TIN TỨC VAMIHOMES

DÂN TP.HCM SẼ NHẬN ĐƯỢC GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NHANH HƠN.

Phó Bí thư Thành ủy và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM - Nguyễn Thị Lệ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, và nhận thức được rằng việc chậm trễ này đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của người dân.

Sáng ngày 30/3, Ban Đô thị (Hội đồng Nhân dân TP.HCM) đã tiến hành một buổi giám sát về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn Thành phố Thủ Đức. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ chủ trì buổi giám sát.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Thủ Đức – Nguyễn Hữu Anh Tứ đã báo cáo với đoàn giám sát rằng trong thời gian qua, thành phố đã tiến hành phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để thực hiện công tác giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức và cá nhân tại 132 dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn Thành phố Thủ Đức.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Thị Bích Tuyền phát biểu tại buổi làm việc.
Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Hồ Chí Minh Bùi Thị Bích Tuyền phát biểu tại buổi làm việc.

Trong số 132 dự án được giám sát, có 6 dự án đã được đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2014, khi mà Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành. Tại các dự án này, đã được cấp giấy chứng nhận cho 2.863 căn hộ/nhà ở, tuy nhiên vẫn còn 1.042 căn hộ/nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận, tỷ lệ đạt 73,3%.

Bên cạnh đó, có 126/132 dự án phát triển nhà ở thương mại đã được đưa vào sử dụng từ ngày 1/7/2014 đến nay, với 30.216 căn hộ/nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận (đạt tỷ lệ 44,4%); còn khoảng 37.793 căn chưa được cấp giấy chứng nhận (chiếm tỷ lệ 55,6%). Ngoài ra, còn 14 dự án chưa đủ điều kiện cấp giấy, cần tiếp tục rà soát.

Theo ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, một số chủ đầu tư dự án chưa có đầy đủ tài chính để thực hiện các nghĩa vụ bổ sung khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, quy mô các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội sau khi được giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chậm thực hiện cấp giấy chứng nhận cho các dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Ngoài các lý do trên, việc chậm thực hiện cấp giấy chứng nhận còn có thể do các chủ đầu tư dự án chưa đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật về tài chính bổ sung khi điều chỉnh quy hoạch, quy mô các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình xã hội sau khi được giao đất, thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, một số dự án đã được giao đất theo Luật Đất đai năm 1993 nhưng chưa hoàn tất các thủ tục bồi thường và giải phóng mặt bằng, dẫn đến không thể cấp giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư trong dự án.

Các dự án lớn khác đã được thu hồi và tạm giao đất cho một chủ đầu tư khác để đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật chính trước ngày 1/7/2014, nhưng đến nay, các chủ đầu tư này vẫn chưa hoàn tất công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng, cũng như chưa đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật chính cho các dự án.

Các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc hoàn thành công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng cho các dự án của mình. Một số dự án vẫn chưa thể hoàn tất các nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, quy mô dự án và công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình xã hội. Các chủ đầu tư cũng gặp khó khăn trong việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính cho các dự án, dẫn đến việc chậm thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Ngoài ra, việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng chưa được đẩy nhanh, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án.

Ảnh minh họa – Đất nền Vamihomes – Thủ Đức.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Lệ đã nhấn mạnh rằng việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân trong việc giao dịch bất động sản và hạn chế quyền lợi của chủ sở hữu.

Bà Lệ cũng nói rằng việc chậm cấp giấy chứng nhận sẽ làm giảm giá trị tài sản và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân khi muốn vay vốn, chuyển nhượng hoặc mua bán tài sản.

Việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân về nhu cầu nhà ở, hạn chế các quyền của chủ sở hữu tài sản theo quy định. Việc này cũng làm giảm giá trị tài sản khi giao dịch và ngăn cản người dân thực hiện các giao dịch thế chấp tài sản để vay vốn, chuyển nhượng, mua bán hợp pháp tài sản.

Ngoài ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, việc chậm cấp giấy chứng nhận cũng ảnh hưởng đến tình hình thu ngân sách của thành phố. Nếu quá trình triển khai thực hiện cấp giấy chứng nhận chậm thì Nhà nước sẽ thất thu. Đồng thời, việc kéo dài thời gian cấp giấy chứng nhận cũng dẫn đến nhiều khiếu nại, khiếu kiện của người dân, làm giảm hiệu quả của công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Vấn đề cấp giấy chứng nhận cũng được nhiều cử tri phản ánh và kiến nghị đến các đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua. Việc thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận đúng thời hạn sẽ giúp giải quyết nhanh chóng những vướng mắc, giải quyết bức xúc của người dân và đảm bảo hiệu quả cho công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị lãnh đạo thành phố Thủ Đức phối hợp với các sở và cục liên quan để kiểm tra và hoàn thiện báo cáo các dự án phát triển nhà ở thương mại bị chậm cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, bà cũng yêu cầu gặp gỡ và lắng nghe khó khăn của chủ đầu tư và người dân để tìm hướng hỗ trợ. Bà cũng khuyến khích những chủ đầu tư và người dân đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính một cách nhanh chóng.

Dự kiến việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp thị trường bất động sản tăng trưởng và phát triển. Việc hoàn thiện các thủ tục giấy tờ và đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận sẽ giúp giải quyết những khó khăn và bức xúc của nhân dân, đồng thời tăng cường được sự tin tưởng của nhà đầu tư và nâng cao chất lượng các dự án nhà ở.

Truy cập ngay Vamihomes để xem thêm nhiều tin tức bất động sản nổi bật được cập nhật mỗi ngày nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.