TIN TỨC VAMIHOMES

DƯ ĐỊA TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG CÒN 1%

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp, tính đến 21.12, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021. Con số này được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin tại buổi họp báo trực tuyến hôm nay 27.12.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp, tính đến 21.12, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021. Con số này được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin tại buổi họp báo trực tuyến hôm nay 27.12.

Theo những nguồn tin mà Vamihomes tổng hợp, tính đến 21.12, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021. Con số này được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin tại buổi họp báo trực tuyến hôm nay 27.12.
Dư địa tăng trưởng tính dụng còn 1%

Ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc NHNN cho biết, năm 2022 có những diễn biến khác biệt. Đó là, nền kinh tế thoát ra khỏi dịch Covid-19, Chính phủ có nhiều biện pháp khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực còn khó khăn về dòng tiền, như xây dựng, nguyên vật liệu, du lịch… Thêm vào đó, xung đột giữa Nga và Ukraina kéo dài ảnh hưởng đến cung ứng hàng hóa, xuất nhập khẩu… trên thế giới. Điều này không thể không tác động đến nền kinh tế mở cửa như Việt Nam.

Hình ảnh ông Đào Minh Tú - Phó thống đốc NHNN tại họp báo ngày 27/12
Hình ảnh ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc NHNN tại họp báo ngày 27/12

Chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất ở nhiều nước trên thế giới, chẳng hạn như Mỹ đã tác động đến tỷ giá, dòng vốn dịch chuyển trong nước không bình thường như những năm trước, từ đó tác động đến điều hành chính sách tiền tệ của nhiều nước. Mặc dù vậy, NHNN điều hành linh hoạt, khắc phục những hạn chế khó khăn trong năm 2022 như chính sách về tỷ giá, cung ứng vốn, điều hành công cụ lãi suất.

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, tính đến 21.12, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát.

Cho đến thời điểm hiện nay, tăng trưởng tín dụng chưa đến 13%, huy động tăng 6%. Nếu trong hạn mức tín dụng 14% thì còn 1% nhưng trước những ý kiến của chuyên gia, doanh nghiệp, dựa trên những yếu tố như tỷ giá, thanh khoản của các ngân hàng thương mại (NHTM), NHNN mở thêm room tín dụng 1,5 – 2% cho toàn hệ thống vào tháng 11.

Nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng theo hướng các ngân hàng (NH) có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Bên cạnh việc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng, NHNN cũng yêu cầu các NH chủ động cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên (như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao); các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính Phủ; xây dựng khu công nghiệp; cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Bên cạnh đó là các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tăng trưởng tín dụng trong năm 2023, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho rằng, mục tiêu xuyên suốt trong 10 tháng đầu 2022 là kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định của đồng tiền, ổn định kinh tế vĩ mô đã đạt được nên NHNN tăng chỉ tiêu tín dụng vào tháng 11. Dù rằng sức ép tỷ giá hiện nay đã giảm nhưng cũng không chủ quan.

Thêm vào đó, độ mở nền kinh tế Việt Nam lớn nên áp lực lên tỷ giá cao. Thông điệp của NHNN là “luôn luôn cung ứng vốn và không chủ quan với lạm phát”. Trong thời gian qua, các tổ chức quốc tế đã cảnh báo tỷ lệ tổng dư nợ/GDP của Việt Nam ở mức cao, khoảng 124%. Trong trường hợp tăng trưởng tín dụng duy trì trên 12% thì tỷ lệ này còn giãn ra nữa.

Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN 
Ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN 

Điều hành tín dụng 2023 định hướng hợp lý, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng. NHNN sẽ cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất ổn định trong thời gian tới.

Trên đây là thông tin quan trọng mang đến nhiều tích cực cho nền kinh tế cả nước nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Với những chính sách cung ứng tín dụng hứa hẹn mang đến một năm 2023 đầy bùng nổ cho thị trường bất động sản Thủ Đức. Theo dõi Vamihomes để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Xem thêm các dự án nhà đất tại TP. Thủ Đức tại dây!

>>> Xem thêm: “LÀN SÓNG” MUA ĐẤT NỀN TP.HCM TĂNG TRƯỞNG SAU KHI CHÍNH PHỦ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH BẤT ĐỘNG SẢN.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.