Địa chỉ liên hệ

4/4/9 Đường số 3, KP5, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. HCM

0945 335 678

Hỗ trợ khách hàng 24/7

T2 - T7: 8:00 - 17:30

Luôn mở cửa khi khách ghé.

HỒ SƠ, THỦ TỤC CẦN CÓ ĐỂ ĐƯỢC CẤP SỐ ĐỎ LẦN ĐẦU CHO GIA CHỦ 2022

Để có đầy đủ cơ sở pháp lý thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu, bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện yêu cầu, cấu trúc hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục cấp lần đầu Sổ đỏ, các loại phí, lệ phí trong việc thực hiện thủ tục Vì vậy, VamiHomes sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ, thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu trong bài viết dưới đây!

Phụ lục nhanh

HỒ SƠ, THỦ TỤC CẦN CÓ ĐỂ ĐƯỢC CẤP SỐ ĐỎ LẦN ĐẦU CHO GIA CHỦ 2022

Để có đầy đủ cơ sở pháp lý thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu, bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện yêu cầu, cấu trúc hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục cấp lần đầu Sổ đỏ, các loại phí, lệ phí trong việc thực hiện thủ tục 

Vì vậy, VamiHomes sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ, thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu trong bài viết dưới đây!

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Điều kiện tiên quyết khi Đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu là đối với thửa đất đang có người sử dụng, chưa đăng ký, chưa được cấp một loại giấy chứng nhận nào hoặc Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng;

Điều kiện đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng đã có chủ sử dụng chưa đăng ký, chưa được cấp Giấy chứng nhận, hoặc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng.  

Được quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình được cấp Sổ đỏ lần đầu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
“Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013”.
“Người mà được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014”.

HỒ SƠ, THỦ TỤC CẦN CÓ ĐỂ ĐƯỢC CẤP SỐ ĐỎ LẦN ĐẦU CHO GIA CHỦ 2022
Thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK.

– Giấy tờ chứng minh tài chính, Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính đối với đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài 2 loại giấy tờ trên, tùy theo nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và quyền tài sản gắn liền với đất phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp, cụ thể:

– Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản đó (thông thường tài sản đăng ký là nhà ở).

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng).

Lưu ý: Theo khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được lựa chọn nộp bản sao hoặc bản chính giấy tờ, cụ thể:

– Cung cấp bản sao của giấy tờ đã được công chứng, chứng thực theo quy định của Luật công chứng, chứng thực.

– Cung cấp bản sao của văn bản và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu bản sao.

– Cung cấp bản chính của giấy tờ.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Bước 1: Nộp hồ sơ
TH1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, khu phố và chính quyền nơi có đất khi có nhu cầu.
TH2: Không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn

Trừ trường hợp thị trấn đã thành lập bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/quận hoặc nộp tại văn phòng Cấp đăng ký quyền sử dụng đất đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Đối với các địa phương đã tổ chức cơ chế tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Xem thêm chi tiết về bộ phận một cửa là gì? Nhiệm vụ của bộ phận một cửa? tại đây!

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Ở bước này, người dân chỉ cần lưu ý một số điểm sau:

– Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, nếu hộ gia đình, cá nhân phải nộp lệ phí các khoản như: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, Tiền sử dụng đất (nếu có), Lệ phí trước bạ, Phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

– Khi nộp xong, lưu giữ hóa đơn, chứng từ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và xuất trình khi nhận được giấy chứng nhận. 

Lưu ý: Chỉ được cấp Giấy chứng nhận khi đã nộp đủ các khoản, trừ trường hợp ghi nợ việc thu thuế sử dụng đất.

Xem thêm chi tiết về 3 khoản tiền phải nộp khi làm Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ tại đây!

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian cấp Sổ đỏ mất bao lâu?

Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết được quy định như sau:

Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 40 ngày đối với cộng đồng dân cư ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không bao gồm các ngày nghỉ lễ, tết ​​theo quy định của pháp luật; thời điểm tiếp nhận hồ sơ tại địa phương; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét, xử lý vụ việc sử dụng đất trái pháp luật; thời gian yêu cầu xem xét lại.

Xem thêm chi tiết về Hồ sơ, thủ tục và chi phí thực hiện sang tên Sổ đỏ có thực sự khó khăn tại đây!

Xem thêm chi tiết các dự án nhà phố, đất nền Thủ Đức tại VamiHomes!

Theo dõi chúng tôi tại:

Facebook: https://www.facebook.com/Vamihomes.com.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngân-hàng
25/03/2023
| Thanh Mai
Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ sớm phục hồi và phát triển vững mạnh khi nghị quyết 33 được thực thi, gỡ rối những “điểm nghẽn cho thị trường. Hãy cùng Vamihomes “khám tổng quát” và “trị bệnh tận gốc” cho thị trường địa ốc trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
24/03/2023
| Thanh Mai
Bản dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đưa ra nhiều quy định mới liên quan đến việc kinh doanh bất động sản như bổ sung quy định về mua bán, chuyển nhượng và cho thuê bất động sản. Ngoài ra, các loại hình bất động sản cũng được đưa vào hoạt động kinh doanh, và hoạt động của các sàn giao dịch và môi giới cũng sẽ được kiểm soát.
Ngân-hàng
23/03/2023
| Thanh Mai
Các thay đổi này đã giúp khắc phục các vấn đề tồn tại và đảm bảo tính thống nhất của pháp luật, tránh gây chồng chéo với các luật khác. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Ngân-hàng
23/03/2023
| Thanh Mai
Thành phố Thủ Đức đang là điểm “nóng” của thị trường bất động sản TP.HCM. Với vị trí thuận lợi, hạ tầng hoàn thiện, cộng đồng dân cư đông đúc và nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, nhà đất Thủ Đức đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Trong đó, sản phẩm nhà phố cao cấp của Vamihomes là sự lựa chọn đáng tin cậy ngay lúc này, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Ngân-hàng
22/03/2023
| Thanh Mai
hàng đầu trong nước, bất động sản đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã có các biện pháp quyết liệt nhằm đẩy mạnh sự phát triển bền vững và hiệu quả của thị trường bất động sản. Trong đó, pháp lý được xem là  “chìa khóa” để giải bài toán khó mà thị trường bất động sản đang gặp phải. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu để nắm rõ những thông tin này nhé!
Ngân-hàng
22/03/2023
| Thanh Mai
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh rằng, các ý kiến đúng và cần thiết đối với dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) cần được lưu ý. Tuy nhiên, việc chưa có kết luận từ trung ương không ngăn cản việc nghiên cứu và báo cáo xin ý kiến cấp thẩm quyền.