TIN TỨC VAMIHOMES

Điểm mạnh & điểm yếu của thị trường nhà đất Thủ Đức 1 năm qua.

Từ năm 2020, thị trường nhà đất Thủ Đức đã chịu tác động của COVID-19 nhưng cũng có những điểm tích cực như nâng cấp thành phố. Ưu điểm gồm phát triển hạ tầng, tiềm năng tăng giá trị. Nhược điểm là ảnh hưởng dịch bệnh, tăng giá đất và cạnh tranh.

Vậy bất động sản tại đây được có những ưu và nhược điểm gì, cùng VamiHomes đi sâu tìm hiểu nhé!

Thị trường nhà đất Thủ Đức thay đổi bộ diện mới.

Trong 1 năm qua, thông tin lên thành phố là chất xúc tác mạnh nhất thúc đẩy thị trường nhà đất Thủ Đức phát triển mạnh mẽ. Theo đó, những khu đô thị hóa, các công trình hạ tầng giao thông hoàn thiện “thổi vào” nhà đất Thủ Đức một làn sóng tích cực. Cùng VamiHomes điểm qua những điểm mạnh của bất động sản khu vực này từ 2020 đến nay nhé!

3 điểm “nóng” đô thị hóa.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường nhà đất Thủ Đức đang dần phục hồi sau ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cả nước đã kiểm soát tốt dịch và sự nỗ lực của doanh nghiệp đã giúp thị trường bất động sản phục hồi, bao gồm cả thị trường bất động sản công nghiệp.

Chính phủ đã điều chỉnh cơ chế chính sách để ổn định thị trường, và dự kiến từ Tết Sửu đến thời điểm hiện tại, thị trường nhà đất cả nước và tại Thủ Đức sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng.

Sự phát triển đô thị và đô thị hóa được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế xã hội và thị trường bất động sản TPHCM phục hồi và phát triển mạnh mẽ, đồng thời có tính bền vững trong cả trung và dài hạn, theo Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu.

Thị trường nhà đất Thủ Đức thay đổi bộ diện mới.

Dẫn chứng về điều này, ông Châu cho biết thành phố sẽ có “3 điểm nóng” đô thị hóa:

 • Điểm 1: Thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.
 • Điểm 2: Đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới.
 • Điểm 3: Chính phủ đã quyết định cho TPHCM được chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020.

Theo Chủ tịch HoREA, trong 3 điểm nóng đô thị hóa này, Thành phố Thủ Đức hội đủ nhiều điều kiện để bứt phá nhanh nhất trong chu kỳ 5-10 năm tới.

“Riêng về thị trường nhà đất Thủ Đức, khi gộp lại 3 quận (quận 2, quận 9 và Thủ Đức), Thành phố Thủ Đức tương lai sẽ là nơi có nhiều dự án khu đô thị nhất TPHCM. Trong vòng 5-10 năm tới, khu vực này sẽ có nhiều loại hình bất động sản hơn, cũng là điểm nóng thu hút đầu tư nước ngoài rất mạnh mẽ” – Ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Tăng “nóng” về giá đất Thủ Đức từ 2020 -2021.

Điểm mạnh thứ 2 của thị trường bất động sản Thủ Đức là sở hữu giá đất tăng chóng mặt. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, giai đoạn từ quí I/2017 đến hết quí IV/2019, giá căn hộ được chào bán tại khu vực nhà đất Thủ Đức (gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức) tăng mạnh nhất thị trường bất động sản TP HCM, đặc biệt ở dòng sản phẩm chung cư cao cấp và nhà phố hiện đại ở Thủ Đức.

Ở quí I/2017, giá bán căn hộ trung bình tại khu vực này vào khoảng 29 triệu đồng/m2. Con số này lần lượt tăng lên 38 triệu đồng/m2 vào quí IV/2018 và tiệm cận 41 triệu đồng/m2 vào quí cuối năm 2019. Theo đó, giá bán căn hộ bình quân tăng gần 45% trong ba năm.

Giá chung cư phân khúc trung và cao cấp tại Thủ Thiêm tăng từ 40 triệu đồng/m2 ở năm 2017 lên 58 triệu đồng/m2 trong quí II/2018 và tiếp tục vọt lên 80-120 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2019.

Giá nhà đất Thủ Đức tăng “nóng” về giá đất Thủ Đức từ 2020 -2021.

Giá chung cư tại 3 quận Quận 9, Quận 2 và Thủ Đức cũng tăng 30-50% trong ba năm dù nguồn cung chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp, bình dân. Cụ thể, giá sàn chung cư ở đây vào năm 2017 dao động 23-30 triệu/m2, sau đó tăng lên 27-35 triệu/m2 ở năm 2018 và nhiều dự án tiệm cận mức 40-45 triệu/m2 trong 6 tháng đầu năm nay.

Mạng lưới hạ tầng giao thông hoàn thiện nhất TP.HCM.

Thủ Đức đã lâu đã sở hữu các tuyến đường giao thông quan trọng như Phạm Văn Đồng, metro số 1, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, quốc lộ 13, tạo sự kết nối quan trọng trong cả thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố đang triển khai nhiều dự án hạ tầng mới để thúc đẩy phát triển giao thông Thủ Đức. Các dự án bao gồm:

 • Tuyến xa lộ Hà Nội: Nối khu Đông vào trung tâm thành phố, tạo sự thông suốt và tăng khả năng di chuyển.
 • Đường Phạm Văn Đồng: Nối sân bay Tân Sơn Nhất, cung cấp tuyến đường quan trọng và thuận tiện.
 • Phát triển tuyến đường Mai Chí Thọ: Tạo điều kiện kết nối vùng và cải thiện tiện ích giao thông.
 • Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây: Mở rộng khả năng di chuyển giữa các khu vực quan trọng.
 • Tuyến đường vành đai 2, 3, 4…: Xây dựng hạ tầng vòng quanh để giảm tải giao thông tại trung tâm.

