TIN TỨC VAMIHOMES

ĐỀ XUẤT SỬA ĐỔI PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH GIÁ ĐẤT, ĐIỀU CHỈNH BẢNG GIÁ ĐẤT QUÝ 2/2023.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang tiến hành viết dự thảo Thông tư sửa đổi và bổ sung một số quy định của Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Thông tư này sẽ tập trung vào việc điều chỉnh phương pháp định giá đất, cũng như xây dựng và cập nhật bảng giá đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang tiến hành viết dự thảo Thông tư sửa đổi và bổ sung một số quy định của Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Thông tư này sẽ tập trung vào việc điều chỉnh phương pháp định giá đất, cũng như xây dựng và cập nhật bảng giá đất. Ngoài ra, nội dung của Thông tư sẽ cung cấp hướng dẫn về việc định giá đất cụ thể và tư vấn về việc xác định giá trị của các khu đất. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao lại sửa đổi phương pháp định giá đất?

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo rằng, Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 do Chính phủ ban hành đã quy định về việc định giá đất và bao gồm 5 phương pháp xác định giá trị đất, bao gồm: phương pháp so sánh trực tiếp, phương pháp chiết trừ, phương pháp tính theo thu nhập, phương pháp tính theo thặng dư, và hệ số điều chỉnh giá đất, kèm theo các điều kiện áp dụng cho 5 phương pháp này.

Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp hướng dẫn chi tiết về phương pháp định giá đất, quy trình xây dựng bảng giá đất, xác định giá trị đất cụ thể và tư vấn về việc xác định giá trị đất.
Các văn bản pháp luật đã tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho công tác định giá đất tại địa phương. Công tác xác định giá đất cụ thể đã được các tỉnh, thành phố quan tâm và triển khai thực hiện, đáp ứng được yêu cầu. Quá trình này đã được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, bao gồm việc tiến hành điều tra, khảo sát và xác định giá trị đất, sau đó thông qua Hội đồng thẩm định giá đất và quyết định giá đất. Kết quả xác định giá đất đã phù hợp với thực tế và đảm bảo bảo vệ quyền lợi của người sở hữu đất bị thu hồi, đồng thời tăng thu nhập cho ngân sách Nhà nước.

Ảnh minh họa.
Đất mặt tiền Đinh Thị Thi – Hiệp Bình Phước. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế và sự thu hút đầu tư phát triển, công tác xác định giá đất cụ thể tại một số địa phương chưa đáp ứng kịp thời. Thiếu cơ chế và nguồn lực để thu thập đầy đủ thông tin và dữ liệu về giá đất phổ biến trên thị trường đã gây khó khăn trong việc xác định giá đất phù hợp với giá thị trường. Các phương pháp định giá đất áp dụng tại một số địa phương đã hiện ra những hạn chế cần được khắc phục.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc sửa đổi và bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT nhằm giải quyết các khó khăn, trở ngại trong quá trình thực hiện công tác định giá đất là một bước cần thiết và cấp bách.

Sửa đổi quy định phương pháp định giá đất.

Trong dự thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất sửa đổi và bổ sung Điều 3 của Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT nhằm quy định chi tiết về nguồn thu thập thông tin giá đất từ các thửa đất so sánh, bao gồm cả giá đất trúng đấu giá, giá đất được ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giá đất thị trường dựa trên cơ sở dữ liệu về đất đai.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất loại bỏ quy định về giao dịch thành công trên thị trường và phương pháp thu thập thông tin qua phỏng vấn trực tiếp. Đồng thời, đề xuất quy định cụ thể về phạm vi thu thập thông tin trong trường hợp không thể thu thập đủ thông tin cho khu vực định giá. Đối với việc điều chỉnh các yếu tố khác biệt của các thửa đất so sánh với thửa đất cần định giá, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để quy định cụ thể bảng tỷ lệ điều chỉnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề xuất sửa đổi và bổ sung Điều 5 của Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT để quy định chi tiết về thời gian tính thu nhập bình quân một năm của thửa đất cần định giá đối với đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Đồng thời, đề xuất quy định cụ thể trong trường hợp thông tin để xác định thu nhập bình quân một năm của thửa đất cần định giá không đầy đủ hoặc không phản ánh chính xác thu nhập thực tế từ việc sử dụng đất đối với đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Qua bài viết của Vamihomes cho thấy các sửa đổi và bổ sung về quy định về định giá đất và lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể có tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Việc cụ thể hóa các quy định này giúp tăng tính minh bạch, công bằng và chính xác trong xác định giá đất, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch bất động sản. Điều này có thể tăng sự tin tưởng của các nhà đầu tư và người dân, đóng góp vào sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản.

Truy cập tại đây để xem thêm những dự án bất động sản nổi bật tại TP. Thủ Đức!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.