TIN TỨC VAMIHOMES

HỘI THẢO: “BẮT MẠCH” THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM 2023

Theo các nguồn tin mới nhất, Vamihomes cập nhật sáng nay, nhiều chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản có thể đón những tín hiệu khởi sắc từ cuối quý II/2023 và phục hồi từ cuối quý III/2023. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Theo các nguồn tin mới nhất, Vamihomes cập nhật sáng nay, nhiều chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản có thể đón những tín hiệu khởi sắc từ cuối quý II/2023 và phục hồi từ cuối quý III/2023. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Năm 2022 được coi là năm “hoạ vô đơn chí”

Phát biểu tại hội thảo “Nhận thức thị trường và dự báo thị trường BĐS Việt Nam 2023” do Hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam lưu ý, bắt đầu từ cuối năm. quý II/2022, thị trường bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Hàng loạt chính sách thắt chặt tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp và các yếu tố khác đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư khiến giao dịch bị hoãn lại.

Theo các nguồn tin mới nhất, Vamihomes cập nhật sáng nay, nhiều chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản có thể đón những tín hiệu khởi sắc từ cuối quý II/2023 và phục hồi từ cuối quý III/2023. Cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé!
Hội thảo bắt mạch thị trường bất động sản Việt Nam 2023

Tình trạng này không chỉ diễn ra trong một hoặc hai tháng mà còn kéo dài đến nửa cuối năm 2022. Theo thời gian, sức khỏe của thị trường và cộng đồng doanh nghiệp đều xấu đi.

Ông Hà tiết lộ, hàng loạt doanh nghiệp BĐS phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Những doanh nghiệp còn hoạt động buộc phải giảm quy mô đầu tư và lực lượng lao động.

Ngoài ra, do siết chặt tín dụng, phát hành trái phiếu, huy động vốn từ khách hàng khó khăn nên nhiều DN BĐS lâm vào tình trạng “hạn hán vốn”. Họ đã phải tạm dừng phát triển dự án, giảm giá mạnh (giảm tới 30% giá hợp đồng nếu thanh toán ngay) hoặc bán sản phẩm bất động sản để thanh toán hoa hồng với các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, ông Hà nhấn mạnh, việc thị trường chững lại, giao dịch yếu không phải do chất lượng vốn có của thị trường mà do nhiều điểm tạo nên lực ép, đẩy thị trường vào thế khó.

“Nhìn chung, thị trường bất động sản ở trạng thái bình thường nhưng buộc phải ‘cắt nguồn cung cấp lương thực, oxy và máu’ nên dễ bị ‘đột quỵ’. Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục điều chỉnh và hỗ trợ thị trường kịp thời, hiệu quả để thị trường dần nóng lên và ổn định. các dự án phù hợp với nhu cầu như nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội sẽ dần được đưa ra thị trường khi các chính sách vĩ mô được điều chỉnh”, ông Nguyễn Mạnh Hà đánh giá.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2022, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, nhận định 2022 là một năm “thảm họa” đối với nền kinh tế Việt Nam và thị trường BĐS. . Trong suốt cả năm, nền kinh tế châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đã phải đối phó với ba cú sốc tài chính tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.

Thứ nhất, nền kinh tế Trung Quốc hầu như đóng cửa, ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh tế toàn cầu.

Thứ hai, suy thoái toàn cầu nhẹ khiến nhu cầu du lịch, mua sắm, dệt may giảm.

Thứ ba, điều kiện thị trường tài chính trở nên khó khăn hơn, kèm theo rủi ro gia tăng và lợi suất tăng. Đường cong lợi suất hầu như biến mất, đặc biệt là vào cuối năm.

“Ba yếu tố này đã tác động đến kinh tế Việt Nam và kéo theo đó là thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Có thể nói 2022 là ‘năm thảm họa’ đối với lĩnh vực bất động sản”, TS Lực kết luận.

Báo cáo Tổng kết thị trường BĐS năm 2022 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng chỉ ra, thị trường BĐS năm trước có sự chững lại, ngưng trệ, giao dịch yếu. Nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 48.500 sản phẩm, tương đương 90% tổng sản phẩm chào bán mới trong năm 2021 – giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, và chỉ bằng 28% so với năm 2018 (180.000 sản phẩm). Nguồn cung chính chủ yếu là sản phẩm cao cấp, đầu tư, đáng chú ý là sự vắng bóng của sản phẩm nhà ở phù hợp với đại đa số người dân.

