TIN TỨC VAMIHOMES

“ĐẦU TÀU KINH TẾ” TP.HCM TĂNG TỐC CHUYỂN ĐỘNG.

Hàng loạt động thái như hạ tầng tuyến Metro số 1 chạy thử lần 2, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm và giá trị tăng thêm của từng khu vực kinh tế,... là những tín hiệu khả quan cho thấy nền kinh tế TP.HCM đang trên đà tăng trưởng.

Theo thông tin Vamihomes ghi nhận, mặc dù chưa đạt được kỳ vọng, nhưng tình hình hoạt động của Co.opmart, chuỗi siêu thị do ông Nguyễn Ngọc Thắng làm Giám đốc Khối Vận hành, đã có những dấu hiệu tích cực trong nửa đầu năm.

Mặc dù không bất ngờ khi GRDP thành phố tăng 0,7% trong quý I, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc Khối Vận hành chuỗi siêu thị Co.opmart, đã không ngại đối mặt với thực tế sức mua “èo uột” tại 100 siêu thị của Saigon Co.op. Điều này đã thúc đẩy doanh nghiệp ông phải thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn.

Từ tháng 4, có sự tăng kích cầu và doanh thu của siêu thị ông Thắng đã có sự cải thiện đáng kể. Dự kiến trong quý II, doanh thu của hệ thống này sẽ tăng khoảng 6-7% so với cùng kỳ và tăng 1-2% so với quý trước.

Các nhà bán lẻ khác như Saigon Co.op cũng đã tìm thấy sự khởi sắc trong kinh doanh, điều này đã làm giảm lo lắng của ông Tạ Chu Văn, Giám đốc Công ty thương mại dịch vụ và phát triển Sen Ta, một công ty chuyên sản xuất và xuất khẩu nông sản. Doanh thu của công ty ông Văn đã cải thiện trong hai tháng qua khi cung cấp nông sản cho các hệ thống siêu thị tại TP HCM.

Ông Văn cho biết: “Chúng tôi đã triển khai các chương trình khuyến mãi, mở rộng danh mục sản phẩm để đáp ứng xu hướng và nhu cầu của thị trường”, đây là lý do cho sự khởi sắc trong quý II.

Mặc dù nhu cầu xuất khẩu yếu do tác động của tình hình quốc tế, ông Phạm Quang Anh, Nhà sáng lập và CEO của Công ty May mặc Dony, vẫn duy trì hoạt động của nhà máy. “Đơn hàng trong nước của chúng tôi tăng do mùa may đồng phục học sinh. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận được đơn hàng xuất khẩu từ các khách hàng cũ”, ông nói.

“ĐẦU TÀU KINH TẾ” TP.HCM TĂNG TỐC CHUYỂN ĐỘNG.
Metro số 1 chạy thử lần 2, từ ga Suối Tiên tới ga An Phú.

Trong lĩnh vực đầu tư công, vốn được coi là động lực tăng trưởng cho thành phố, các doanh nghiệp đã nhìn thấy nhiều hy vọng. Các dự án quy mô cấp quốc gia ở thành phố đang diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng có. Địa phương đều vượt tiến độ đề ra và tỷ lệ giao mặt bằng tăng từng ngày.

Thành phố TP HCM đã nỗ lực mời gọi các nhà đầu tư tham gia các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP), và tốc độ công việc đang nhanh hơn đáng kể theo đánh giá của một công ty chuyên đầu tư hạ tầng tại đây.

Các tín hiệu cải thiện này cho thấy kinh tế thành phố đang hồi phục cơ bản, được chứng minh bằng sự tăng trưởng ấn tượng trong các chỉ số quan trọng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đã tăng lần lượt 13% và 9% so với quý I và cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 298.000 tỷ đồng.

Động lực thứ hai là tăng tốc giải ngân đầu tư công. Vốn thực hiện quý II ước hơn 10.260 tỷ đồng, tăng trên 89% so với quý I và 44% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng, ước thực hiện gần 15.700 tỷ đồng, tăng 43,9%.

Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm tăng.

Tăng trưởng kinh tế thành phố trong quý II đạt 5,87%, giúp GRDP nửa đầu năm dự kiến tăng 3,55%. Đây là con số tăng trưởng ấn tượng, vượt trội so với GDP toàn quốc. Tình hình kinh tế thành phố đã phục hồi và tâm thế của người dân lạc quan hơn, nhờ sự khởi sắc của các ngành kinh tế chủ chốt và việc áp dụng Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù.

Các “trụ cột” khởi sắc.

Theo Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc khối vận hành chuỗi siêu thị Co.opmart, việc hợp tác với Đồng Tháp đã giúp tăng sức mua xoài của địa phương này trong hệ thống siêu thị lên 10%.

Đồng thời, giá trị mỗi hoá đơn trung bình tháng 5 tại Co.opmart tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 500.000 đồng. Trong các ngày cuối tuần, khi người dân có thời gian mua sắm và có nhiều chương trình khuyến mãi, giá trị trung bình của hoá đơn còn tăng lên khoảng 800.000 đồng đến một triệu đồng.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở TP HCM hồi tháng 6.
Người dân mua sắm tại siêu thị ở TP HCM hồi tháng 6.

Theo Nguyễn Khắc Hoàng, Cục trưởng Cục Thống kê TP HCM, hình thức bán hàng online đã cho thấy triển vọng tích cực trong những tháng gần đây. Đại diện Co.opmart cũng ghi nhận tăng nhanh về số lượng và giá trị hoá đơn mua sắm qua website mua hàng trực tuyến của SGC trong nửa đầu năm.

Theo các chuyên gia phân tích, người dân vẫn tiếp tục chi tiêu do hai lý do chính: lạm phát đang giảm và những nỗ lực kích cầu từ các doanh nghiệp và thành phố. Ví dụ, CPI tháng 6 của TP HCM chỉ tăng 0,17% so với tháng 5 và tốc độ tăng CPI so với cùng kỳ đã giảm dần qua các tháng.

 Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của TP HCM.

Chỉ số tiêu dùng (CPI) của TP.HCM năm qua.
Chỉ số tiêu dùng (CPI) của TP.HCM năm qua.

TP HCM đã tổ chức chương trình hội chợ mua sắm và kết nối thương mại trong nước, đẩy mạnh dịch vụ tiêu dùng và sản xuất. Kết quả là khu vực dịch vụ đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng kinh tế, với tăng trưởng 4,96% so với cùng kỳ và chiếm 86% vào tốc độ tăng GRDP nửa đầu năm.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của TP HCM. Đây là động lực chính huy động đầu tư và tạo không gian phát triển cho cả ngắn hạn và dài hạn. Đầu tư công không chỉ mang lại việc làm cho các doanh nghiệp xây dựng và tiêu thụ hàng hoá, mà còn cải thiện đời sống người dân và môi trường kinh doanh. Một nghiên cứu của Tổng cục Thống kê cho thấy mỗi tăng 1% giải ngân vốn đầu tư công, GDP sẽ tăng thêm 0,06 điểm %. Tại TP HCM, tác động này có thể lớn hơn.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của TP HCM trong 5 tháng đầu năm 2023

Chủ tịch TP HCM và hệ thống chính trị đã tập trung vào đầu tư công như một phần giải quyết khó khăn kinh tế. Các dự án quan trọng như Vành Đai 3, Tuyến đường sắt số 1, tuyến tàu điện ngầm số 2, nút giao thông An Phú, cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát và mở rộng Quốc lộ 50 được ưu tiên giải ngân.

