TIN TỨC VAMIHOMES

CHÍNH PHỦ THAY ĐỔI CƠ CHẾ GIÁ ĐẤT TỪ NĂM 2026.

Trong bản dự thảo sửa đổi Luật Đất đai được Chính phủ trình lên Quốc hội, quy định về khung giá đất và bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm sẽ bị loại bỏ. Thay vào đó, một bảng giá đất mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2026.

Trong bản dự thảo sửa đổi Luật Đất đai được Chính phủ trình lên Quốc hội, quy định về khung giá đất và bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm sẽ bị loại bỏ. Thay vào đó, một bảng giá đất mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2026.

Việc bỏ khung giá đất và áp dụng bảng giá đất mới có thể giúp tạo ra một môi trường bất động sản lành mạnh, giúp thúc đẩy hoạt động giao dịch và tăng sự phát triển của thị trường. Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay về chính sách này trong bài viết bên dưới nhé!

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên họp chiều 11/5, thẩm tra về nội dung định giá đất, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho biết, dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 đã quy định nguyên tắc, phương pháp định giá đất phù hợp với giá trị thị trường quyền sử dụng đất trong điều kiện bình thường.

Sau khi tiếp nhận ý kiến của nhân dân, dự thảo Luật Đất đai mới đã được chỉnh sửa và bổ sung thêm quy định về phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cho rằng việc này vẫn còn chưa rõ ràng và chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Nghị quyết số 18 của Trung ương.

Hình ảnh Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
Hình ảnh Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Ủy ban Kinh tế đã đề nghị cơ quan soạn thảo báo cáo cần làm rõ và đánh giá tác động cụ thể của việc quy định phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường trong dự thảo Luật Đất đai mới. Cụ thể, cần lưu ý đánh giá tác động kinh tế – xã hội đến các đối tượng khác nhau nếu có sự thay đổi về phương pháp và cách thức định giá đất.

Yêu cầu làm rõ các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá đất.

Cơ quan thẩm tra đã đề nghị trong dự thảo Luật Đất đai mới cần quy định rõ ràng và cụ thể về các phương pháp định giá đất cũng như trường hợp, nguyên tắc áp dụng phương pháp cụ thể để đảm bảo tính công khai và minh bạch trong quá trình định giá đất. Đồng thời, cần có căn cứ để Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này.

Liên quan bảng giá đất, tờ trình mới nhất của Chính phủ bỏ quy định về khung giá đất và quy định về bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm, được công bố công khai và áp dụng từ ngày 1/1 hàng năm. Theo phương án của Chính phủ, bảng giá đất mới sẽ áp dụng từ 1/1/2026.

Hình ảnh đất nền Thủ Đức
Hình ảnh đất nền mặt tiền Thủ Đức.

Trong Thường trực Ủy ban Kinh tế, một số ý kiến cho rằng việc bỏ quy định về bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi là cần thiết và có lợi cho thị trường bất động sản. Nếu áp dụng bảng giá đất, sẽ làm tăng chi phí, thủ tục, thời gian và nhân lực cho việc định giá đất mỗi năm. Bên cạnh đó, không phải tất cả các loại đất, khu vực nào cũng có biến động về giá, và việc xây dựng bảng giá đất không thể phản ánh chính xác giá trị thực tế của đất. Thay vào đó, việc quy định phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn.

Có những ý kiến đề nghị nghiên cứu và cân nhắc quy định ban hành bảng giá đất 2-3 năm một lần và hàng năm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị xây dựng bảng giá đất ban đầu sau ngày 1/1/2026 và hàng năm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Trong mỗi năm, nếu có các khu vực có biến động giá đất trên 20%, thì sẽ điều chỉnh hệ số cho phù hợp. Các ý kiến này đều đề nghị nghiên cứu cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quy định hợp lý và tiện lợi nhất cho công tác định giá đất.

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ lưỡng tính khả thi khi xây dựng Bảng giá đất hàng năm để áp dụng từ ngày 1/1/2026. Trong trường hợp việc xây dựng bảng giá đất hàng năm vẫn chưa được hoàn thành đến ngày 1/1/2026, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ nghiên cứu để có lộ trình thích hợp và có phương án quy định linh hoạt hơn, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa – những nơi khó xây dựng trung tâm dữ liệu đầu vào.

Dự án Luật Đất đai sửa đổi dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội cho ý kiến lần thứ 2 tại kỳ họp thứ 5, khai mạc vào ngày 22/5 tới.

Như vậy, việc ban hành Bảng giá đất hàng năm hay hệ số điều chỉnh giá đất sẽ là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao tính minh bạch và công khai trong định giá đất. Tuy nhiên, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá tính khả thi của các quy định để tránh tác động tiêu cực đến các đối tượng khác nhau. Dự án luật Đất đai sửa đổi đang được nghiên cứu và trình Quốc hội cho ý kiến lần thứ 2, nhằm đưa ra các quy định linh hoạt và phù hợp với thực tế của từng vùng đất đai.

Truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án bất động sản nổi bật tại Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.