TIN TỨC VAMIHOMES

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LẬP SỔ ĐỎ ĐẤT THỪA KẾ TRONG NĂM 2023.

Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua sự quan tâm đến quyền sử dụng đất thừa kế đang ngày càng tăng cao trong cộng đồng. Vì vậy, hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ đất thừa kế gồm 5 bước cơ bản sau đây sẽ giúp bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được cấp sổ đỏ đất thừa kế. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua sự quan tâm đến quyền sử dụng đất thừa kế đang ngày càng tăng cao trong cộng đồng. Vì vậy, hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ đất thừa kế gồm 5 bước cơ bản sau đây sẽ giúp bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được cấp sổ đỏ đất thừa kế. Hãy cùng Vamihomes tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Đất thừa kế là gì?

Theo quy định tại Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013, điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng như sau:

Để được cấp sổ đỏ đất thừa kế, điều kiện đầu tiên là thửa đất phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành, bao gồm Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Điều kiện thứ hai để được cấp sổ đỏ đất thừa kế là đất phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan, ngay cả khi không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, tuy nhiên điều này chỉ áp dụng trong những trường hợp đặc biệt và được quy định tại Điều 101 của Luật Đất đai 2013.

Nếu đất đang được sử dụng trước ngày 1.7.2014 và người sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thuỷ sản tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, hoặc được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp có thể phải nộp tiền sử dụng đất, điều kiện cấp sổ đỏ là hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1/7/2014 và không có vi phạm về đất đai.

Để được cấp sổ đỏ đất thừa kế, hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau: đất đó đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thuộc đối tượng sử dụng đất ở nông thôn; có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp lệ và đầy đủ; không vi phạm pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm; đáp ứng các quy định về diện tích tối thiểu cho mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất tại địa phương; và có UBND địa phương xác nhận đất không tranh chấp.

Thửa đất có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành. Ảnh minh họa.
Thửa đất có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành. Ảnh minh họa.

5 bước làm sổ đỏ cho đất thừa kế mới nhất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất thừa kế gồm: Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 04a/ĐK; Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có); Nộp các giấy tờ về thừa kế theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Lập sổ đỏ cho người kế thừa cần tuân thủ theo quy định pháp luật. Ảnh minh họa,

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất thừa kế.

Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất thừa kế tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu. Hoặc, cá nhân hộ gia đình tới bộ phận một cửa, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu.

Cá nhân, hộ gia đình phải có nghĩa vụ đóng các khoản tiền như: Lệ phí cấp sổ đỏ, sổ hồng; tiền sử dụng đất (nếu có), lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

Bước 5: Trả kết quả.

Thời gian trả kết quả không quá 30 ngày đối với hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã vùng núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa…

Như vậy, qua bài viết của Vamihomes có thể thấy việc xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất thừa kế là quy trình pháp lý quan trọng để đảm bảo quyền sở hữu đất đai của cá nhân, hộ gia đình. Trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ, cần lưu ý các điều kiện, thủ tục, giấy tờ cần thiết để đảm bảo hồ sơ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng các khoản tiền phí liên quan đến việc cấp sổ đỏ, sổ hồng. Việc xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất thừa kế sẽ giúp tăng tính minh bạch và rõ ràng trong việc quản lý đất đai, đồng thời đảm bảo quyền lợi của cá nhân, hộ gia đình trên đất đai của mình.

 Xem thêm nhiều dự án bất động sản nổi bật ở TP. Thủ Đức ngay tại đây!

Biên soạn bởi: Vamihomes

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân dịp năm mới, Vamihomes xin gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, nhân viên. Chúc mọi người một năm mới AN KHANG - THỊNH VƯỢNG, SỨC KHỎE - HẠNH PHÚC và thành công rực rỡ trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.