Về tỷ lệ tiêu thụ, toàn thị trường năm 2022 đạt khoảng 39%, tương đương khoảng 19.000 giao dịch thành công, bằng 69% tỷ lệ tiêu thụ năm 2021 và chỉ bằng 17% so với năm 2018. Riêng quý IV, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14%.

Số liệu từ VARS cũng cho thấy, giá bất động sản, đặc biệt là giá đất đã được điều chỉnh theo giá trị thực và tương đối không thay đổi so với thời điểm cuối năm 2021, trước khi xảy ra cơn sốt đất. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở, cụ thể là chung cư không chứng kiến ​​sự sụt giảm giá bán. Điều này một phần là do nhu cầu về loại hình nhà ở này là không đổi và liên tục gia tăng do quá trình đô thị hóa.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA)

Bên cạnh đó, giá sơ cấp căn hộ khó giảm do chi phí đầu vào, lãi suất và lạm phát tăng. Sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực, có tính thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu thuê cao vẫn đạt tỷ lệ hấp thụ tốt.

Tuy nhiên, lượng giao dịch thấp do hạn chế tín dụng đã ảnh hưởng không chỉ đến các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng đến các cá nhân có nhu cầu về nhà ở, khiến việc tiếp cận vốn vay trở nên khó khăn. Cơ cấu nguồn cung chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, không phù hợp với số đông, thậm chí có nhiều ưu đãi, giảm giá.

>>> Xem thêm: Tình trạng “vàng thau lẫn lộn” ở thị trường nhà đất Thủ Đức.

Năm 2023, có hoàn toàn cơ hội cho thị trường bất động sản hồi phục

Ngoài việc tổng kết và đánh giá thị trường bất động sản trong năm 2022, các chuyên gia tham dự Hội thảo cũng đã tiến hành dự báo cho thị trường bất động sản trong năm 2023. Diverse viewpoints về tình hình thị trường địa ốc trong thời gian tới đã được thể hiện, nhưng tất cả các chuyên gia đồng tình rằng, thị trường bất động sản có khả năng phục hồi hoàn toàn; tuy còn bất định về thời gian phục hồi.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, nguyên Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường địa ốc trong năm 2023 sẽ tiếp tục chịu áp lực từ yếu tố kinh tế bên ngoài, tuy nhiên cơ hội để thị trường hồi phục vẫn tồn tại. Dự kiến, vào cuối quý II/2023, giao dịch sẽ bắt đầu phục hồi dần, với nguồn cung bất động sản tăng lên.

TS. Đính cho rằng thị trường bất động sản trong giai đoạn này không sẽ không lặp lại chu kỳ khủng hoảng như năm 2012. Sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, đầu tư hạ tầng, cùng với nhu cầu về nhà ở và đầu tư bất động sản, đều là động lực quan trọng cho khả năng phục hồi của thị trường.

Ông Đính cho rằng, để thị trường hồi phục, cần phải giải quyết các vướng mắc liên quan đến pháp lý, vốn, và tạo niềm tin. Nhà nước cần áp dụng các biện pháp kiểm soát thích hợp để đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường. Thị trường bất động sản cũng cần được xem xét như một phần quan trọng của nền kinh tế, vì tác động của nó đến nhiều ngành nghề khác.

Tương tự, TS. Cấn Văn Lực cũng nhận định rằng nếu Chính phủ có thể giải quyết vướng mắc cho thị trường bất động sản hiện tại, thị trường có khả năng phục hồi nhanh chóng trong năm 2023. Ông cho rằng, trễ nhất là quý IV/2023, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu phục hồi.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế
TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, chuyên gia Kinh tế

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội đồng thành viên NewstarLand, cho rằng sự khởi sắc của thị trường địa ốc sẽ xuất hiện từ cuối quý II/2023. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng thị trường trong năm 2023 sẽ trải qua quá trình thanh lọc mạnh mẽ. Chỉ những dự án đáp ứng thực tế và có pháp lý rõ ràng mới được mở bán, giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA, cho rằng nhu cầu đầu tư trên thị trường vẫn rất lớn, bao gồm cả phân khúc hạng sang và cao cấp, không chỉ riêng phân khúc nhà ở. Do đó, kịch bản tăng trưởng cho năm 2023 sẽ diễn ra theo hướng thận trọng, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp điều chỉnh và phát triển phù hợp.

Bài viết trên đây là những thông tin quan trọng của buổi Hội thảo. Vamihomes mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức hơn về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023.

>>> Truy cập ngay để xem các dự án nhà đất Thủ Đức

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.