TIN TỨC VAMIHOMES

CÓ THỂ CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỞ HỮU ĐẤT ĐAI KHI SỔ ĐỎ BỊ RÁCH?

Việc sang tên quyền sử dụng đất khi sổ đỏ bị rách có thể gặp khó khăn do giấy tờ bị hư hỏng. Tuy nhiên, nếu thông tin về quyền sử dụng đất vẫn còn đầy đủ và chính xác, thì việc sang tên vẫn có thể được thực hiện. Để cấp đổi sổ đỏ mới, người sở hữu đất cần thực hiện thủ tục xác minh thông tin, lập biên bản và nộp đơn yêu cầu cấp đổi sổ đỏ mới.

Tuy nhiên, nếu thông tin quyền sử dụng đất không được lưu trữ đầy đủ hoặc không chính xác, người sở hữu đất cần thực hiện các thủ tục khác trước khi được cấp đổi sổ đỏ mới. Hãy cùng Vamihomes giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!


Sổ đỏ, sổ hồng bị rách, ố… có ảnh hưởng không?

Sổ đỏ là một tài sản lớn, có tính pháp lý cao của cá nhân hay hộ gia đình và thể hiện quyền sử dụng đối với đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Việc sổ đỏ bị rách, ố, nhoè… có thể ảnh hưởng đến các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, chẳng hạn như chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế. Vì vậy, khi phát hiện sổ đỏ bị hư hỏng, người dân nên thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới để đảm bảo tính pháp lý và quyền sử dụng đất của mình.

Các thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới bao gồm xác minh thông tin, lập biên bản và nộp đơn yêu cầu cấp đổi sổ đỏ mới. Tuy nhiên, nếu thông tin quyền sử dụng đất không được lưu trữ đầy đủ hoặc không chính xác, người sở hữu đất cần thực hiện các thủ tục khác trước khi được cấp đổi sổ đỏ mới.

Sổ đỏ, sổ hồng bị rách, ố, nhòe xin cấp đổi cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ, sổ hồng gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng theo Mẫu số 10/ĐK.

– Bản gốc sổ đỏ, sổ hồng đã cấp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người dân có thể nộp đơn và các giấy tờ tương ứng tại phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đất đai đó đang nằm để được hướng dẫn và tiến hành thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ làm lại sổ đỏ, sổ hồng bị rách, ố, nhoè.

Các cá nhân hoặc hộ gia đình khi gặp trường hợp sổ đỏ bị ố nhoè, hư hỏng… cần làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ mới bằng cách nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Khi nơi người sử dụng đất chưa có văn phòng đăng ký đất đai, họ có thể nộp hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ, sổ hồng tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh hoặc cấp huyện, hoặc tại ủy ban nhân dân của xã, phường nơi đất đai đó tọa lạc.

Thời gian giải quyết yêu cầu cấp lại sổ đỏ rách, ố, nhoè… ?

Thời hạn cấp đổi sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng là không quá 07 ngày. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

Đối với các xã vùng núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa… thời hạn cấp đổi sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng là không quá 17 ngày. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 60 ngày.

Phí cấp lại sổ đỏ bị rách, ố, nhoè?

“Theo quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BTC, phí cấp lại sổ đỏ bị ố, nhòe, rách, hư hỏng được tính theo tỷ lệ trên đơn vị diện tích đất được ghi trên sổ đỏ và không vượt quá 0,5% giá trị đất đã được ghi trên sổ đỏ tương ứng với diện tích đất bị ảnh hưởng. Mức thu tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đổi sổ đỏ.”

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp đổi sổ đỏ, sổ hồng.

Việc cấp lại sổ đỏ, sổ hồng sẽ giúp người dân bảo vệ quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuận tiện trong các giao dịch về đất đai. Truy cập tại đây để xem thêm nhiều dự án bất động sản Thủ Đức có sổ hồng riêng, pháp lý minh bạch.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.