Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

Đầu cơ, thổi giá nhà đất Thủ Đức: Tình trạng “kẻ thắng người thua”.

Phụ lục nhanh

Việc thổi giá cao gây nên tình trạng “bong bóng” ở nhà đất Thủ Đức. Câu hỏi lúc này được đặt ra là vì sao một người có thể “ôm trọn” hàng chục dự án bất bộng sản nhưng lại có những người không có chỗ ở? Trong thị trường nhà đất Thủ Đức, tình trạng “kẻ thắng, người thua” xuất hiện nhiều, gây nên bất cập cho bất động sản khu vực. Cùng VamiHomes tìm hiểu tận tường mọi vấn đề dưới bài viết này nhé!

Thắc mắc: Giá nhà Việt Nam so với thế giới?

Giá thành bất động sản ở Việt Nam nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có báo cáo đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020. Theo đó, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn có xu hướng tăng hơn so với năm 2019. Nhìn nhận hiện tượng mỗi năm mỗi tăng giá, Bộ Xây dựng cho rằng có hiện tượng đầu cơ, đẩy giá thu lợi bất chính làm bất ổn cho thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức). Chưa xét về mặt thế giới, thị trường bất động sản trong nước đã cho thấy giá thành “leo thang” theo thời gian, đặc biệt là ở khu vực nhà đất Thủ Đức.

Nhận định của chuyên gia đầu ngành.

Nhìn nhận vấn đề này, Luật sư Trương Anh Tú, Công ty Luật TAT Law firm ghi nhận những đánh giá thẳng thắn đối với thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức) của Bộ Xây dựng, tuy nhiên, theo ông những đánh giá trên không có gì mới và đặc biệt cũng chưa thấy có giải pháp mang tính khả thi nào.

“Nhận định được những dấu hiệu bất ổn của thị trường bất động sản có vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý, nhưng đưa ra được nhận định rồi thì phải có giải pháp đi kèm. Vấn đề của các cơ quan quản lý là phải làm thế nào để giữ ổn định cho thị trường BẤT ĐỘNG SẢN, phải có giải pháp giải quyết tình trạng bất ổn nói trên“, Luật sư Trương Anh Tú nhấn mạnh.

Chuyên gia nhận định đầu cơ thổi giá nhà đất Thủ Đức lên cao, gây nên tình trạng “bong bóng”

Ngoài ra, luật sư này cũng cho rằng để giải quyết tình trạng trên của thị trường bất động sản nói chung cũng như khu vực nhà đất Thủ Đức cần phải nhìn thẳng vào những nguyên nhân, trong đó, vai trò quản lý và công tác quy hoạch là một trong những yếu tố khiến nhiều chủ đầu tư lợi dụng “thổi” giá ảo. Bằng chứng đac được vị chuyên gia lấy ví dụ cụ thể: Việc thành lập thành phố Thủ Đức (TP.HCM) đã tác động mạnh mẽ đến bất động sản miền Nam, đặc biệt là phân khúc nhà đất Thủ Đức, TP.HCM. Còn miền Băc là đề xuất của Hải Phòng.

Tuy chỉ mới manh nha tiến hành thay đổi quy hoạch, thực hiện dự án mới thì lập tức đất tại các khu vực lân cận đã tăng nhanh chóng mặt. Cụ thể, tại TP.HCM, sau thông tin thành lập Thành phố phía Đông, giá nhà đất ở Thủ Đức và các quận lân cận liên tục tăng nhiều đợt. Phải kể đến là tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng… quận 9, vị trí đất mặt đường đã lên tới 100 triệu đồng/m 2. Tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 – 90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Xem thêm: Nhà đất Thủ Đức: Phạt nặng tình trạng trục lợi “đẩy” giá bất động sản tăng nhanh.

Chiến lược của nhà đầu tư, kinh doanh.

Nhận thấy đây là thời cơ để phát triển dự án ở thị trường nhà đất Thủ Đức, các nhà đầu tư đã không ngại đón đầu bất động sản. Không khó để trả lời câu hỏi vì sao giới đầu cơ lại luôn đi trước, nắm rõ dự án, quy hoạch để đón đầu, tăng giá đất? Với kinh nghiệm “chiến đấu” lâu năm trên thị trường bất động sản, thì không khó để họ nhận ra cơ hội “vàng”, tìm nguồn vốn đầu tư vào nhà đất Thủ Đức cũng như những khu vực tiềm năng khác để sinh lời.

