TIN TỨC VAMIHOMES

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI ĐỀ XUẤT CẢI CÁCH LUẬT ĐẤT ĐAI ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CẤP BÁCH.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh rằng, các ý kiến đúng và cần thiết đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần được lưu ý. Tuy nhiên, việc chưa có kết luận từ trung ương không ngăn cản việc nghiên cứu và báo cáo xin ý kiến cấp thẩm quyền.

Việc lưu ý và xem xét các ý kiến đúng đắn, cần thiết từ chủ trương cao nhất của đất nước như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có thể giúp tạo ra một môi trường pháp lý ổn định và đáng tin cậy hơn cho thị trường bất động sản. Việc đưa ra các quy định rõ ràng, công bằng và hiệu quả có thể giúp giảm bớt sự lo ngại và tăng sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong thị trường bất động sản. Hãy cùng Vamihomes làm rõ đề xuất này hơn trong bài viết này nhé!

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông báo về kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường về dự án Luật đất đai (sửa đổi). Việc này cho thấy sự quan tâm và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp đối với vấn đề này.

Các quy định trong Luật đất đai ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý, sử dụng và chuyển nhượng đất đai, do đó, việc sửa đổi luật này có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế, bao gồm cả thị trường bất động sản. Các quyết định và thông tin liên quan đến dự án Luật đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục được theo dõi và phản ánh đến cộng đồng trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội đã công nhận công tác lấy ý kiến của người dân về dự thảo luật và đánh giá rằng việc này đã được thực hiện một cách nghiêm túc và đạt được nhiều sự hưởng ứng. Ông đã yêu cầu kết quả lấy ý kiến nhân dân cần được gửi về cho Chính phủ thông qua Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp. Đồng thời, ông cũng yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, theo dõi và giám sát quá trình này.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc tổng hợp ý kiến của người dân về dự thảo luật cần phải được thực hiện một cách toàn diện, đầy đủ và khách quan, đảm bảo tôn trọng mọi ý kiến góp ý và không để bỏ sót bất kỳ ý kiến nào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trong báo cáo về dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần trình bày rõ ràng và chi tiết những vấn đề quan trọng như tăng cường quản lý, giám sát việc sử dụng đất đai, phát triển nông thôn và chống lại sự tham nhũng trong lĩnh vực này. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu tập trung vào các nội dung như quyền sử dụng đất của người dân, cơ chế bồi thường khi thu hồi đất và việc thực hiện chính sách giá đất phù hợp với thực tế địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh minh họa.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ – Ảnh minh họa.

Trong báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần phải tập trung vào các vấn đề lớn, trọng tâm trong dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), bao gồm việc quản lý và sử dụng đất, quy hoạch, bồi thường và tái định cư, giá đất và tài chính liên quan đến đất đai.

“Các cơ quan liên quan cần phải đối chiếu và đánh giá những ý kiến được đưa ra trong quá trình lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật đất đai. Những ý kiến có tính khả thi và đóng góp tích cực vào việc hoàn thiện dự thảo luật cần được tập trung xem xét và tiếp thu để đưa vào kế hoạch nghiên cứu, chỉnh lý sau này. Đồng thời, cần tổ chức các cuộc tọa đàm chuyên sâu để thảo luận và đưa ra phương án phù hợp nhất cho các vấn đề còn có ý kiến khác nhau.
Các cơ quan chức năng cần thận trọng khi tiếp thu ý kiến, phải nghiên cứu kỹ và đánh giá tính khả thi, hiệu quả, bảo đảm đúng pháp luật. Đồng thời, phải đảm bảo sự minh bạch, công khai trong việc xử lý các ý kiến góp ý của nhân dân về dự thảo luật.

Nếu có ý kiến trái ngược với chủ trương, đường lối của Đảng, trái Hiến pháp, các cơ quan chức năng cần giải thích rõ ràng, thuyết phục nhân dân để tạo sự đồng thuận và nhất quán trong quá trình lập pháp. Đồng thời, cần tổng hợp các ý kiến góp ý để bổ sung, hoàn thiện dự thảo luật và đưa ra phương án hợp lý nhất

Với những ý kiến đúng đắn, cần thiết nhưng chưa có kết luận của trung ương, có thể nghiên cứu, báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền.

Cần tháo gỡ khó khăn để thị trường bất động sản phát triển bền vững. Ảnh minh họa.
Cần tháo gỡ khó khăn để thị trường bất động sản phát triển bền vững. Ảnh minh họa.

Quá trình giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, ông Huệ lưu ý chỉ cụ thể hóa những vấn đề đã chín, đã đủ rõ và đã có quyết sách của trung ương. Những vấn đề chưa đủ rõ, trung ương đã thảo luận, bàn kỹ nhưng không kết luận thì không đưa vào dự thảo luật.

Nếu có những chính sách mới được đưa ra trong dự thảo luật và được đại biểu Quốc hội hoặc nhân dân đề xuất bổ sung, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ tiến hành đánh giá tác động của chính sách đó và báo cáo cho Quốc hội để đưa ra quyết định cuối cùng.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Ủy ban Tài chính – Ngân sách lưu ý khẩn trương nghiên cứu kỹ vấn đề tài chính đất đai, giá đất và đề xuất phương án cụ thể.

Nếu cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức một phiên họp riêng để xem xét và cho ý kiến về dự án luật trước khi trình lên Quốc hội tại kỳ họp sắp tới. Tổng thư ký Quốc hội sẽ bố trí phiên họp này trong tháng 4-2023 để đảm bảo dự án luật được xem xét kỹ lưỡng trước khi chuyển sang kỳ họp thứ 5 vào tháng 5.

Cơ quan chủ trì thẩm tra cần nhận được hồ sơ dự án luật trước ngày 8-4 theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội để tiến hành thẩm tra và chuẩn bị báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội. Điều này đảm bảo rằng quá trình thẩm tra và trình bày dự án luật sẽ được thực hiện đúng quy định.

Bài viết trên đề cập đến yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội đối với việc nghiên cứu và đánh giá các dự án luật liên quan đến tài chính đất đai và giá đất. Ngoài ra, bài viết cũng nhấn mạnh đến việc quan tâm đến ý kiến của dân và các cơ quan liên quan đối với các dự án luật. Với những quy định mới được đề xuất, Chính phủ cần tổ chức đánh giá tác động của chính sách để báo cáo Quốc hội. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là trong việc đánh giá giá đất và tài chính đất đai.

Truy cập ngay Vamihomes để xem thêm nhiều tin tức về Luật đất đai (sửa đổi) nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.