Đồng thời, TP HCM cũng đang xem xét và bổ sung vào danh sách công trình cấp bách như đường Vành Đai 2, cải tạo rạch Xuyên Tâm và cao tốc Mộc Bài – TP HCM. Cả hệ thống chính trị đã tham gia vào công tác này thông qua việc thành lập tổ công tác, đoàn giám sát và đề ra chương trình hành động. Sự đồng thuận và sự hỗ trợ của người dân đã giúp giải ngân đầu tư công diễn ra nhanh chóng.

Người dân tháo dỡ nhà chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho dự án Vành đai 3.
Người dân tháo dỡ nhà chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho dự án Vành đai 3.

Sau những nỗ lực, thành phố đã đạt được kết quả đáng kể. Tính đến hết ngày 29/6, TP HCM đã giải ngân được 21% chỉ tiêu vốn đầu tư công và dự kiến đạt 23% vào ngày 30/6. Mặc dù không đạt chỉ tiêu 35%, nhưng vốn đầu tư công đã giải ngân hơn 14.000 tỷ đồng, vượt xa con số gần 6.000 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Giải ngân vốn đầu tư công từ ngân sách Nhà nước tại TP HCM.

Việc tăng đầu tư công đồng thời với các biện pháp “giải cứu” thị trường bất động sản đã tạo ra hiệu ứng tích cực. Thị trường bất động sản, mặc dù chỉ chiếm 3,7% GRDP thành phố, nhưng có tác động lan tỏa đến 40 ngành nghề khác. Hiện có 169/189 vướng mắc từ 148 dự án bất động sản đã được chuyển giao và đang được xem xét giải quyết. Các doanh nghiệp bất động sản cũng ghi nhận sự khởi sắc trở lại, vượt qua khó khăn và đi từng bước chắc chắn trong tình hình hiện tại.

Sau 3 tháng đầu năm ì ạch, giải ngân đầu tư công khởi sắc trong quý II (đặc biệt là tháng 5).
Sau 3 tháng đầu năm ì ạch, giải ngân đầu tư công khởi sắc trong quý II (đặc biệt là tháng 5).

Chủ tịch Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt (PDR), ông Nguyễn Văn Đạt, đã chia sẻ về tình hình công ty tại phiên họp cổ đông ngày 30/6. Trải qua giai đoạn khó khăn cuối năm 2022, ông đã bán tài sản cá nhân và chấp nhận bán một phần tài sản công ty để giúp vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, ông tin rằng trong năm nay và năm tới, công ty sẽ hoàn thiện pháp lý cho nhiều dự án, tiến hành bán hàng và thanh toán toàn bộ nợ ngắn hạn. Ông đánh giá rằng tình hình của công ty sẽ tốt dần lên. Công ty PDR là một ví dụ cụ thể cho việc các doanh nghiệp trong ngành bất động sản đang dần thoát khỏi khó khăn.

Tập trung cải thiện để đầu tàu ‘chạy khoẻ’

Mặc dù TP HCM đang ghi nhận sự phục hồi tích cực trong GRDP, tuy nhiên, vẫn có một số lĩnh vực quan trọng đang gặp khó khăn. Viện Nghiên cứu phát triển thành phố đã cảnh báo từ tháng 5 rằng hoạt động xuất nhập khẩu sẽ giảm, và thực tế đã cho thấy điều này xảy ra. Trong sáu tháng đầu năm, cán cân thương mại của thành phố đã âm, cả xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm so với cùng kỳ năm trước, gây ảnh hưởng đến thu nhập từ hoạt động này.

Một số doanh nghiệp cũng bày tỏ lo ngại về khó khăn trong việc đặt hàng mới, và hiện chỉ có vài đơn hàng nhỏ được thực hiện. Hàng hoá sản xuất chủ yếu dựa trên các đơn hàng cũ do sức mua trên thị trường thế giới giảm sút.

Các chuyên gia và doanh nghiệp cũng cảnh báo về nguy cơ tiếp tục gặp khó khăn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, do các nền kinh tế lớn trên thế giới (cũng là đối tác thương mại quan trọng của TP HCM) đang trải qua biến động và chưa có xu hướng giảm.

