Đất thương mại dịch vụ ở thị trường nhà đất Thủ Đức được quy định ra sao?

Phụ lục nhanh

Các câu hỏi mà thị trường nhà đất Thủ Đức nhận được nhiều người quan tâm nhất thời gian qua là Đất thương mại dịch vụ là gì? Thời hạn và các quy định sử dụng đất dịch vụ năm 2021 có gì mới? Những thông tin về đất thương mại dịch vụ có lẽ còn xa lạ với khá nhiều người. Vậy hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Với những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp thì đất thương mại dịch vụ ở thị trường nhà đất Thủ Đức là đất dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Nó bao gồm đất để xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại hoặc các công trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Khái niệm đất thương mại, dịch vụ cũng đã được quy định đầy đủ và rõ ràng trong Luật đất đai 2013. 

Trong Luật đất đai 2013 cũng nêu rõ về chính sách thu hồi đất ở khu vực nhà đất Thủ Đức, theo đó những trường hợp đất nông nghiệp không bồi thường được tương ứng với diện tích đất đã được thu hồi, thì Nhà nước sẽ hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tạo việc làm mới cho cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp sản xuất.

Khái niệm về đất thương mại dịch vụ ở nhà đất Thủ Đức. Ảnh minh họa.

Đối với những trường hợp được bồi thường thì Nhà nước có thể bàn giao đất (thuộc sở hữu của nhà đất Thủ Đức) tại vị trí khác trên diện tích tương ứng nhằm phục vụ làm mặt bằng kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp đối với người bị thu hồi đất.

Trường hợp cá nhân, các hộ gia đình bị thu hồi trên ⅓  tức trên 30% diện tích đất nông nghiệp mà không được Nhà nước đền bù diện tích đất nông nghiệp tương tương, không được bồi thường loại đất tương đương thì sẽ được cấp đất. Mảnh đất được cấp này sẽ được gọi là đất thương mại dịch vụ, hay gọi tắt là đất dịch vụ. Ngoài ra, còn môt số loại đất dịch vụ khác thuộc đất đấu thầu các khu vực công cộng như bến xe hoặc chợ…

Qua đây có thể thấy, đất thương mại, dịch vụ ở thị trường nhà đất Thủ Đức là đất phi nông nghiệp được Nhà nước đền bù khi đất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% tổng diện tích. Nói cách khác, đất thương mại dịch vụ là đất tại các khu công cộng như chợ, bến xe… thuộc quỹ đất cộng đồng.

Đất thương mại dịch vụ có đặc điểm gì?

VaimiHomes mách bạn cách xác định khu đất ở thị trường nhà đất Thủ Đức của mình có thuộc đất thương mại dịch vụ hay không, mọi người nên căn cứ theo những 5 đặc điểm sau: 

  • Diện tích đất dịch vụ thương mại ở nhà đất Thủ Đức sẽ dao động trong khoảng 40-50m2 với vị trí đẹp, thường được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn rồi mới bàn giao. 
  • Đất dịch vụ thương mại thường nằm kề cạnh hoặc gần với các khu đô thị. Qua đó, giúp người dân được bồi thường đất nông nghiệp mau chóng chuyển đổi nghề nghiệp và ổn định cuộc sống.
  • Đất dịch vụ thương mại thường nằm tại vị trí đẹp nhưng giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường, có thể bằng 1/2 hoặc 2/3 giá thực tế.
  • Khi được chuyển đổi bồi thường, các cá nhân hay hộ gia đình không cần nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà có thể vào sử dụng ngay.
  • Đất thương mại dịch vụ sử dụng trong thời gian dài và được cấp giấy chứng nhận SD đất, được phép xây nhà cao tầng để ở hoặc kinh doanh quy định tại Khoản 4, Điều 125 Luật Đất đai 2013.

Với 5 đặc điểm trên có thể giúp bạn dễ dàng xác định được đất thương mại dịch vụ ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Vì vậy, hãy nhớ “bỏ túi” những thông tin này để phân biệt đất khi mua bán, giao dịch bạn nhé!

Đất thương mại dịch vụ bao gồm những loại nào?

Theo những nguồn thông tin chính xác nhất mà VamiHomes tổng hợp, có thể phân loại đất thương mại dịch vụ thành 2 loại, bao gồm:

  • Đất thuộc quỹ đất cộng đồng, đấu thầu ở những khu vực công cộng như: chợ, bến xe,…
  • Đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp.

Ngoài việc nắm vững thông tin về đất thương mại, dịch vụ, bạn cần nắm được khái niệm đất dịch vụ 5% – 7% – 10% ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Đây là các tỉ lệ bồi thường hoặc giao đất theo diện tích đất nông nghiệp bị bị hồi.

