TIN TỨC VAMIHOMES

CHUYÊN GIA DỰ BÁO KỊCH BẢN CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NỬA CUỐI NĂM 2023

Theo các chuyên gia, tình hình thị trường bất động sản đang cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực và dự kiến sẽ hồi phục trong thời gian tới. Chúng ta hãy cùng Vamihomes theo dõi các thông tin cụ thể dưới đây!

Theo các chuyên gia, tình hình thị trường bất động sản đang cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực và dự kiến sẽ hồi phục trong thời gian tới. Chúng ta hãy cùng Vamihomes theo dõi các thông tin cụ thể dưới đây!

Theo TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam và Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý I/2023, thị trường vẫn đang trải qua giai đoạn chờ đợi và trầm lắng. Mặc dù vậy, một số điểm sáng đã xuất hiện, đặc biệt ở các địa phương có phát triển hạ tầng mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt trong các dự án nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực tế, có thanh khoản ổn định trong dài hạn và có nhu cầu cho thuê cao.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang có nhiều dấu hiệu tích cực và sẽ hồi phục trong thời gian tới.
Chuyên gia dự báo kịch bản cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023

Một điểm đáng chú ý là thị trường căn hộ chung cư để ở, đặc biệt tại các khu vực trung tâm thành phố, vẫn thu hút sự quan tâm của người dân có nhu cầu ở thực và nhu cầu đầu tư vào sản phẩm cao cấp.

Không chỉ vậy, nhu cầu mua đất nền như tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và lựa chọn.

Đặc biệt, kể từ đầu tháng 3 sau khi Chính phủ triển khai loạt biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển bất động sản an toàn, bền vững, thị trường đã ghi nhận thêm những tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ông Đính cũng đưa ra kịch bản cho quý II/2023, thời điểm mà thị trường dự kiến sẽ có những bước phục hồi mới. Với hiệu lực của nhiều văn bản pháp luật, hàng nghìn dự án đang “đắp chiếu” chờ cơ hội tham gia vào thị trường, góp phần mở rộ nguồn cung mới. Nếu có thêm nguồn cung sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực và nhu cầu đầu tư, cùng với sự quyết liệt của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn và ban hành chính sách hỗ trợ, lãi suất có thể tiếp tục điều chỉnh để ủng hộ doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Nhu cầu đầu tư bất động sản ngày một tăng.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)

“Với các tín hiệu tích cực như vậy, chắc chắn thị trường sẽ có sự phục hồi”, ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Theo ông Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng FERI, trong tình hình kinh tế khó khăn, phần lớn người dân có thể chọn đầu tư tiền vào ngân hàng. Tính đến hiện tại, lãi suất tiền gửi đã tăng cao, thu hút sự đổ tiền vào kênh tiết kiệm. Tuy nhiên, cuối năm 2023 sẽ đánh dấu thời điểm mấu chốt khi một số lượng lớn tiền gửi ngân hàng sẽ đáo hạn. Điều này cũng sẽ quyết định liệu tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không.

Ông Khôi đã đưa ra hai kịch bản có thể xảy ra. Trong kịch bản thứ nhất, nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn khó khăn và niềm tin của nhà đầu tư chưa phục hồi, nguồn tiền có thể tiếp tục ở trong hệ thống ngân hàng, chấp nhận mức lãi suất thấp hơn. Kịch bản thứ hai, nếu lãi suất huy động giảm xuống khoảng 6-7% vào cuối năm nay, nguồn tiền có thể quay trở lại thị trường bất động sản.

Ông Khôi cũng dự đoán về thị trường bất động sản trong quý II, với 3 kịch bản khả thi: Kịch bản lý tưởng, kịch bản kỳ vọng và kịch bản thách thức.

Trong kịch bản lý tưởng, nguồn cung tăng, lãi suất giảm xuống dưới mức 10-12%, dẫn đến tăng nhẹ giá bán và tỷ lệ hấp thụ cao từ 40-50%.

Trong kịch bản kỳ vọng, nguồn cung tăng nhẹ, lãi suất duy trì trong khoảng 12-14%, dẫn đến giá bán và tỷ lệ hấp thụ ổn định trong khoảng 20%-30%.

Với kịch bản thách thức, nguồn cung tiếp tục giảm 20%-30%, lãi suất duy trì ở mức cao trên 14%, dẫn đến giảm giá bán từ 10%-20% và tỷ lệ hấp thụ thấp trong khoảng 10%-20%.

“Thị trường bất động sản có thể kỳ vọng thời gian phục hồi từ cuối quý III đến đầu quý IV/2023”, ông Khôi, chuyên gia FERI, đã dự báo.

Tại tọa đàm về triển vọng thị trường chung cư Hà Nội trong giai đoạn 2023-2025, ông Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV và thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, cũng đã đưa ra nhận định rằng từ quý IV/2023, sự phục hồi của thị trường bất động sản sẽ trở nên rõ ràng hơn. Điều này sẽ là thời điểm các chính sách giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu sẽ có hiệu quả lớn.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế
TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế

Theo ông Lực, chưa từng có thời điểm nào các luật liên quan đến thị trường bất động sản như Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật đất đai và Luật tổ chức tín dụng được cùng lúc điều chỉnh. Vì vậy, những vướng mắc về pháp lý cơ bản đã được giải quyết.

Về nguồn vốn cho thị trường, Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ hai kênh cung cấp vốn cơ bản cho thị trường bất động sản, bao gồm việc giải quyết vấn đề trái phiếu và tạo điều kiện cho tín dụng ngân hàng.

Sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, chỉ trong tháng 3 vừa qua đã có 24.000 tỷ đồng trái phiếu mới được phát hành, trong đó một phần lớn chảy vào thị trường bất động sản. Ông Lực đã khẳng định rằng trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh huy động vốn tốt hơn cho thị trường bất động sản trong năm nay.

Trên đây là những thông tin về “Chuyên gia dự báo kịch bản cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023”. Vamihomes mong rằng với những tin tức trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về lĩnh vực này.

Truy cập ngay để xem các dự án nhà đất tại Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.