Hơn nữa, sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn đang tạo ra biến động tỷ giá giữa các loại tiền tệ, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố.

Giá trị xuất khẩu hàng hóa của TP HCM.

Hiện nay, nhiều ngành nghề đang gặp khó khăn với việc giảm từ 30-50% đơn hàng, có những trường hợp đạt đến 70% giảm lượng đơn hàng. Trừ một số ít nhóm ngành cơ khí nặng, có một số đơn hàng tốt hơn. Chủ tịch Phan Văn Mãi đã thể hiện lo ngại về tình hình này, cho biết việc giảm đơn hàng cùng với ít việc làm và thu nhập lao động giảm đều đặn đã gây áp lực lên hệ thống an sinh xã hội của thành phố.

Giá trị xuất khẩu hàng hóa của TP HCM
Giá trị xuất khẩu hàng hóa của TP HCM

Sự yếu kém trong xuất khẩu cũng đang gây áp lực đối với lao động, với việc công ty PouYuen Việt Nam thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động của gần 5.700 công nhân trong tháng 6 và tháng 7 năm 2023.

Để tránh tình trạng mất việc hàng loạt, ông Quang Anh từ công ty Dony đã phải đối mặt với tình hình xuất khẩu không thuận lợi, nhưng ông cần phải duy trì việc làm cho công nhân và giữ chân khách hàng hiện tại trong khi chờ đợi sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Ông đã chấp nhận cạnh tranh giảm giá từ 5-7% để duy trì và tăng cường đơn đặt hàng ổn định.

Các chi phí nguyên vật liệu đầu vào, cước phí vận chuyển và lãi suất vay vẫn duy trì ở mức cao, làm giảm lợi nhuận từ 5-7% xuống còn 3% hoặc thậm chí chỉ hòa vốn, theo ông Quang Anh.

Khảo sát từ Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cũng cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn đang thiếu đơn hàng từ 30-50% tùy theo ngành nghề. Đến 95% doanh nghiệp đã trả lời khảo sát báo cáo rằng họ đang ghi nhận lỗ và tồn kho lớn.

Để đạt được sự tăng trưởng trong các chỉ số, nhiều doanh nghiệp đã phải đánh đổi nhiều thứ, theo lời các doanh nhân. Ví dụ, tại Saigon Co.op, để đạt được mục tiêu doanh thu trong 5 tháng đầu năm, họ đã phải tăng chi phí cho các chương trình kích cầu lên từ 15-25% so với trước đây. Tuy nhiên, Giám đốc Saigon Co.op không đề cập đến mặt trái của việc đánh đổi này.

Tương tự, tại nhà hàng Vua Cua, mặc dù có nhiều khách hơn, nhưng doanh thu không tăng. Nhà hàng đã thực hiện chiến lược “bình dân hóa menu” nhằm duy trì triển vọng mở rộng chuỗi và tiếp cận khách hàng trong hoàn cảnh hiện tại.

Dù môi trường kinh doanh tại TP HCM đang có sự cải thiện từng tháng, với số lượng doanh nghiệp rút lui thị trường ít hơn so với doanh nghiệp mới gia nhập từ tháng 3, nhưng trung bình trong 6 tháng qua, 6 trong số 10 doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động. Tỷ lệ này được coi là cao, theo TS Chu Thanh Tuấn từ Đại học RMIT Việt Nam

Số doanh nghiệp gia nhập và rút lui khỏi thị trường.

Tuy kết quả tăng trưởng được đạt được, nhưng việc doanh nghiệp phải giảm biên lợi nhuận đến mức chỉ hòa vốn để có đơn hàng hoặc thu hút khách hàng không phải là một phương kế bền vững.

Số doanh nghiệp gia nhập và rút lui khỏi thị trường
Số doanh nghiệp gia nhập và rút lui khỏi thị trường.