Tất cả những dự án này đang hỗ trợ Thủ Đức trở thành một khu đô thị sáng tạo mới, tăng cường khả năng kết nối và di chuyển, góp phần vào sự phát triển toàn diện của thành phố Hồ Chí Minh.

Triển khai xây dựng cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối Tp.HCM với Đồng Nai dễ dàng.

Đầu tư nâng cấp và mở rộng đường Tô Ngọc Vân lên 30 m. Điểm đầu nối với dự án đường Bình Thái – Gò Dưa (tuyến vành đai 2) tại vị trí tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng, điểm cuối nối với dự án cầu vượt nút giao thông Gò Dưa. Tổng diện tích làm dự án là 28 ha, trong đó có 21 ha phải thu hồi bổ sung.

Mở rộng nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM: Tuyến đường thứ hai đang được người dân mong chờ đó chính là nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên với mức vốn đầu tư lên đến 2,49 tỉ USD được khởi công tháng 8/2012. Đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức thuộc địa phận TP.HCM và huyện Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

Tiềm năng phát triển trong tương lai.

Thủ Đức, là khu vực tập trung của hệ thống đại học Quốc gia, đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và cá nhân đang tìm kiếm cơ hội an cư và đầu tư vào các dự án. Một số điểm đáng chú ý:

 • Dự án nhà ở cao cấp: Sự hiện diện của các trường đại học hàng đầu tạo cơ hội cho việc triển khai các dự án nhà ở cao cấp dành cho sinh viên và người đi làm. Điều này mang đến tiềm năng thu hút cư dân và đảm bảo tính thị trường.
 • Giá thành hợp lý: Mua nhà đất tại Thủ Đức với giá cả phải chăng và nhiều cơ hội kinh doanh như quán ăn, văn phòng phẩm, spa, gym… Kết hợp với tiềm năng tăng giá trị bất động sản, Thủ Đức trở thành điểm đầu tư hấp dẫn.
 • Diện tích lớn: Với diện tích lớn nhất trong khu vực Đông Sài Gòn, Thủ Đức tập trung nhiều quỹ đất cho khu công nghiệp và khu chế xuất.
 • Khu chế xuất: Các khu chế xuất như Linh Trung 1, Linh Trung 2, Linh Trung 3, KCN Bình Chiểu với diện tích rộng rãi tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh và sản xuất.

Tất cả những yếu tố này cùng nhau tạo nên môi trường đầu tư thúc đẩy phát triển thị trường nhà đất Thủ Đức, và chuyên gia bất động sản cũng như các nhà đầu tư đánh giá cao tiềm năng của khu vực này.

Hạn chế của bất động sản Thủ Đức.

Bên cạnh những điểm mạnh thì nhà đất Thủ Đức còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và hạn chế, cụ thể:

Nguồn cung không đáp ứng.

Nhà đất Thủ Đức đang trong tình trạng “cung không đủ cầu” do người dân chủ yếu là người địa phương. Hơn nữa, Thủ Đức đang trên đà phát triển nên việc giãn dân giai đoạn này rất khó. Đồng thời, chủ đầu tư ngày càng hướng vào mảnh đất hứa này. Từ đó dẫn đến nguồn cung nhà ở xã hội thiếu nhiều so với nhu cầu của người dân.

DÃY NHÀ PHỐ 88 CĂN ĐỒNG BỘ KHU DÂN CƯ LỘC VỪNG, QUỐC LỘ 13, THỦ ĐỨC.

Bên cạnh đó, chưa có biện pháp quản lý chặt chẽ để các nhà đầu tư, người dân thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách tại các khu vực nhà đất Thủ Đức chưa được đầu tư, hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng; thực hiện mua đi, bán lại, giao dịch trao tay nhiều lần để đẩy giá.

Rủi ro của nhà đất Thủ Đức.

Những điều kiện thu hút của nhà đất Thủ Đức đã tạo sự tập trung của nhiều nhà đầu tư và cá nhân. Tuy nhiên, gần đây, mức giá bất động sản Thủ Đức tăng mạnh và có dấu hiệu “ảo giá” do thông tin Thủ Đức lên thành phố được tận dụng để đẩy giá lên. Tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng làm cho việc mua nhà đất ở Thủ Đức trở nên phức tạp hơn với nhiều người lo ngại về việc giữ hàng trong bối cảnh giá tiếp tục tăng.

Theo các chuyên gia bất động sản, mức tăng giá hiện tại thường chỉ là mức rao bán và không phản ánh giá thực sự sau giao dịch. Thương lượng giá còn có khả năng giúp giá thực tế của nhà đất Thủ Đức giảm nhiều hơn. Do đó, khi mua nhà đất, cần thận trọng xem xét giá trị thực sự của tài sản, tiện ích, và chính sách pháp lý để tránh rủi ro không cần thiết.

Tình hình nhà đất Thủ Đức có những thay đổi tích cực và triển vọng trong tương lai, tuy nhiên, cũng cần khắc phục những hạn chế để đảm bảo sự phát triển và hoàn thiện bất động sản ở khu vực này.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.