TIN TỨC VAMIHOMES

Nhà đất Thủ Đức thổi giá theo đề án thành lập “thành phố trong thành phố”

Nhiều môi giới đã tìm cách, lan truyền thông tin để thổi giá nhà đất Thủ Đức lên cao một cách bất thường. Thậm chí, nhiều nơi còn có giá tăng nhanh gấp 2, 3 lần so với vài tháng trước đó. Và sau khi thành phố Thủ Đức được thành lập, vấn nạn này có còn ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản?

Điều này được giới chuyên gia bất động sản đánh giá có nguy cơ xuất hiện “bong bóng” bất động sản rất cao. Vậy thị trường nhà đất Thủ Đức tương lai sẽ ra sao nếu tiếp diễn tình trạng này? Cùng VamiHomes tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây để làm sáng tỏ mọi việc nhé!

Đề án “thành phố trong thành phố” đã tạo ‘cú hích’ mạnh.

Việc chính quyền TP.HCM đã làm việc với Trung ương về đề án thành lập “thành phố trong thành phố” từ đầu năm 2021. Song song với đó, giới đầu tư, môi giới nhà đất đã nhanh chóng lợi dụng thông tin, dùng từ khóa “thành phố Thủ Đức, thành phố phía Đông, thành phố trong thành phố,…” để không ngừng chiêu dụ, thu hút khách hàng tiềm năng.

Tuy việc thành lập thành phố Thủ Đức được đánh giá là có tác động không nhỏ đến thị trường nhà đất tại Thủ Đức. Nhưng các môi giới cần nhìn nhận vấn đề theo hướng khách quan để định giá từng khu vực chính xác. Đồng thời, khách hàng cần thông minh, khôn khéo, tiếp nhận thông tin có chọn lọc, tránh để “sập bẫy” vào những dự án nhà giá “ảo”.

Cơ sở để tăng giá nhà đất Thủ Đức.

Theo nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp, một dự án tại thị trường nhà đất Thủ Đức “đủ điều kiện” để tăng giá thường đáp ứng những tiêu chí sau: Vị trí đắc địa, các công trình hạ tầng giao thông được đầu tư, hoàn thiện đưa vào sử dụng; quy hoạch, thực hiện quy hoạch các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội như bệnh viện, trung tâm thương mại; nâng cấp đơn vị hành chính…

Trong khi đó, khi có thông tin thành lập “thành phố trong thành phố” cùng những đề án quy hoạch hạ tầng, giao thông trọng điểm, giá nhà đất Thủ Đức tăng lên cũng là điều thiết yếu.

Một nguyên nhân khác cũng quan trọng không kém được VamiHomes tìm ra khiến giá nhà đất Thủ Đức tăng nhanh thời gian qua do nhiều công trình hạ tầng giao thông được đầu tư, hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Thị trường nhà đất Thủ Đức thiết lập bảng giá mới sau đề án “thành phố trong thành phố”

Ngoài ra, việc khan hiếm nguồn cung chưa thể giải quyết được ngay, nên giá nhà đất Thủ Đức sẽ có nhiều khả năng tiếp tục thiết lập mặt bằng mới. Thống kê từ Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay số lượng dự án nhà ở được phép huy động vốn tại TPHCM 16 dự án, toàn thành phố chỉ có 5.500 căn hộ được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong khi đó, trong 2 năm trở lại đây, các chủ đầu tư phần lớn triển khai dự án mới tại khu Đông, nhưng do tắc nghẽn về mặt pháp lý từ năm 2018, đã khiến nguồn cung nhà sụt giảm nghiêm trọng. Điều này đã góp phần đẩy giá bán sản phẩm lên “trên trời”.

“Thổi” giá nhà đất Thủ Đức nhanh chóng mặt.

Tại cả 3 quận của thành phố Thủ Đức đều được chủ đầu tư và doanh nghiệp thiết lập bảng giá mới. Cùng VamiHomes điểm qua một số khu vực có có giá “trên trời”:

Khu vực Quận 9.

Tại những dự án phân lô bán nền trên một số đường ở quận 9 (thuộc nhà đất Thủ Đức như Lò Lu, Nguyễn Duy Trinh… cách đây chừng 1 năm mức giá dao động trên dưới 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau khi có thông tin về “thành phố trong thành phố”, tại khu vực này, mức giá đã được đẩy lên trên dưới 50 triệu đồng/m2.

Cuối năm 2019, giá đất diện tích nhỏ khu vực đường Đỗ Xuân Hợp và đường Liên Phường (quận 9) khoảng 80-90 triệu đồng/m2. Thời điểm này, mặt bằng giá chung đã tăng khoảng 10-20 triệu đồng/m2, lên 90-110 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

“Thổi” giá nhà đất Thủ Đức nhanh chóng mặt.

Đồng thời, có nhiều thửa đất nông nghiệp tại quận 9 đã nằm trong quy hoạch, nhưng khi chủ đất nghe tin lên thành phố Thủ Đức đã tung tin rao bán bằng giấy tay từ 1,5 triệu đồng/m2 (tùy khu đất). Trong khi đó người mua bất chấp vẫn lao vào với mong muốn nếu lên thành phố thì được bồi thường giá cao.

Khu vực Quận 2.