Vị luật sư Trương Anh Tú cũng đã có nhận định về tình trạng này: “Các nhà quản lý cũng phải thẳng thắn nhìn nhận về trách nhiệm của mình. Khi nhu cầu nhà ở ngày càng cao nhưng nguồn cung thị trường bất động sản lại chưa thể đáp ứng đủ sẽ dẫn tới những xáo trộn. Trong bối cảnh đó, vai trò kiểm soát, dẫn dắt, điều phối thị trường bất động sản của các cơ quan quản lý là rất quan trọng. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nhà nước đã chưa làm tốt việc này, quyền dẫn dắt thị trường bất động sản lại đang nằm trong tay một số nhà đầu cơ, ông trùm bất động sản khiến giá nhà bị đẩy lên quá cao so với giá thực tế.”

Bên cạnh đó, ông cho rằng từ đầu thập kỷ 1990 tới nay, thị trường bất động sản (bao gồm nhà đất Thủ Đức) chưa bao giờ thật sự ổn định. Sự gia tăng bất thường của thị trường bất động sản đã lấy đi cơ hội của rất nhiều người, khiến nhiều người trẻ phải sống cả cuộc đời không mua nổi nhà ở. Đó chính là sự yếu kém trong công tác quản lý và sự yếu kém đó tới tận bây giờ vẫn chưa được khắc phục.

Có thể thấy, vì mục đích sinh lợi nhuận cao mà nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đón đầu thị trường bất động sản. Dẫn đến việc người thật sự cần mua nhà ở lại không mua được nhà, người không có nhu cầu mua ở thì lại sở hữu cả “khối tài sản” khủng để kinh doanh, sinh lời.

Tình hình bất động sản thế giới.

Muốn biết thị trường bất động sản Việt Nam có bình ổn và đi đúng quỹ đạo hay không, hãy cùng VamiHomes điểm qua tình hình bất động sản một số khu vực trên thế giới.

“Đầu tiên điển hình là Nhật Bản, không thể đổ lỗi cho đất chật, người đông. Nhật Bản diện tích nhỏ hơn đất nước chúng ta, có đến 120 – 130 triệu dân, nhưng họ vẫn có những ngôi nhà một vài nghìn đô, vẫn đầy đủ tiện ích, có sân vườn, bên cạnh vẫn còn hàng triệu ngôi nhà hoang, không có người ở. Ở Singapore chật hẹp như vậy, dân số đông như vậy nhưng họ vẫn giải quyết tốt bài toán bất động sản.

Nước Mỹ giàu có như vậy nhưng so với thu nhập bình quân đầu người giá thị trường bất động sản của Mỹ vẫn dễ chịu hơn Việt Nam nhiều lần. Bất động sản tính theo thu nhập bình quân đầu người thì ở Việt Nam được xếp vào hàng đắt nhất thế giới. Đây là những lý do chúng ta có một thị trường bất động sản “méo mó”, có những hành vi trục lợi, thổi giá lên cao như chúng ta đang bàn ở đây.” Đây là những chia sẻ thẳng thắn của Luật sư Trương Anh Tú thẳng thắn.

Xem thêm: Giải quyết bài toán “sốt” giá tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Tình trạng “kẻ thắng, người thua”.

Nhiều chủ đầu tư “ôm đất” khiến cho thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức có nhiều bất cập. Từ những phân tích trên, ông Tú nhấn mạnh, trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải giữ cho được sự ổn định của thị trường khi có sự thay đổi về quy hoạch, phải kiềm tỏa mức giá, giải quyết dứt điểm tình trạng bất ổn đã kéo dài từ nhiều năm của thị trường bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư “ôm đất” dẫn đến tình trạng thiếu đất trầm trọng cho người cần.

Khi người cần đất ở không có ở, người không cần lại chiếm quỹ đất lớn, chờ thời cơ mãi không chịu bán. Qua đó dẫn đến tình trạng “kẻ thắng, người thua”, phần thắng thuộc về chủ đầu tư và phần thua thuộc về người mua nhà.

Giải pháp khắc phục.

Giải pháp theo ông Tú là bằng các chế tài quản lý, bằng các công cụ pháp luật.

Điều đầu tiên theo ông Tú là cơ chế minh bạch trong công tác quản lý, minh bạch trong quy hoạch đô thị, minh bạch trong việc cung cấp thông tin đến người dân, minh bạch trong quá trình tiếp cận nguồn lực về đất đai của các doanh nghiệp… Khi minh bạch, liêm chính, công bằng thì không có lý do gì giá bất động sản lại cao bất thường như hiện nay.

