Nhà đất Thủ Đức dựa hơi “sốt” đất để khảo sát thị trường, “lướt cọc”.

Phụ lục nhanh

Theo một số doanh nghiệp, việc tạo ra những cơn “sốt”đất ở thị trường nhà đất Thủ Đức không đơn thuần là kết quả “chốt đơn”. Thông qua đó, chủ đầu tư muốn khảo sát thị trường và nhận cọc từ những dự án để sinh lời. Chính vì vậy, dễ nhìn thấy những cơn sốt đất khu vực chỉ diễn ra thời gian ngắn rồi dừng lại. Theo chân VamiHomes để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Tình trạng sốt đất lên xuống liên tục.

Với những chiến lược cụ thể, chủ đầu tư thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng đã có những đợt “sốt” và hạ giá liên tục.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư vào nửa cuối quý I/2021 tăng nóng ở nhiều địa phương nhưng thanh khoản rất thấp, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời vào cuộc ngăn chặn.

Đặc biệt, ở thị trường nhà đất Thủ Đức thời gian qua lợi dụng thông tin lên thành phố, các doanh nghiệp “thổi” giá ngưỡng cao gây bất cập cho thị trường bất động sản nói chung. Một cuộc khảo sát với chủ đầu tư nhà phố hàng đầu ở thị trường nhà đất Thủ Đức, ông cho rằng “Mục đích chính khi tăng giá nhà, doanh nghiệp tôi muốn khảo sát thị trường bất động sản tại đây, nhu cầu của người mua và người bán ra sao. Đồng thời, việc nhận cọc trước từ những dự án khiến doanh nghiệp có nhiều vốn để triển khai hàng loạt công trình khác.” Chính vì vậy, có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng “sốt” đất lên xuống liên tục. Mức giá đưa ra chỉ là con số, đến khi giao dịch lại khác hoàn toàn so với ban đầu.

Nhà đất Thủ Đức thời gian qua biến động liên tục, gây bất cập trong vấn đề giao dịch.

Tình hình xây dựng các dự án mới.

Theo thông tin mà VamiHomes thu thập được và báo cáo về số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản đang triển khai trong quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, trên cả nước có 95 dự án với 38.210 căn hộ được cấp phép, 1.380 dự án với 306.053 căn hộ đang triển khai xây dựng, 41 dự án với 5.280 căn hộ hoàn thành.

Đối với dự án nhà ở xã hội, theo số liệu tổng hợp từ 54/63 địa phương có báo cáo, có 2 dự án với 595 căn được cấp phép mới, 72 dự án với 105.971 căn đang triển khai, 6 dự án với 630 căn hoàn thành, 11 dự án với 3.606 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú, cả nước có 15 dự án mới với 5.180 căn hộ du lịch, 534 biệt thự du lịch, 46 văn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép, tập trung chủ yếu tại Hưng Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa.

Chính vì những dự án mới ra đời đã tạo ra cơn sốt trên thị trường bất động sản. Chủ đầu tư sẽ đưa ra mức giá cao để khảo sát thị trường, điều chỉnh mức giá cho phù hợp với nhu cầu thị hiếu. Chính vì vậy mà khu vực nhà đất Thủ Đức bị ảnh hưởng theo tình hình chung này.

Giá giảm nhưng giao dịch thành công thấp.

Về giá nhà ở thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng mặc dù đã điều chỉnh mức giá nhưng lượng giao dịch ở nhiều loại hình, phân khúc bất động sản giảm. Tuy có giảm nhưng giá giao dịch ở thị trường bất động vẫn tăng so với quý IV/2020.Trong đó, phân khúc căn hộ bình dân (có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2) tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu/m2.

Chuyên gia bất động sản nhận định giá nhà đát giảm nhưng giao dịch thành công thấp.

Ý kiến của Bộ Xây dựng cho biết, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, trong quý I/2021 có 25.386 giao dịch bất động sản thành công; tổng lượng giao dịch giảm, chỉ bằng khoảng 86% so với quý IV/2020. Riêng tại Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công, tại TPHCM có 3.449 giao dịch thành công.

Năm 2021 là năm có nhiều thách thức đối với thị trường bất động sản nói chung cũng như nhà đất Thủ Đức nói riêng. Ảnh hưởng của dịch bệnh là thách thức lớn đối với các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Tuy giá bất động sản có phần bình ổn và giảm nhiều so với trước đó nhưng tâm lý người mua ngại giao dịch trong thời gian này, giao dịch thành công không nhiều.

Xem thêm: Cắt ngay cơn “sốt” tại thị trường nhà đất Thủ Đức.

Hình thức ‘lướt cọc’ được giới đầu tư ưu tiên.

