Gỡ rối pháp lý – Tin vui cho kỳ vọng giảm giá nhà.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM, gỡ vướng pháp lý cho các dự án bị đình trệ giúp tăng nhanh nguồn cung nhà ở. Thông tin này đã dậy lên “làn song” tích cực về kỳ vọng giảm giá các sản phẩm bất động sản. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Phụ lục nhanh

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM, gỡ vướng pháp lý cho các dự án bị đình trệ giúp tăng nhanh nguồn cung nhà ở.  Thông tin này đã dậy lên “làn sóng” tích cực về kỳ vọng giảm giá các sản phẩm bất động sản. Hãy cùng VamiHomes tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Theo những nguồn tin mà VamiHomes tổng hợp thì mới đây Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo bổ sung kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản về tình trạng vướng mắc pháp lý kéo dài dẫn đến bế tắc nguồn cung nhà ở. Đây là nguyên nhân chính khiến giá nhà trên địa bàn thành phố leo thang tốc độ. Theo HoREA để kéo giảm giá nhà cần khẩn cấp gỡ vướng pháp lý để khơi thông nguồn cung tất cả các phân khúc càng sớm càng tốt.

Chủ tịch HoREA cho biết, trong nhóm dự án đang chờ gỡ vướng pháp lý, ước tính đến quý II/2022 có hàng chục nghìn căn hộ thuộc các dự án quy mô lớn bị đình trệ nhiều năm. Nguồn cung nhà ở bị treo này bao gồm cả loại nhà ở thương mại lẫn nhà ở xã hội, nhà tái định cư. Đây là nguồn cung tiềm năng cho thị trường nhà ở nhưng đã bị gián đoạn trong thời gian dài, thậm chí có nhiều dự án đóng băng 5-10 năm. Kéo theo chi phí nhân công, vật liệu xây dựng bị đội lên, cộng thêm tình trạng khan hiếm hàng hóa càng đẩy giá nhà ngày càng “leo thang” chóng mặt, gây nên nhiều khó khăn và bất ổn cho nhu cầu ở thực tế của người mua nhà, nhất là những đối tượng có khu nhập tầm trung hoặc thấp.

Ảnh minh họa.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cũng cho biết thêm, để kéo giảm giá nhà ở, việc đầu tiên cần làm là tăng nguồn cung. Với tình trạng 2 năm gần đây, nguồn cung nhà ở toàn thị trường TP HCM liên tục sụt giảm mạnh. Đỉnh điểm là năm 2022, khi dịch bệnh bùng phát, nguồn cung nhà ở mới giảm hơn 50%, thig việc khan hiếm hàng hóa, là thực trạng đáng báo động. Đồng thời, thị trường nhà ở còn bị lệch về phân khúc cao cấp chiếm đến 74% rổ hàng trong khi loại nhà giá rẻ (phân khúc bình dân) chỉ chiếm 1% trong năm 2020 và biến mất trong năm 2021 (0%).

Xem thêm bài viết: Dãy nhà phố thương mại Lộc Vừng giá tốt nhất Thủ Đức.

Nguồn cung nhà ở thiếu hụt trong lúc tổng nhu cầu toàn thị trường TP HCM rất lớn nên theo quy luật cung – cầu đã dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. Dẫn chứng cho thấy, chỉ số giá nhà ở của Việt Nam đang cao hơn gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở, so với các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6-7 lần thu nhập.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia bất động sản cùng quan điểm cho rằng, nguồn cung bị nghẽn là một trong những lý do khiến giá nhà tăng cao thời gian qua. Nếu kịp thời khơi thông điểm nghẽn này có thể góp phần giảm áp lực tăng giá nhà. Thời gian qua, đa số các chủ đầu tư đều mong muốn tăng nguồn cung nhà ở, thực hiện các dự án càng sớm càng tốt để chào bán với giá phải chăng phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, khi dự án đi vào thực tiễn, có rất nhiều khó khăn về thủ tục pháp lý dẫn đến thời gian thực hiện dự án kéo dài không thể dự toán được, dẫn đến phát sinh nhiều chi phí, khiến giá thành nhà ở khi đủ điều kiện chào bán đã đội lên cao.

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM phản ánh, trung bình thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án đủ điều kiện bán ra thị trường phải mất 5 năm thậm chí lâu hơn. Điều này dẫn đến phát sinh rất nhiều chi phí tài chính cũng như thay đổi dự toán vật tư, nhân công, trượt giá. Vì vậy, doanh nghiệp không thể bán nhà với giá cũ cách đây 5 năm mà buộc phải cập nhật giá bán mới đã bị đội thêm nhiều chi phí, dẫn đến giá thành bán ra cũng leo thang.

Giải pháp để hỗ trợ  việc kéo giảm giá nhà ngay lúc này cần có bàn tay của Nhà nước can thiệp vào việc xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và loại nhà ở giá phù hợp với thu nhập của đa số người dân trong xã hội. Đây là phân khúc nhà giá rẻ phục vụ những người có thu nhập trung bình và thấp gồm cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người mới lập nghiệp, mới lập gia đình, công nhân lao động và người nhập cư.

Với những tin tức này, VamiHomes hi vọng việc gỡ rối pháp lý sẽ nhanh chóng được khắc phục, tạo thêm nhiều sản phẩm mới ở gian hàng bất động sản đáp ứng mọi nhu cầu của đối tượng mua nhà! Hãy truy cập vào VamiHomes để xem nhiều sản phẩm nhà phố Thủ Đức chất lượng nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0510-1
05/10/2022
| Thanh Mai
Kể từ tháng 3/2022, lượng quan tâm đến bất động sản trên cả nước ghi nhận đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn không có dấu hiệu tuột dốc. Vậy dòng tiền đã đi đâu khi không được “rót” vào bất động sản? Lý do nhà đầu tư giảm lươt “tương tác” với bất động sản? Cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2809
28/09/2022
| Thanh Mai
Nhiều mối quan ngại cho thị trường bất động sản sẽ “lao dốc” khi thiếu nguồn cung mới do nhiều dự án bị vướng mắc, khó ra hàng mới làm giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia địa ốc lại bác bỏ và cho rằng còn quá sớm để kết luận rằng tình hình BĐS sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ có khởi sắc sau năm 2022. Vậy thực hư câu chuyện ra sao, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu nhé!
2709
27/09/2022
| Thanh Mai
Bất động sản đang là kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhất ở thời điểm hiện tại, trong khi đó các ngành kinh tế khác vẫn còn “ế ẩm” sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.
2609
26/09/2022
| Thanh Mai
Không còn nhiều ưu đãi, lãi suất tăng khiến số tiền hàng tháng phải trả lên gấp nhiều lần chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người băn khoăn khi mua nhà trả góp. Tại sao lại có tình trạng này, hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay nhé!
2309
23/09/2022
| Thanh Mai
Từ năm ngoái đến nay, thị trường bất động sản chịu nhiều “rung lắc” của biến động kinh tế, lạm phát, dịch bệnh,… Tuy nhiên, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư bền vững và không ngừng thể hiện được sứt hút vô hạn. Đặc biệt, những dự án có pháp lý lâu dài, hoàn thiện luôn chiếm lĩnh thị trường địa ốc với lượng “xuống tiền” tối ưu.
2209
22/09/2022
| Thanh Mai
Việc đất dính quy hoạch không có nghĩa là đất đó xấu và không có giá trị. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận mua phải những lô đất mang danh “full thổ cư” nhưng khi xuống tiền mới biết đây là đất quy hoạch thì mới đáng lo. Vậy có nên mua đất dính quy hoạch hay không? Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!