TIN TỨC VAMIHOMES

Gần 13km đường Vành đai 3 đi trên cao – Bất động sản Thủ Đức hưởng lợi gì?

VamiHomes tổng hợp trong tờ trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự án đường vành đai 3 TP.HCM giai đoạn 1 dài hơn 76km sẽ có gần 13km đoạn ở TP Thủ Đức đi trên cao. Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản khu vực này?

Cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Thực thi dự án đường Vành đai 3.

Cụ thể, gần đây nội dung đường Vành đai 3 có gần 13km đi trên cao khu vực Thành phố Thủ Đức được đề cập trong tờ trình hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường vành đai 3 mà UBND TP.HCM vừa gửi Chính phủ xem xét trình Quốc hội. 

Theo đó, đường vành đai 3 giai đoạn 1 dài hơn 76km sẽ có gần 13km (đoạn từ cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến nút giao Tân Vạn thuộc TP Thủ Đức) đi trên cao. Các đoạn đi dưới thấp gồm đoạn đầu tuyến giao với cao tốc Bến Lức – Long Thành đến đường tỉnh 25B, đoạn Bình Chuẩn – quốc lộ 22 – Bến Lức.

Thông tin từ UBND TP.HCM, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 75.377 tỉ đồng, trong đó bồi thường giải phóng mặt bằng 41.589 tỉ đồng. Ở giai đoạn này dự án làm 4 làn cao tốc; đối với đường song hành hai bên qua khu đô thị, khu dân cư được làm từ 2 đến 3 làn và bố trí không liên tục.

Cũng ở giai đoạn 1, dự án sẽ giải phóng mặt bằng một lần cho giai đoạn hoàn chỉnh với chiều rộng từ 63m đến 74,5m, riêng một đoạn gần nút giao Tân Vạn (TP Thủ Đức) sẽ giải tỏa 120m để kết nối với cảng Long Bình.

Về mốc tiến độ, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 5-2022, dự án sẽ khởi công năm 2023, thông xe năm 2025 và hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2026. Do thời gian cấp bách, tờ trình cũng kiến nghị được áp dụng các cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ.

Cụ thể, thống nhất tỉ lệ vốn trung ương và ngân sách địa phương, tăng tổng mức vốn trung hạn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 từ các nguồn vốn dự kiến tăng thu của các địa phương. Dự án sau khi hoàn thành sẽ được tổ chức thực hiện thu phí để thu hồi vốn cho ngân sách.

Tờ trình cũng kiến nghị Quốc hội cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu phục vụ di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, gói thầu xây lắp để thực hiện dự án. 

Trình tự, thủ tục thực hiện chỉ định thầu thực hiện theo quy định về đấu thầu. Đồng thời, cho phép áp dụng cơ chế đặc thù để giải quyết nguồn vật liệu xây dựng cho dự án…

“Cú hích” cho thị trường nhà đất Thủ Đức.

Từ khi là “thành phố trong thành phố”, Thủ Đức đã thừa hưởng những tiện ích từ hạ tầng khu vực. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng.

Như đã biết, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển và giá bất động sản là hạ tầng giao thông khu vực. Khi đề án Vành đai 3 được nâng cấp, mở rộng đã tạo nên nhiều “đợt sóng” cho bất động sản Thành phố Thủ Đức. Lúc này, việc tăng giá đi đôi với chất lượng sản phẩm là hoàn toàn có cơ sở. Người mua nhà để ở hoặc đầu tư cũng thấy hài lòng hơn vì việc di chuyển, giao thương thuận lợi.

Có thể nói, đây là tin vui cho những ai đang sở hữu dự án ở thị trường bất động sản Thủ Đức. Hãy cùng VamiHomes chờ đón thêm nhiều công trình hạ tầng giao thông đưa vào hoạt động. Và cùng chúng tôi chờ đón sự bùng nổ của thị trường bất động sản Thủ Đức trong thời gian sắp tới nhé!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.