Trong Luật đất đai, sẽ không có khái niệm về đất dịch vụ 5%, đất dịch vụ 10%,.. mà chỉ phân loại thành đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần chú ý những chi tiết nhỏ sau để dễ dàng phân biệt. Theo đó, đất thương mại dịch vụ 10% nghĩa là cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất sẽ được đền bù bằng 10% diện tích đất bị thu hồi theo quy định ở từng địa phương. Còn với đất dịch vụ 5%, 7%,… thì theo quy định tại Điều 132, Luật đất đai 2013, mỗi địa phương sẽ được lập quỹ đất nông nghiệp phục vụ cho công ích là bằng hoặc trên 5% tùy theo quỹ đất của phường, xã, thị trấn.

Quy định về đất thương mại dịch vụ mới nhất.

Thời gian qua, VamiHomes nhận rất nhiều câu hỏi liên quan đến đất thương mại dịch vụ ở thị trường nhà đất Thủ Đức, chẳng hạn như đất TMDV có được xây nhà, có được cấp sổ đỏ, thủ tục cấp sổ đỏ của đất thương mại dịch vụ có gì khác,…?

Vì vậy, hôm nay chúng tôi đã có bài tổng hợp những câu trả lời cho thắc mắc này. Hãy cùng tham khảo chi tiết các quy định pháp lý, quyền và nghĩa vụ khi sở hữu quyền sử dụng và chuyển nhượng đất thương mại dịch vụ dưới đây.

Có được xây nhà trên đất dịch vụ?

Tại Điều 125 Luật Đất đai 2013 quy định, đất dịch vụ thương mại ở thị trường nhà đất Thủ Đức không khác nhiều so với đất ở. Theo đó, loại đất này được xác định là đất kinh doanh kết hợp với đất ở nên vẫn có thể xây nhà. Nếu chủ hộ muốn xây nhà cao tầng, cần đảm bảo có đủ giấy phép theo quy định cấp phép xây dựng từ các cơ quan chức năng.

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ?

Có một điều bạn cần lưu ý đối với loại hình đất này, đó là dù đất dịch vụ có thể được xây nhà và ở hợp pháp nhưng không được cấp sổ đỏ. Chính vì thế, người sử dụng đất thương mại dịch vụ không thể chuyển nhượng, mua bán vì không đảm bảo giấy tờ pháp lý theo quy định.

Đất thương mại dịch vụ có thể xây nhà ở nhưng chưa được phép cấp sổ đỏ, Ảnh minh họa.

Đồng thời, do mục đích đất vốn để hỗ trợ chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ, đảm bảo cuộc sống nên đất chỉ có thể được cấp sổ đỏ nếu đảm bảo các giấy tờ theo quy định và phù hợp với quy hoạch tại từng khu vực. 

Trong trường hợp người được bồi thường muốn chuyển mục đích, quyền sử dụng đất thương mại, dịch vụ sang đất ở hoặc có nhu cầu chuyển đổi chủ thì cần làm thủ tục theo đúng trình tự pháp luật được quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013.

Thời hạn sử dụng đất dịch vụ, thương mại?

Thời hạn sử dụng đất dịch vụ, thương mại ở nhà đất Thủ Đức cũng như những địa phương khác là không quá 50 năm theo quy định lại Điều 126, Luật Đất Đai 2013. Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn theo quy định tại khoản này.

Tóm lại, qua bài viết này VamiHomes đã phần nào giải đáp được những thắc mắc liên quan đến vấn đề đất dịch vụ thương mại ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Loại đất này cũng có thể chuyển thành đất xây dựng nhà ở nhưng không được cấp sổ đỏ. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi giao dịch, mua bán loại đất này ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Mọi thắc mắc liên hệ ngay với VamiHomes để được hướng dẫn giải đáp tận tình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2809
28/09/2022
| Thanh Mai
Nhiều mối quan ngại cho thị trường bất động sản sẽ “lao dốc” khi thiếu nguồn cung mới do nhiều dự án bị vướng mắc, khó ra hàng mới làm giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc lại bác bỏ và cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình BĐS sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ có khởi sắc sau năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện ra sao, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!
2709
27/09/2022
| Thanh Mai
Bất động sản đang là kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất ở thời điểm hiện tại, trong khi đó các ngành kinh tế khác vẫn còn “ế ẩm” sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.
2609
26/09/2022
| Thanh Mai
Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1504
19/09/2022
| Thanh Mai
“Khẩu vị” bất động sản tại TP.HCM thay đổi rất nhiều trong thời kỳ hội nhập. Đặc biệt, từ những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch Covid – 19 mang lại đã khiến con người muốn chọn một không gian sống riêng tư, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tưởng chừng như việc tìm kiếm một bất động sản như vậy tại khu đô thị xa hoa này rất khó. Tuy nhiên, với dãy nhà phố Vamihomes còn đáp ứng được nhiều hơn mong đợi của người mua với kiểu dáng hiện đại, vị trí thuận tiện và mức giá vô cùng ưu đãi.