thổ cư từ 3 triệu đồng/m2 chỉ còn 2 triệu đồng/m2.

Câu chuyện của anh Quang, chủ sở hữu căn nhà phố 3 lầu ở phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức cho hay, Năm 2020 anh có đăng bán căn nhà với giá 7 tỉ đồng, cũng có nhiều người hỏi mua nhưng thương lượng chưa ưng ý. Đầu năm 2021, thông tin Thủ Đức lên thành phố, anh Quang quyết định tăng giá căn nhà lên 9 tỉ nhưng mãi những tháng đầu năm vẫn không thấy ai hỏi. Sau thời gian được bạn bè tư vấn cộng thêm ảnh hưởng đại dịch nên anh quyết định hạ giá xuống còn 7 tỉ 5 và nhận những tín hiệu tích cực về người mua.

Theo chuyên gia bất động sản nhận định, khi thiết lập bảng giá mới cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Đừng “ăn theo” quy hoạch của thành phố Thủ Đức mà tăng giá mất kiểm soát. Vì khi giá nhà đất Thủ Đức quá cao sẽ làm tâm lí người mua hoang mang, những giao dịch khó thành. Vì vậy, hãy áp dụng bảng giá theo hệ số K của nhà nước cùng tiêu chí “thuận mua vừa bán”.

Xem thêm: ‘Thổi phồng’ giá nhà đất Thủ Đức theo thành phố tương lai.

Quán triệt nguy cơ sốt đất “ảo” trở lại.

Nhìn thấy nguy cơ sốt đất trên diện rộng và thị trường nhà đất Thủ Đức có thể trở lại bất cứ lúc nào. Bộ Xây dựng và các ban ngành địa phương đã có những chính sách cụ thể. Theo đó, Bộ Xây dựng khuyến cáo các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục công bố công khai, minh bạch thông tin quy hoạch, tiến độ các dự án. Đặc biệt các địa phương cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư và chưa hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng.

Các tổ chức tín dụng cần tăng cường kiểm soát chặt dòng vốn tín dụng, cơ quan chuyên trách tiếp tục rà soát trái phiếu doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh bất động sản, kiểm soát việc mua đi, bán lại các giao dịch bất động sản trao tay nhiều lần, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, nhất là các dự án ma, không đủ điều kiện kinh doanh.

Tại khu vưc nhà đất Thủ Đức, Bộ Xây dựng đề nghị các nhà đầu tư không được lấy lí do Thủ Đức lên thành phố hay những dự án hạ tầng trọng điểm đang triển khai để tăng giá đất. Sản phẩm, dự án nhà phố Thủ Đức cần đảm bảo giá trị thực tế. Bộ Xây dựng còn nhấn mạnh thêm, tình trạng “ảo” giá khiến các giao dịch rất khó thành công và bị trì truệ nghiêm trọng, cần bám sát giá thực tế để đẩy nhanh giao dịch mua bán nhà Thủ Đức.

Bộ Xây dựng cùng chính quyền các cấp có những chính sách, phương án cắt nguồn cơn sốt tại nhà đất Thủ Đức.

Với những chính sách của Bộ xây dựng và chính quyền các cấp đã kịp thời “cắt đứt” nguồn cơn sốt đất liên hồi. Đồng thời, đã có những chủ trương ngăn chặn nguy cơ sốt đất trở lại đối với thị trường bất động sản và nhà đất Thủ Đức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.