Giá đất các khu vực quận 2 vốn đã có mức sàn rất cao, nay còn nhích nhẹ so với năm 2019 khoảng 10 triệu đồng/m2. Giá đất trên tuyến đường Song Hành hiện khoảng 250-350 triệu đồng/m2, đường Trần Não 300-380 triệu đồng/m2…

Tại Quận Thủ Đức.

Điển hình cho sự tăng giá nhà đất Thủ Đức là phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40-50 triệu đồng một m2 đã tăng lên tới 70-90 triệu đồng một m2 thậm chí lên 100 triệu đồng một m2. Nhà phố phường Hiệp Bình Chánh cũng tăng chóng mặt tầm 8 tỉ cho căn nhà phố 3 lầu diện tích khoảng 55m2. Bên cạnh đó, những khu vực nhà đất Thủ Đức ngoại ô như dự án nhà phố phường Linh Trung, Thủ Đức cũng đạt mức giá không kém cạnh với khu vực trung tâm.

Cần một thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển bền vững.

Trước việc bị “thổi” giá nhà đất Thủ Đức lên quá cao, nhiều chuyên gia bất động sản lo ngại sẽ dẫn đến tình trạng “bong bóng” và sự phát triển không bền vững cho thị trường tại đây. Cụ thể, theo nhiều chuyên gia, việc các chủ đầu tư, nhà môi giới tranh thủ thông tin về “thành phố trong thành phố” để đẩy giá nhà đất lên quá cao so với giá trị thật, là không có lợi cho sự phát triển chung của thành phố.  

Cơ hội mua nhà ở thực tế bị thu hẹp.

Đặc biệt sẽ bất lợi cho những người người dân có nhu cầu thật về nhà ở khu vực nhà đất Thủ Đức chật vật trong quá trình tìm kiếm thông tin dự án đáng tin cậy.

Việc “thổi” giá nhà đất Thủ Đức quá cao khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực tế gặp khó khăn.

Việc “lấy cớ”thông tin Thủ Đức lên thành phố để đẩy giá những khu vực đất vùng ven là tình trạng không nên. Vì khi giá đất đẩy lên quá cao sẽ làm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng khu vực này trong tương lai gặp nhiều khó khăn, nhà cho người thu nhập thấp càng khó khăn hơn.

Ý kiến của chuyên gia đầu ngành.

Nhận định về mức giá nhà đất Thủ Đức hiện tại, một giám đốc công ty bất động sản tại Thủ Đức cho rằng, bất động sản khu Đông đang có giá rất cao. Nhiều dự án căn hộ sau khi mở bán trong vòng 12-18 tháng đã tăng giá gấp đôi, dù chưa giao nhà và chất lượng nhà có thể không tương xứng với mức giá đó. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư chỉ “dựa hơi” theo những thông tin chưa biết tính hiện thực như thế nào để mua bán nhà đất Thủ Đức quá cao, là điều hết sức rủi ro.

Bên cạnh đó, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corp, cho rằng việc thành lập thành phố Thủ Đức không chỉ là đòn bẩy phát triển kinh tế ở khu vực TPHCM, còn là yếu tố kích thích phát triển thị trường và các sản phẩm nhà đất tại khu vực Thủ Đức. Chính vì vậy, rất cần những sản phẩm bất động sản có giá trị và phẩm chất phù hợp với những kỳ vọng và viễn cảnh tương lai của thành phố tương lai.

Thành phố Thủ Đức cần có kế hoạch chấn chỉnh để bất động sản có sự phát triển bền vững.

Thành lập thành phố sáng tạo là cơ hội để chúng ta triển khai áp dụng những chiến lược phát triển đô thị bền vững, những công nghệ thân thiện và bền vững với môi trường và cộng đồng. Xây dựng Công trình xanh là một trong những chiến lược và công nghệ đó.

Vì thế, giá nhà đất khu vực này phải phát triển bền vững, tương xứng với chất lượng của dự án, tránh tình trạng thổi giá quá cao sẽ làm một bộ phận nhỏ hưởng lợi, trong khi Nhà nước, doanh nghiệp hay khách hàng không được lợi còn chịu thêm nhiêu khó khăn, áp lực” – bà Thanh Mẫu chia sẻ.

Ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng, lộ trình phát triển của mô hình “ thành phố trong thành phố” như thế nào còn rất nhiều vấn đề, nhưng đích đến cuối cùng là sau này chúng ta nói được rằng, nơi chúng ta tạm gọi là thành phố Thủ Đức phải là nơi rất đáng sống, chất lượng sống rất cao, môi trường sống thân thiện, năng suất lao động cao và nơi có thể đóng góp thực sự cho nền kinh tế cả nước, như vậy chúng ta sẽ  thành công.

Còn nếu chúng ta nói toàn những lời mỹ miều trong khi cuối cùng kết quả không ra gì cũng trở thành vô ích, thậm chí có hại bởi vì chúng ta sẽ tốn rất nhiều công sức. Chính vì vậy để có thành phố như kỳ vọng cần nhiều yếu tố, không chỉ giá đất tăng cao. 

Như vậy, đề án “thành phố trong thành phố” chính là nguồn cơn của sự tăng trưởng về giá ở thị trường nhà đất Thủ Đức. Nhiều khu vực đã nâng mức giá lên tình trạng báo động khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực tế không khỏi hoang mang. Vì vậy, bất động sản tại khu vực này cần có chính sách chấn chỉnh, để đảm bảo thị trường nhà đất Thủ Đức có sự phát triển bền vững, dài lâu.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.