Tình hình chung về giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt năm 2021 đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước như: TP Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất…), TPHCM (TP Thủ Đức), TP Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), tỉnh Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), tỉnh Ninh Bình (huyện Gia Viễn), tỉnh Bình Thuận (TP Phan Thiết và thị xã La Gi), tỉnh Bình Phước (huyện Hớn Quảng), tỉnh Quảng Trị (huyện Gio Linh)…

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết, tại Hà Nội, một số khu vực đất đai người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên quận đều bị đẩy lên tương đương 30 – 50 triệu/m2; bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30%.

Còn tại TP HCM, giá nhà đất ở khu vực Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập thành phố đến nay (ví dụ trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng) đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 thậm chí gần 200 triệu. Tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 – 90 triệu đồng/m2 thậm chí 100 triệu đồng/m2.

Giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao như: Vùng ven Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và mới đây là Thanh Hóa; tại TP Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP HCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,…

Bộ Xây dựng cho biết, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Xem thêm: Sốt” giá liên hồi – Thị trường nhà đất Thủ Đức căng như dây đàn.

Nhìn chung, thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng ở quý I/2021 vẫn còn khó khăn và có một số biến động, đặc biệt là việc tăng giá mạnh trong thời gian ngắn của bất động sản đất nền diễn ra cục bộ tại một số khu vực.

Thực tế cho thấy giao dịch chính thức thành công được ghi nhận hầu như rất ít. Hình thức giao dịch tại các khu vực này chủ yếu là đặt cọc, sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua. 

Dãy nhà phố VamiHomes mang đến trãi nghiệm tuyệt vời cho cuộc sống hiện đại.

Mặc dù hiện tượng sốt đất nền mới chỉ diễn ra ở quy mô cục bộ của từng khu vực, dự án nhưng cũng cho thấy dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro của thị trường, cần có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, cần có sự theo dõi kiểm soát và ngăn chặn, xử lý kịp thời của các Bộ, ngành, chính quyền địa phương để tránh tình trạng lan rộng, mất kiểm soát, trở thành “bong bóng” bất động sản.

Tóm lại, thị trường bất động sản nói chung và nhà đất Thủ Đức nói riêng thời gian qua có nhiều biến động. Giao dịch có nhưng không nhiều, chủ yếu là hình thức nhận cọc sau đó chuyển giao khi tăng giá trở lại. Vì vậy, cần có những kiến thức nền khi bước chân vào thị trường bất động sản để “làm chủ” cuộc chơi này nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

1200-7
24/05/2022
| Thanh Mai
Thực trạng nguồn cung bất động sản khu vực trung tâm TP.HCM khan hiếm đẩy giá nhà lên đỉnh điểm. Nhiều chủ đầu tư tìm đến khu vực Thành phố Thủ Đức để phát triển thêm nhiều dự án nhà phố đồng bộ. Nơi đây được đánh giá là có tốc độ phát triển mạnh, với hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, quỹ đất vẫn đáp ứng nhu cầu săn tìm bất động sản phân khúc cao cấp.
z3357531945374_fb4ecc9ead9454fe0dfb4d8f25c4e95d
23/05/2022
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản Thành phố Thủ Đức, loại hình nhà phố đang là tâm điểm của sự chú ý, thu hút nhiều đối tượng khách hàng nhất trong năm 2022. Cùng VamiHomes điểm qua 5 dự án nổi bật và đáng quan tâm nhất thành phố Thủ Đức trong năm nay
1200-6
20/05/2022
| Thanh Mai
Tại TP.HCM, các ngân hàng nhà nước đồng loạt hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo đó, tính thanh khoản của phân khúc nhà đất này sẽ chịu tác động không nhỏ.
image-4
18/05/2022
| Thanh Mai
Dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” đường 26 – cạnh GigaMall Phạm Văn Đồng với kiểu dáng độc đáo, xanh mát giữa lòng đô thị. Nhà phố sở hữu tính thương mại cao nhờ thiết kế linh hoạt, tiện sinh sống và kinh doanh đa ngành.
1200-5
17/05/2022
| Thanh Mai
45 – 50% là con số mà VamiHomes thống kê được về sự tăng trưởng của giá nhà đất TP.HCM. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các doanh nghiệp phát triển dự án đô thị đã khiến giá bất động sản được phen tăng trưởng chóng mặt.
1200-4
16/05/2022
| Thanh Mai
Sau những biến động khó đoán về chứng khoán và vàng, bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững. Vì vậy mà giá nhà đất cũng được phen tăng nóng và dự đoán còn tăng mạnh hơn nữa trong tương lai. Đây cũng chính là lí do nhiều người đã tranh thủ mua nhà trước nguy cơ giá nhà “leo thang” hơn nữa trong tương lai.