TIN TỨC VAMIHOMES

Chuyên gia nhận định: “Đầu năm 2024 – Thời điểm nở rộ của thị trường đất nền”

Đó là khẳng định của ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hoà trong lần chia sẻ gần đây. Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay về thời điểm nở rộ của thị trường đất nền nhé!

Theo quan điểm của ông Trần Khánh Quang nhận định “Nếu như nhanh thì đến quý 2/2203, đất nền mới ấm lên được. Tuy nhiên, các chính sách liên quan đến lãi suất, tín dụng ít nhất phải có độ trễ 3-6 tháng, thường đi chậm hơn sự phát triển của thị trường. Vì thế, phải qua năm 2024, mới là thời điểm của thị trường đất nền”

Ông còn nhấn mạnh về tác động của hạ tầng giao thông đối với thị trường đất nền. Ông Quang đã nêu rõ rằng yếu tố này có ảnh hưởng gián tiếp đến phân khúc đất nền. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, việc thấy rõ tác động của hạ tầng lên giá bất động sản khá khó khăn. Có lẽ ít nhất phải mất 2 – 3 năm nữa trước khi thấy được sự thay đổi đáng kể trong giá trị bất động sản.

Theo ông Quang, việc tác động của hạ tầng cần phải được thực hiện đúng thời điểm, đúng địa điểm và có mục tiêu cụ thể. Không phải mọi vị trí mà có hạ tầng đi qua đều làm cho thị trường bất động sản trở nên sôi động. Vùng trung tâm Tp.HCM và khu vực ven cách xa khoảng 30 – 50 cây số vẫn được xem là tương lai của phân khúc đất nền. Một yếu tố quan trọng trong việc kết nối hạ tầng với bất động sản không chỉ là khoảng cách theo đơn vị cây số mà còn là thời gian di chuyển thực tế.

Trung tâm Tp.HCM và khu vực ven cách xa khoảng 30 – 50 km là tương lai của phân khúc đất nền.

Vị này nhấn mạnh rằng, so với thị trường đất nền Tp.HCM, thì thị trường đất nền ở các tỉnh lân cận sẽ phải đợi đến năm 2024 mới có tín hiệu tốt hơn. Thực tế, trong thời gian gần đây, giao dịch đất nền tại Tp.HCM vẫn còn khá trầm lắng, chủ yếu từ sản phẩm có giá thấp hơn. Khả năng thanh khoản của thị trường đất nền vẫn còn yếu.

Thị trường đất nền tại vùng ven của Tp.HCM đã trải qua một giai đoạn khó khăn. Đây là một loại hình đầu tư đòi hỏi sự đầu tư cao và kiên nhẫn. Từ cuối năm 2022 đến nay, giá đất nền đã giảm từ 5% đến 30% tùy theo khu vực. Để tạo điều kiện cho sự phục hồi của thanh khoản, thị trường đất nền Tp.HCM có thể sẽ phục hồi trước, sau đó mới lan tỏa ra các tỉnh lân cận.

“Thị trường bất động sản giai đoạn 2012-2013 và giai đoạn 2022 – 2023 là khác nhau. Nếu ở 2011-2013, thị trường bất động sản trầm lắng trong một thời gian rất dài, kéo từ năm 2009 cho tới 2011- 2013 vẫn tiếp tục duy trì. Mãi đến 2013, Chính phủ mới có những chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ và vực dậy thị trường bất động sản. Lúc này thị trường rất khó khăn. Còn hiện tại, khó khăn của thị trường bất động sản nằm ở vấn đề chính sách chưa khơi thông, sự hỗ trợ chưa ngấm, khó khăn về dòng tiền khi mà tín dụng đột ngột cắt khiến thị trường không còn giao dịch… Tuy nhiên, trong thời gian qua Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, thể hiện ý chí rõ ràng về định hướng thị trường bất động sản. Vì thế, chu kì phục hồi của thị trường ngắn hơn rất nhiều”, ông Quang khẳng định.

Theo ghi nhận, thị trường đất nền đang chứng kiến nhiều diễn biến tích cực nhờ vào xu hướng giảm lãi suất, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, sự giải quyết hiệu quả các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án, và cấp nguồn tín dụng cho các nhà đầu tư. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết trong quý 3 năm nay, những vướng mắc pháp lý trên thị trường đã được giải quyết. Thị trường bất động sản nói chung, và đất nền nói riêng, đã bắt đầu có dấu hiệu của sự phục hồi và giao dịch.

Thị trường đất nền đang chứng kiến nhiều diễn biến tích cực

Hiện tại, mức giá đất nền đã được điều chỉnh gần hơn với giá trị thực sau giai đoạn tăng trưởng nhanh, tạo cơ hội cho cả nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu mua ở.

Theo đánh giá của hầu hết các chuyên gia trong ngành, trong tương lai dài hạn, sự hấp dẫn của đất nền khó mà giảm sút. Tâm lý ưa chuộng sở hữu đất và nhu cầu tích lũy tài sản an toàn, cùng với tiềm năng tăng lợi nhuận từ đất nền, vẫn là những yếu tố khiến phân khúc này thu hút giới đầu tư. Khi những khó khăn liên quan đến pháp lý và tài chính được giải quyết, thị trường phục hồi hoàn toàn, các nguồn vốn được kích thích, thì nhu cầu trong phân khúc này sẽ tăng lên, dẫn đến sự biến động trong giá bất động sản.

Tuy nhiên, không phải mọi sản phẩm đất nền giảm giá đều là cơ hội tốt cho người mua. Nhà đầu tư cần phải thận trọng và xác định rõ các tiêu chí để chọn lựa các dự án tiềm năng.

“Đây chính là thời điểm tốt để mua bán và đầu tư. Những người mua có nhiều sự lựa chọn. Thị trường cũng âm thầm, có những miếng đất đẹp, nhà đầu tư chưa kịp đi xem đã có giao dịch. Và nguyên tắc của thị trường chính là càng nhiều người biết thì càng ít cơ hội. Trái lại, các khu vực ít người biết thì cơ hội tăng giá trị ở trong tương lai lại càng nhiều”, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.

Tóm lại, thị trường đất nền đang bước vào giai đoạn tích cực với những dấu hiệu phục hồi rõ ràng. Xu hướng giảm lãi suất, chính sách hỗ trợ, và sự tháo gỡ các vướng mắc pháp lý đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người muốn đầu tư và mua bất động sản. Sự hấp dẫn của đất nền vẫn được duy trì, và thời điểm hiện tại có nhiều cơ hội cho người mua và nhà đầu tư.

>>> Truy cập tại đây để xem thêm nhiều tin tức bất động sản, tin phong thủy nổi bật!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.