Đấu giá tiền tỉ USD ở Thủ Thiêm – Bất động sản khu Đông ‘thắng đậm’.

Phụ lục nhanh

Ngày  10-12, bốn lô đất có diện tích tổng cộng hơn 30.000 m2 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM) được đấu giá thành công, với mức cao gấp 7 lần giá khởi điểm. Điều này được xem là tín hiệu vui khi ngân sách TP.HCM sắp có nguồn thu lớn, lên tới 37.350 tỉ đồng; đồng thời cũng là khởi đầu tốt đẹp để TP.HCM tiếp tục đấu giá những lô đất khác trong thời gian tới. Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn về bất đọng sản ở vị trí “vàng” này nhé!

Thủ tục sau khi trúng đất.

Mới đây, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM, cho hay theo quy định pháp luật hiện nay, sau khi có kết quả trúng đấu giá đất, người trúng đấu giá phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất trúng đấu giá.

Cụ thể, trong việc đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm, theo quy chế cuộc đấu giá tài sản 4 lô đất được Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản TP HCM ban hành, ngày sau khi đấu giá thành, người đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản đó. Sau thời hạn này, nếu người trúng 5 đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản thì xem như từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt trước (20% giá khởi điểm lô đất).

Nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ khi ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất mà người trúng đấu giá không nộp hoặc nộp không đủ tiền mua tài sản đấu giá thì bị coi là vi phạm hợp đồng. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản TP HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên – Môi trường trình UBND TP HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Theo đó, người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo quy định thì sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Ảnh minh họa.

Xem thêm: Nhà phố QL13 – khu Đông giá trị sinh lời cao.

Tiềm năng rất lớn từ Thủ Thiêm.

Sau cuộc đấu giá nhà đất Thủ Thiêm, có nhiều ý kiến nhận định cho rằng khu vực bất động sản này có tiềm năng rất lớn cho việc đầu tư.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), đánh giá kết quả đấu giá nêu trên là thành công lớn của thành phố khi thu hút được nhiều doanh nghiệp tên tuổi tham dự, ở TP HCM và một số tỉnh, thành phía Bắc. Số tiền thu được hơn 37.000 tỉ đồng là nguồn thu lớn cho ngân sách TP HCM trong bối cảnh khó khăn sau đại dịch.

Việc này cũng tạo niềm tin, kỳ vọng lớn vào tương lai của thị trường bất động sản TP HCM nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Bởi lẽ, phiên đấu giá không chỉ thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp trong nước mà còn gây tiếng vang đối với nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh khối ngoại đang săn tìm cơ hội xâm nhập thị trường bất động sản Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Kết quả phiên đấu giá này cũng cho thấy tiềm năng đấu giá rất lớn từ nguồn lực đất đai của TP HCM. Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đã quy hoạch bài bản có thể giúp TP HCM đạt được mục tiêu kép – vừa tạo môi trường đầu tư minh bạch vừa bảo đảm tính công bằng, lại có nguồn thu lớn về cho ngân sách, góp phần phục vụ lợi ích cộng đồng tốt hơn. Các nhà phát triển bất động sản cũng có thể cân nhắc chọn lựa phương thức đấu giá để khỏi phải suy nghĩ, lo lắng việc đền bù giải phóng mặt bằng kéo dài năm này sang năm khác.

Phiên đấu giá này cũng là cơ sở để TP HCM phát triển các khu đô thị lớn như Bình Quới – Thanh Đa, khu tái định cư Thủ Thiêm, các KCX-KCN không còn phù hợp làm nhà máy… bằng phương thức đấu giá, đấu thầu công khai, thay vì chỉ định cho một vài DN nào đó và có thể làm phát sinh nhiều vấn đề.

Qua bài viết của VamiHomes có thể thấy bất động sản Thủ Thiêm nói riêng và bất động sản TP.Thủ Đức nói chung đang có nhiều tiềm năng phát triển vững mạnh.  Đây là cơ hội  để các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về ‘vùng đất hứa’ cùng giá trị gia tăng dài hạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.