TIN TỨC VAMIHOMES

CHU KỲ SUY THOÁI BẤT ĐỘNG SẢN NGẮN HƠN SO VỚI 2012-2013, TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG VÀO CUỐI NĂM NAY.

Dù đã bước vào nửa đầu năm, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục gặp khó khăn và trầm lắng. Tuy nhiên, sự đồng thuận với những chính sách Chính phủ mới đây đang tạo ra hi vọng về một sự hồi phục trong tương lai gần.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes cập nhật, trong cuộc phỏng vấn các chuyên gia bất động sản gần đây đã có nhiều nhận định tích cực về thị trường địa ốc trong thời gian cuối năm 2023. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Dữ liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy trong 6 tháng đầu năm, số lượng giao dịch bất động sản chỉ đạt 187.000 giao dịch, đạt khoảng 36,13% so với cùng kỳ trước đó. Sự đi xuống này cho thấy rằng thị trường bất động sản vẫn đang ở trong tình trạng trầm lắng mà chưa có dấu hiệu đảo chiều.

Để có cái nhìn rõ hơn về tương lai thị trường bất động sản, chúng tôi đã trao đổi với hai chuyên gia hàng đầu trong ngành: TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) và Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa.

Tổng giao dịch bất động sản từ 2021 – 2023

“Cú lao dốc” của thị trường bất động sản.

Ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2023 vừa qua?

TS. Nguyễn Văn Đính cho biết rằng trong 6 tháng đầu năm vừa qua, thị trường bất động sản đã đối mặt với nhiều khó khăn do cung bị hạn chế và thiếu nguồn cung. Vấn đề chính là sự thiếu hụt hàng hóa mới, dẫn đến tình trạng không có nhiều giao dịch diễn ra. Đối với những giao dịch có tồn tại, chúng cũng không phù hợp với nhu cầu của đại đa số người mua.

Trong khi đó, có nhiều dự án bất động sản đang “đắp chiếu” chờ được phê duyệt. Nhiều dự án đã hoàn thiện cơ bản, sẵn sàng để bán nhưng vẫn bị giữ lại vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, gặp rắc rối trong thủ tục hành chính, hoặc đối mặt với yêu cầu kiểm duyệt từ chính quyền. Một số dự án cũng đối diện với vấn đề thiếu hạ tầng xã hội, khiến chúng không thể tiến hành bán hàng. Tất cả những khó khăn này khiến nhiều dự án buộc phải “nằm im” mà không thể triển khai tiếp.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang đã đánh giá rằng thị trường bất động sản trong thời gian qua đang ở trong giai đoạn “ảo”, với giá cả quá cao và chênh lệch quá lớn so với thực tế thị trường. Điều này khiến khi gặp sự cố về hệ thống tài chính, bất động sản đột ngột giảm giá sâu và gây ra khủng hoảng.

TS. Nguyễn Văn Đính, nhận định thị trường bất động sản thời gian qua.
TS. Nguyễn Văn Đính, nhận định thị trường bất động sản thời gian qua.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản cũng đã trải qua sự “giằng co” và đối chọi. Một số BĐS ở khu vực xa trung tâm vẫn có sự giảm nhẹ, trong khi một số sản phẩm ở khu vực trung tâm, có nhu cầu thực, bắt đầu đứng yên mà không tăng thêm.

Tuy nhiên, tới tháng 6 năm nay, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu đáng mừng khi bắt đầu rục rịch khởi động trở lại. Các chủ đầu tư đã bắt đầu mở bán sản phẩm một cách từ từ và có chọn lọc về số lượng sản phẩm, đặc biệt tập trung vào các khu vực như TP. HCM, TP. Hà Nội và những vùng lân cận của hai thành phố này.

Còn “sức khỏe” của các doanh nghiệp thì sao thưa ông?

Trong 2 quý đầu năm, lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn vô cùng, khi khoảng 95% công ty môi giới và 70-80% chủ dự án đều ghi nhận thua lỗ và đối mặt khó khăn về dòng tiền.