Chuyên gia khuyên rằng, để giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay ưu đãi cho sản xuất và kinh doanh, cần ổn định thị trường trái phiếu. Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, đề nghị giảm lãi suất cho vay xuống dưới 8%, vì mức lãi suất hiện tại trên 10% không phù hợp cho doanh nghiệp vay vốn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và duy trì đà phục hồi, TP HCM cần tập trung phát triển thị trường nội địa, khuyến khích tiêu dùng và thực hiện chính sách đầu tư công. Việc kích thích thị trường trong nước và giải ngân các dự án trọng điểm như dự án Metro số 1, Metro số 2, đường Vành đai 3, nhà ga T3, đường cao tốc TP HCM – Mộc Bài được coi là quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và lan tỏa tác động tích cực.

Thành phố đang tích cực thúc đẩy đầu tư công và thu hút nhà đầu tư, với hy vọng sẽ có những biến chuyển tích cực trong tương lai. Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh, Phan Văn Mãi, dự báo nếu nửa cuối năm thuận lợi và đẩy mạnh đầu tư công, kích cầu thương mại – du lịch, hỗ trợ xuất khẩu và giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp, tỷ lệ tăng trưởng GRDP của thành phố trong năm 2023 có thể đạt 7%, gần tiệm cận mục tiêu 7,5-8%.

Theo phân tích của Tiến sĩ Trần Du Lịch, sự tăng trưởng trong nửa cuối năm sẽ phần lớn phụ thuộc vào sự tự phục hồi của nền kinh tế địa phương và khả năng ứng phó của các doanh nghiệp. Tác động của các chính sách do các cơ quan quản lý triển khai tại TP Hồ Chí Minh sẽ mất thời gian để hiệu quả hiện ra, có thể từ năm sau. Bằng việc thực hiện các chính sách này ngay bây giờ, thành phố sẽ có nền tảng vững chắc để phát triển bền vững trong dài hạn.

Để đạt được điều này, Tiến sĩ Lịch đề xuất chính quyền địa phương tập trung nhanh chóng triển khai các chương trình và dự án trọng điểm như cụm cảng biển Cần Giờ, trung tâm sáng tạo khởi nghiệp, hoàn thiện kế hoạch chuyển đổi năm khu công nghiệp, đảm bảo triển khai dự án chống ngập trị giá 10.000 tỷ đồng trong năm nay.

Ngoài ra, cần xem xét lại mục tiêu của các chương trình chuyển đổi số và phát triển dịch vụ công; đồng thời nghiên cứu chính sách kinh tế xanh và tuần hoàn. “Mặc dù còn khó khăn, nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển trong giai đoạn mới”, ông Lịch nhấn mạnh.

Địa phương cần tập trung vào việc phát triển tri thức, công nghệ mới và phát triển bền vững để trở thành đầu tàu kinh tế, theo ý kiến của TS Chu Thanh Tuấn. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 98 về phát triển TP HCM, cung cấp hơn 40 cơ chế và chính sách đặc thù.

Việc Trung ương giao quyền tự quyết mạnh hơn cho TP HCM sẽ tăng sự tự chủ và đồng thuận giữa các cấp quản lý. Hệ thống chính trị đang nỗ lực triển khai Nghị quyết 98, và dự kiến sẽ tổ chức hội nghị quán triệt Nghị quyết để đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ. TP HCM, với đóng góp hơn 25% tổng ngân sách của cả nước, sẽ có tác động lớn đến toàn quốc khi đạt được sự phục hồi và phát triển.

Qua những tin tức tổng hợp của Vamihomes cho thấy, TP HCM đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc thúc đẩy đầu tư công, khuyến khích nhà đầu tư và triển khai các dự án trọng điểm. Với sự hỗ trợ từ Nghị quyết 98 và tinh thần quyết tâm của chính quyền địa phương, thành phố hy vọng đạt được tăng trưởng kinh tế khả quan. TP HCM đang định vị mình là đầu tàu kinh tế, đóng góp vào sự phục hồi và phát triển toàn diện của đất nước.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.