TIN TỨC VAMIHOMES

BỘ TN & MT ĐỀ XUẤT: CÔNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ GIẤY TỜ

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hoàn thiện quy định về công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Hãy cùng VamiHomes theo dõi đề xuất mới của Luật đất đai (sửa đổi) trong bài viết dưới đây nhé!

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hoàn thiện quy định về công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Hãy cùng VamiHomes theo dõi đề xuất mới của Luật đất đai (sửa đổi) trong bài viết dưới đây nhé!

Công nhận quyền với trường hợp không có giấy tờ sử dụng đất

Theo như VamiHomes cập nhật, dự thảo nêu rõ, giấy tờ làm căn cứ công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất gồm: Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.

Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất; Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật; Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất; Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hợp pháp được xác lập trước ngày 15/10/1993 do UBND cấp tỉnh quy định.

Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) diễn ra tại TP HCM ngày 15-2.

Tại dự thảo, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đề xuất công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Cụ thể, đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 1/7/2014 mà không có các giấy tờ nhưng có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất sẽ được công nhận quyền sử dụng đất nếu có các điều kiện như sau: Thửa đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai; Thửa đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định trên thì được Nhà nước ghi nhận là người đang sử dụng đất tại thời điểm đăng ký, được tạm thời quản lý đất cho đến khi Nhà nước có quyết định xử lý theo quy định của Chính phủ.

Bổ sung quy định: Ghi đủ tên thành viên hộ gia đình lên “sổ đỏ”

Đặc biệt hơn, nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 18-NQ/TW, dự thảo cũng quy định việc thực hiện đăng ký bắt buộc về quyền sử dụng đất và mọi biến động đất đai, đồng thời, có chế tài cụ thể, đồng bộ ngăn chặn các trường hợp giao dịch không đăng ký tại cơ quan Nhà nước; bảo đảm thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững…

Cụ thể, quy định người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất phải đăng ký giá đất, tài sản trên đất theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, bổ sung quy định về đăng ký khi có sự thay đổi về quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đăng ký, dự thảo đã quy định về đăng ký đất đai trên môi trường điện tử (đăng ký trực tuyến) tại Điều 162 (quy định về Dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đất đai).

Dự thảo cũng bổ sung chế tài đủ mạnh để làm rõ trách nhiệm của cơ quan Nhà nước trong việc tổ chức đăng ký đất đai, đồng thời, ngăn chặn các trường hợp giao dịch không thực hiện đăng ký theo quy định của pháp luật.

Sau động thái điều chỉnh lãi suất huy động, các ngân hàng tiếp tục công bố giảm lãi suất cho vay. Mức giảm cao nhất lên tới 3%/năm, áp dụng cho khoản vay kinh doanh bất động sản. Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay Bất Động Sản 2023

Cùng với đó, dự thảo bổ sung quy định về việc Nhà nước tạo điều kiện cấp Giấy chứng nhận chuyển từ hộ gia đình được cấp đổi sang ghi đầy đủ tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

Theo đó, thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất , nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Trên đây là những thông tin mà VamiHomes chia sẻ về Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hoàn thiện quy định về công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Hy vọng bạn đọc sẽ nắm bắt được thông tin hữu ích này từ chúng tôi!

>>> Đừng quên truy cập tại đây, xem chi tiết các dự án nhà đất Thủ Đức, sổ hồng, pháp lý minh bạch.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.