Thêm vào đó, lãi suất cho vay cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói chung và các doanh nghiệp trong lĩnh vực này nói riêng. Đầu năm 2023, chi phí lãi vay của doanh nghiệp đã lên đến khoảng 17-18%/năm. Dù đã giảm sau đó, vẫn còn ở mức cao khoảng 12-14%/năm.

Tuy lãi suất có giảm nhẹ, nhưng các doanh nghiệp đã “kiệt sức” sau thời gian đối diện với quá nhiều khó khăn. Điều này làm cho việc cho vay trở nên khó khăn, gần như cả nền kinh tế đang loại bỏ việc đầu tư vào bất động sản. Điều này tạo nên nghịch lý và mang lại nhiều rủi ro, bởi bất động sản vẫn đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc nền kinh tế thị trường.

Tổng lực tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phục hồi.

Dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó lường trong thời gian qua, nhưng vẫn có nhiều điểm sáng nhờ vào chỉ đạo nóng từ Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Một điểm đáng chú ý là Nghị quyết số 33/NQ-CP về giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Chính phủ đã rõ ràng khẳng định mục tiêu tất cả các chủ thể liên quan phải đảm bảo trách nhiệm và hợp tác để thúc đẩy sự phát triển an toàn, công khai, minh bạch và bền vững của thị trường địa ốc.

Hơn nữa, Chính phủ cũng cam kết không sử dụng hình sự hóa trong các quan hệ kinh tế – dân sự, bảo vệ cán bộ, những người tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Tổng lực tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phục hồi.
Tổng lực tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phục hồi.


Ngoài việc Chính phủ ban hành Nghị định 10/NĐ-CP vào ngày 3/4, công nhận quyền sở hữu của người mua để tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 83.000 căn condotel trên cả nước, đồng thời giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư, còn có hàng loạt các chỉ đạo khác nhằm vực dậy thị trường bất động sản.

Trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 4 lần giảm lãi suất điều hành, và các ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ thị trường.

Mới đây, thông qua Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 8/7/2023, Chính phủ giao nhiệm vụ cho NHNN triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn để giảm mặt bằng lãi suất cho vay thêm từ 1,5 – 2%. Đồng thời, cũng đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất và 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội.

Không chỉ vậy, các Luật liên quan đến bất động sản như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở đang trong quá trình dự thảo sửa đổi, những điều này được kỳ vọng là những tín hiệu tích cực giúp thị trường bất động sản tiếp tục “bình phục”.

Từ đầu năm tới nay, Chính phủ, Bộ, Ngành, địa phương đã có nhiều chỉ đạo nhằm tháo gỡ cho bất động sản, theo ông điều này sẽ tác động thế nào tới thị trường?

Các chỉ đạo như Nghị định 10 và 08 đã có tác động tích cực đến thị trường bất động sản, tuy nhiên, cần thêm những định hướng cụ thể cho tài chính, đấu thầu, giá đất và các vấn đề khác. Điều quan trọng là giúp tâm lý nhà đầu tư sẵn sàng tham gia thị trường, và giải quyết nhanh chóng các vướng mắc để họ thoát khỏi tình trạng “ngồi trên đống lửa”.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang: Mặc dù đầu năm 2023 đã có nhiều chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản như mở room tín dụng, giải quyết vướng mắc pháp lý và giảm lãi suất điều hành, nhưng đến thời điểm hiện tại, tác động của những chính sách này vẫn chưa rõ ràng trên thị trường. Trong nửa năm qua, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục trầm lắng.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang
Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang

Chu kỳ suy thoái chấm dứt, bất động sản phục hồi.

Giai đoạn hiện tại của thị trường có khó khăn hơn 2011 – 2012 không thưa ông?

