TIN TỨC VAMIHOMES

Nhà đất Thủ Đức dựa hơi “sốt” đất để khảo sát thị trường, “lướt cọc”.

Theo nhiều doanh nghiệp, những cơn "sốt" đất tại thị trường nhà đất Thủ Đức thường không chỉ đơn thuần là kết quả của "chốt đơn". Thay vào đó, chủ đầu tư thường tạo ra những cơn sốt đất nhằm khảo sát thị trường và thu thập tiền đặt cọc từ những dự án để tạo ra lợi nhuận. Điều này giải thích tại sao những cơn sốt đất thường diễn ra trong thời gian ngắn và sau đó dừng lại.

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo chân VamiHomes để cập nhật thông tin và nhận định chính xác hơn về thị trường nhà đất Thủ Đức.

Tình trạng sốt đất lên xuống liên tục.

Với những chiến lược cụ thể, chủ đầu tư thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng đã có những đợt “sốt” và hạ giá liên tục.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư vào nửa cuối quý I/2021 tăng nóng ở nhiều địa phương nhưng thanh khoản rất thấp, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời vào cuộc ngăn chặn.

Đặc biệt, ở thị trường nhà đất Thủ Đức thời gian qua lợi dụng thông tin lên thành phố, các doanh nghiệp “thổi” giá ngưỡng cao gây bất cập cho thị trường bất động sản nói chung. Một cuộc khảo sát với chủ đầu tư nhà phố hàng đầu ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Ông cho rằng “Mục đích chính khi tăng giá nhà, doanh nghiệp tôi muốn khảo sát thị trường bất động sản tại đây, nhu cầu của người mua và người bán ra sao. Đồng thời, việc nhận cọc trước từ những dự án khiến doanh nghiệp có nhiều vốn để triển khai hàng loạt công trình khác.” Chính vì vậy, có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng “sốt” đất lên xuống liên tục. Mức giá đưa ra chỉ là con số, đến khi giao dịch lại khác hoàn toàn so với ban đầu.

Quy hoạch theo bản đồ nhà đất Thủ Đức

Tình hình xây dựng các dự án mới.

Theo thông tin mà VamiHomes thu thập được và báo cáo về số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản đang triển khai trong quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, trên cả nước có 95 dự án với 38.210 căn hộ được cấp phép, 1.380 dự án với 306.053 căn hộ đang triển khai xây dựng, 41 dự án với 5.280 căn hộ hoàn thành.

Đối với dự án nhà ở xã hội, theo số liệu tổng hợp từ 54/63 địa phương có báo cáo, có 2 dự án với 595 căn được cấp phép mới, 72 dự án với 105.971 căn đang triển khai, 6 dự án với 630 căn hoàn thành, 11 dự án với 3.606 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Nguồn cung dự án mới tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú, cả nước có 15 dự án mới với 5.180 căn hộ du lịch, 534 biệt thự du lịch, 46 văn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép, tập trung chủ yếu tại Hưng Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa.

Chính vì những dự án mới ra đời đã tạo ra cơn sốt trên thị trường bất động sản. Chủ đầu tư sẽ đưa ra mức giá cao để khảo sát thị trường, điều chỉnh mức giá cho phù hợp với nhu cầu thị hiếu. Chính vì vậy mà khu vực nhà đất Thủ Đức bị ảnh hưởng theo tình hình chung này.

Giá giảm nhưng giao dịch thành công thấp.

Về giá nhà ở thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng mặc dù đã điều chỉnh mức giá nhưng lượng giao dịch ở nhiều loại hình, phân khúc bất động sản giảm.

Tuy có giảm nhưng giá giao dịch ở thị trường bất động vẫn tăng so với quý IV/2020.Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân (có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2) tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu/m2.

Ý kiến của Bộ Xây dựng cho biết, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, trong quý I/2021 có 25.386 giao dịch bất động sản thành công; tổng lượng giao dịch giảm, chỉ bằng khoảng 86% so với quý IV/2020. Riêng tại Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công, tại TPHCM có 3.449 giao dịch thành công.

Năm 2021 là năm có nhiều thách thức đối với thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng. Ảnh hưởng của dịch bệnh là thách thức lớn đối với các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Tuy giá bất động sản có phần bình ổn và giảm nhiều so với trước đó nhưng tâm lý người mua ngại giao dịch trong thời gian này, giao dịch thành công không nhiều.

>>> Xem thêm: Đất nền “hạ nhiệt” nhưng giá vẫn “leo thang”.

Hình thức ‘lướt cọc’ được giới đầu tư ưu tiên.

Năm 2021 đã chứng kiến hiện tượng tăng nóng giá đất nền trong nhiều địa phương trên cả nước. Tại Hà Nội, các khu vực ven đô và quy hoạch nâng cấp lên quận đã tăng đến 30 – 50 triệu đồng/m2. Tương tự, TP HCM, đặc biệt khu vực nhà đất Thủ Đức, đã liên tục ghi nhận nhiều đợt tăng giá, với mức giá lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 và thậm chí gần 200 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, một số địa phương khác cũng ghi nhận tăng cao về giá đất nền như Quốc Oai, Ba Vì (Hà Nội), Hòa Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Cần Giờ (TP HCM), Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai).

Tuy nhiên, tình trạng tăng giá đất chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sau đó được ổn định sau khi chính quyền địa phương can thiệp thông qua các chỉ đạo và cảnh báo tới các nhà đầu tư và người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, và tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cho biết, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Nhìn chung, thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng ở quý I/2021 vẫn còn khó khăn và có một số biến động, đặc biệt là việc tăng giá mạnh trong thời gian ngắn của bất động sản đất nền diễn ra cục bộ tại một số khu vực.

Thực tế cho thấy giao dịch chính thức thành công được ghi nhận hầu như rất ít. Hình thức giao dịch tại các khu vực này chủ yếu là đặt cọc, sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua. 

Dãy nhà phố VamiHomes mang đến trãi nghiệm tuyệt vời cho cuộc sống hiện đại.

Như vậy, việc sốt đất nền mới chỉ diễn ra ở quy mô cục bộ của từng khu vực và dự án, nhưng đây cũng là dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro trong thị trường. Để tránh tình trạng lan rộng và mất kiểm soát, cần có sự can thiệp và kiểm soát kịp thời từ các cơ quan quản lý nhà nước, các Bộ, ngành, và chính quyền địa phương.

Việc theo dõi, kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển quá nhanh, không cân nhắc cẩn thận có thể giúp tránh trường hợp thị trường trở thành “bong bóng” bất động sản. Để tiếp cận thị trường nhà đất Thủ Đức một cách tỉnh táo và hiệu quả, người mua và nhà đầu tư cần trang bị kiến thức nền và sẵn sàng đối mặt với biến động của thị trường.

Nhìn chung, việc “làm chủ” cuộc chơi trong thị trường bất động sản đòi hỏi sự am hiểu, tinh thông và cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được thành công trong các giao dịch.

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.