Tiếp theo là đánh thuế với người sở hữu nhà ở thứ hai. Cần phải đặt câu hỏi vì sao một người có thể đứng ra gom một lúc vài chục cái nhà, vài chục bất động sản nhưng lại có những người khác không có chỗ ở và giải quyết vấn đề này.

Nhiều giải pháp khắc phục được đưa ra kịp thời để giải quyết tình trạng “sốt” đất diện rộng.

Ở nhiều nước phát triển cũng đánh thuế rất cao theo hướng lũy kế với những người sở hữu nhiều nhà để không còn tình một người ôm hàng trăm bất động sản trong khi lại có người không có nhà ở.

Đây chính là một trong những giải pháp mang tính chất pháp lý để giải quyết tình trạng bất ổn của thị trường bất động sản. Chỉ cần triệt tiêu được tình trạng giá cao bất hợp lý trong thị trường bất động sản thì hoàn toàn có thể kiểm soát được sự bất ổn của thị trường bất động sản hiện nay”, ông Tú phân tích.

Với hiện tượng cố tình đầu cơ, thổi giá bất động sản lên cao, tung tin nhũng nhiễu dẫn dụ người dân vào bẫy để trục lợi hàng trăm, nghìn tỷ đồng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quyền và lợi ích của người dân. Đó là hành vi nguy hiểm cần phải bị xử lý theo luật hình sự. Do đó, giải pháp thứ ba là hình sự hóa các hành vi “thổi giá” bất động sản.

“Việc chỉ ra, nhận biết được hành vi nguy hiểm cho xã hội thì cần phải đưa vào Bộ luật Hình sự ngay để đảm bảo tính kịp thời, điều chỉnh các mối quan hệ bất bình thường trong xã hội. Đây là điều chúng ta nên làm ngay, làm sớm để không phải thấy những tình cảnh đau lòng như trên. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được đời sống và quyền lợi của người dân”, Luật sư Tú khuyến nghị.

Tóm lại, tình trạng “thổi” giá nhà đất Thủ Đức và một số khu vực khác đã tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư trữ đất, gây nhiều ảnh hưởng cho giao dịch tại thị trường bất động sản. Chuyên gia cũng nhận định, giá bất động sản Việt Nam khá cao so với thế giới. Hi vọng những chính sách nhà nước sẽ đưa thị trường bất động sản trở về đúng quỹ đạo của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
27/05/2023
| Thanh Mai
Việc Chính phủ đề xuất cơ chế đặc thù cho TPHCM hy vọng sẽ huy động được nguồn lực để nâng cấp và mở rộng quốc lộ, cửa ngõ và đường kết nối liên vùng, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe và cải thiện hạ tầng giao thông. Hãy cùng Vamihomes điểm qua những đề xuất này của Chính phủ trong bài viết bên dưới nhé!
Ngân-hàng
26/05/2023
| Thanh Mai
Đối với nhiều người, việc sở hữu một dự án nhà đất Thủ Đức là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, việc biến ước mơ thành hiện thực không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người có tài chính hạn hẹp. May mắn thay, có nhiều phương pháp khác nhau để có đủ nguồn tài chính để mua nhà. Vậy hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay những cách để mua nhà đất nhanh nhất để có được một khoản tiền khá khá trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
26/05/2023
| Kim Huyên
Lãi suất tiếp tục hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường nhà đất Thủ Đức. Cùng Vamihomes theo dõi ngay nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Bộ Xây dựng đang đề xuất công điện nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản. Các biện pháp mới sẽ giải quyết khó khăn hiện tại và tạo môi trường phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
25/05/2023
| Thanh Mai
Chúc mừng sinh nhật CEO của VamiGroup! Trong ngày đặc biệt này, toàn thể nhân viên muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến CEO yêu quý của chúng ta.
Ngân-hàng
23/05/2023
| Thanh Mai
Theo dữ liệu mà Vamihomes tổng hợp được trên batdongsan.com.vn cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2022, giá chung cư duy trì ổn định và không giảm mạnh, mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm đi. Thanh khoản của đất nền vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy vậy, có một số dấu hiệu tích cực trong thị trường BĐS so với quý I/2023. Hãy cùng theo dõi bài viết để “đón sóng” thị trường ở thời điểm này nhé!