Giai đoạn 2012-2013 và giai đoạn 2022-2023 là hai thời kỳ khác nhau trên thị trường bất động sản. Trong giai đoạn 2012-2013, thị trường trầm lắng kéo dài từ năm 2009 đến 2013 và khôi phục rất khó khăn, chỉ sau khi Chính phủ có những chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ khó khăn, thị trường mới bắt đầu hồi phục.

Trong khi đó, giai đoạn 2022-2023, thị trường gặp khó khăn trong một năm và vấn đề chính sách, hỗ trợ chưa khơi thông, cùng với khó khăn về dòng tiền là thách thức chính. Tuy nhiên, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, thể hiện ý chí rõ ràng định hướng thị trường bất động sản.

Vậy theo ông, đến khi nào thị trường bất động sản sẽ hồi phục?

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang: Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn “giằng co” với một số sản phẩm vẫn giảm giá nhưng hầu hết các sản phẩm khác (có nhu cầu thực) đang đứng yên hoặc có xu hướng tăng dần. Khi room tín dụng được mở lại một cách thoải mái và cho vay ở mức độ vừa và trung bình, tôi tin thị trường sẽ dần hồi phục, đặc biệt là vào cuối năm nay.

TS. Nguyễn Văn Đính: Nhờ vào những chính sách và hành động quyết liệt của Chính phủ cũng như sự chung tay tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, thị trường bất động sản có khả năng hồi phục vào quý 3 năm nay. Với kế hoạch từng bước nhỏ, thị trường sẽ bắt đầu hoạt động trở lại.

Từ việc có hàng hóa ra thị trường và các giao dịch diễn ra, sẽ kích hoạt các hoạt động khác, giúp kinh tế dần ổn định và dòng tiền trở về tay người dân. Tuy thị trường BĐS muốn hồi phục sẽ diễn ra từ từ, nhưng sẽ có biểu hiện của sự sống lại.

Thị trường bất động sản phục hồi 2023.

Theo ông, biện pháp nào hiệu quả để giúp thị trường BĐS hồi phục nhanh hơn và phát triển bền vững?

TS. Nguyễn Văn Đính:
Về dài hạn, việc sửa đổi luật, đặc biệt là Luật đất đai, là cần thiết và cần được đẩy nhanh quá trình này. Luật đất đai liên quan đến hầu hết các luật khác và là bộ luật gốc để xử lý các vấn đề trong quá trình phát triển bất động sản.

Thị trường đang phân nhóm các dự án bất động sản, với những dự án đã hoàn thành, dự án đã xong nhưng vẫn chưa xử lý được, cùng những dự án đang dở dang nhưng vướng các thủ tục pháp lý. Năng lực của chủ đầu tư cũng gặp khó khăn với việc siết chặt tín dụng và khó khăn về tiền tệ.

Giải pháp cho tồn đọng dự án bất động sản là tập trung tháo gỡ pháp lý cho những dự án đã xong, đã hoàn thành để đưa vào thị trường các nguồn hàng và tạo ra sự tăng trưởng trong hoạt động kinh tế.

Đối với nhóm các dự án đang vướng mắc và đuối về năng lực, Nhà nước có thể tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư, kết nối đầu tư và kết nối các quỹ đầu tư để họ có thể kêu gọi đầu tư và thêm nguồn vốn giúp các dự án tiếp tục được chạy. Những biện pháp này sẽ giúp thị trường bất động sản đẩy mạnh phục hồi và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế.

Qua bài viết của Vamihomes, cho thấy thị trường bất động sản đang dần chạm đến những điểm sáng sau những nỗ lực quyết liệt từ Chính phủ và các chuyên gia. Các chính sách hỗ trợ và tháo gỡ pháp lý đã có hiệu quả tích cực. Dự kiến, với sự mở cửa room tín dụng và kết nối đầu tư, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục và tăng trưởng trong hoạt động kinh tế. Cần tiếp tục duy trì những nỗ lực này để thúc đẩy sự sống lại và phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.