TIN TỨC VAMIHOMES

CÓ NÊN VAY TIỀN ĐỂ MUA NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC VÀO THỜI ĐIỂM NÀY KHÔNG?

Lãi suất vay mua nhà đang giảm dưới 10%/năm. Các chuyên gia khuyên người dân có thể vay mua nhà đất Thủ Đức để ở, đây là thời điểm tốt.

Cùng Vamihomes theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Lãi suất vay mua nhà đất Thủ Đức của nhiều nhà băng đều giảm

Theo khảo sát của Tiền Phong, trong tháng 9, lãi vay mua nhà tại nhiều nhà băng đều ở mức dưới 10%/năm.

Cụ thể, với nhóm Big 4, BIDV có lãi suất ưu đãi thấp nhất với 7,8%/năm và Vietcombank có ưu đãi cao nhất với 9,5%/năm. Riêng VietinBank và Agribank có lãi suất ưu đãi lần lượt là 8,2% và 8%/năm.

Mặt bằng lãi suất của các ngân hàng thương mại khác không có sự chênh lệch nhiều, dao động chủ yếu trong khoảng 8 – 9%/năm. Chẳng hạn TPBank (8%/năm), HDBank (8,2%/năm), VIB (8,5%/năm), Eximbank (8,5%/năm).

Một số ngân hàng khác có mức lãi vay trên 9%/năm, có thể kể đến như SeABank (9,29%/năm), UOB (9,49%/năm), Sacombank (9,5%/năm)…

Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ được áp dụng trong 3 – 6 tháng, cao nhất là 1 năm. Khi thời hạn ưu đãi kết thúc, đa phần ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12 – 13,5%.

Lãi suất vay mua nhà đang giảm dưới 10%/năm. Các chuyên gia khuyên người dân có thể vay mua nhà đất Thủ Đức để ở, đây là thời điểm tốt.
Có nên vay tiền để mua nhà đất Thủ Đức vào thời điểm này không?

Mức lãi suất đã liên tục “hạ nhiệt” trong thời gian qua. Điều này được cụ thể hóa thông qua 4 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước . Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay được Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có khả năng giảm tiếp trong thời gian tới.

Mới đây, trong báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản cuối năm 2023” của batdongsan.com cho thấy, có đến 73% người muốn mua nhà trong 1 năm tới có dự định vay vốn. Trong đó, có khoảng 44% nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất dưới 8%; 33% mong lãi suất trong khoảng 8-10%.

Theo ông Phạm Anh Khôi – thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường Hội Bất động sản Việt Nam (VARS), biểu đồ lãi suất là yếu tố quyết định tới việc dòng tiền có quay lại thị trường nhà đất Thủ Đức hay không.

“Khi nào mức lãi suất cho vay về quanh mức 8 – 9% khi đó thị trường bất động sản mới phản ứng tích cực. Vì đây là ngưỡng mà các nhà đầu tư có khả năng chịu đựng được khi đi vay”, ông Khôi nhận định.

Theo chia sẻ, phía ngân hàng rất muốn cho đối tượng mua nhà ở thật vay bởi nợ xấu đối với khách hàng dạng này gần như bằng 0 và để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Các chuyên gia cũng khuyên người dân nên vay ngân hàng để mua nhà đất Thủ Đức ở thời điểm này vì hiện tại giá đang trong thời điểm tốt nhất, để khi thị trường ổn định lại thì giá sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, do giá nhà đất vừa qua tăng khá nóng, nên các ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị.
Bên cạnh đó, do giá nhà đất vừa qua tăng khá nóng, nên các ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp tại Học viện Tài chính – cho rằng, việc vay mượn để mua nhà đất Thủ Đức cũng là động lực để trả nợ và chi tiêu tiết kiệm.

Tuy nhiên, người mua nhà đất Thủ Đức phải cân đối tài chính và mức lãi suất vay, nếu phải vay với số tiền quá lớn và mức lãi suất cao thì không nên.

Đặc biệt, những cặp vợ chồng có khoản thu nhập thấp, không nên “gồng mình” vay ngân hàng để mua nhà đất Thủ Đức, rồi đi trả nợ.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia có nên vay mua nhà đất Thủ Đức vào thời điểm này và mức lãi suất cho vay của các ngân hàng mới nhất. Vamihomes mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn đọc có thêm những tin tức hữu ích.

Xem các dự án nhà đất Thủ Đức tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.