TIN TỨC VAMIHOMES

ĐIỀU CHỈNH QUY ĐỊNH VỀ KHOẢNG LÙI VÀ CHIỀU CAO CÔNG TRÌNH TẠI TP.HCM

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa gửi văn bản báo cáo gửi UBND TP.HCM về việc rà soát và đánh giá tình hình thực hiện quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn thành phố, được ban hành theo Quyết định 56. Theo đó, Quyết định 56 sẽ được điều chỉnh để phù hợp với thực tế, đặc biệt là các quy định liên quan đến khoảng lùi và chiều cao công trình.

Cùng Vamihomes theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về các điều chỉnh quy định khoảng lùi và chiều cao công trình này nhé!

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, đến nay Sở đã nhận được 18 văn bản góp ý từ các đơn vị, với hơn 117 nội dung đề nghị bổ sung, làm rõ và điều chỉnh về mật độ xây dựng, tầng cao, chiều cao, khoảng lùi, cùng các bộ phận kiến trúc như ban công, mái che thang, ô văng, mái đón, tầng hầm, và tầng lửng. Ngoài ra, các góp ý còn đề nghị xác định lại các khu vực có ý nghĩa quan trọng, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các khu vực dân cư xây dựng mới, và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho các công trình có chức năng hỗn hợp.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM vừa gửi văn bản báo cáo gửi UBND TP.HCM về việc rà soát và đánh giá tình hình thực hiện quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn thành phố, được ban hành theo Quyết định 56. Theo đó, Quyết định 56 sẽ được điều chỉnh để phù hợp với thực tế, đặc biệt là các quy định liên quan đến khoảng lùi và chiều cao công trình.
Điều chỉnh quy định về khoản lùi và chiều cao công trình tại TP. HCM

Qua đánh giá sơ bộ, quy chế quản lý kiến trúc ban hành theo Quyết định số 56 đã cơ bản góp phần quản lý và định hướng kiến trúc đô thị của thành phố, cũng như bảo tồn các giá trị kiến trúc truyền thống. Quy chế này tạo cơ sở cho việc cấp giấy phép xây dựng công trình trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, dựa trên các quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng chuyên ngành.

Tuy nhiên, quy chế quản lý kiến trúc thành phố vẫn còn một số hạn chế và vướng mắc cần được xem xét, điều chỉnh và bổ sung. Việc cập nhật những nội dung mới cho phù hợp với thực tiễn và đồng bộ với nội dung đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM trong thời gian tới là cần thiết.

Nhóm vướng mắc đầu tiên mà các địa phương phản ánh liên quan đến khoảng lùi xây dựng công trình, quy định về mái che thang, tầng lửng, và cách xác định mật độ xây dựng cho các trường hợp xây dựng mới và cải tạo sửa chữa. Các quy định về việc trổ cửa đi, cửa sổ và các bộ phận kiến trúc như ban công, ô văng… đã được đề cập trong quy chế quản lý kiến trúc, nhưng vẫn chưa cụ thể hoặc chưa rõ ràng.

Nhóm các nội dung cần bổ sung vào quy chế quản lý kiến trúc thành phố bao gồm: quy định về vạt góc giao lộ và công trình để đảm bảo an toàn giao thông đô thị; bổ sung tiêu chí thân thiện môi trường để tăng hệ số sử dụng đất; và quy định về công trình xây dựng ngầm trong đô thị, đặc biệt là tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Để giải quyết nhóm vướng mắc này, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ trực tiếp hướng dẫn thực hiện dựa trên các đồ án quy hoạch đô thị đã được phê duyệt, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng và các tiêu chuẩn xây dựng chuyên ngành.

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng với công trình
Quy định về khoảng lùi trong xây dựng với công trình

Đồng thời, sẽ nghiên cứu bổ sung vào quy chế kiến trúc thành phố để đảm bảo đồng bộ với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, bao gồm việc xác định các khu vực quan trọng về kiến trúc cảnh quan, khu vực yêu cầu quản lý kiến trúc đặc trưng, phát triển mô hình TOD (phát triển đô thị lấy giao thông công cộng làm trung tâm) dọc toàn tuyến xa lộ Hà Nội, kiến trúc cảnh quan dọc sông Sài Gòn và rạch Xuyên Tâm, và kiến trúc công trình ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trước đây, đã có nhiều bài viết phản ánh rằng Quyết định số 56 quy định về khoảng lùi và độ cao công trình khiến nhiều hộ dân không dám xây nhà, vì nếu xây, nhà sẽ thấp hơn và thụt vào sâu hơn so với các căn hộ hiện hữu. Điều này làm cho bộ mặt khu phố trở nên không đồng đều, đi ngược lại với mục tiêu quản lý kiến trúc ban đầu. Quy định mới này cũng được các quận huyện hiểu theo nhiều cách khác nhau, mỗi nơi áp dụng một kiểu, gây khó khăn cho người dân trong việc xây dựng và sửa chữa nhà cửa.

Trên đây là những thông tin về các quy định về khoản lùi và chiều cao công trình tại TP. HCM, Vamihomes mong rằng những tin tức này sẽ giúp các bạn đọc có thêm những kiến thức để đưa ra quyết định đầu tư xây dựng một cách sinh lời nhất.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.